Nhiều thị trường chứng khoán châu Á đóng cửa phiên giao dịch khởi động quý IV/2020
Chứng khoán châu Á khởi động phiên giao dịch đầu tiên của quý IV/2020 khá bình lặng giữa bối cảnh Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE) phải tạm ngừng mọi giao dịch mua bán vì các vấn đề liên quan tới hệ thống thông tin thị trường, trong khi một số thị trường khác của châu Á đóng cửa nghỉ lễ. Tuy vậy, sắc xanh vẫn thống lĩnh tại một vài thị trường chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu nhờ kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế mới của Mỹ.
Các sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc) và đều đóng cửa nghỉ lễ. Trong khi đó, từ sáng cho tới thời điểm kết thúc phiên giao dịch sáng 1/10, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo vẫn chưa thể giao dịch trở lại vì sự cố kỹ thuật. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2006, TSE phải tạm ngừng toàn bộ giao dịch. Japan Exchange Group (JPX), tập đoàn quản lý TSE, hiện chưa thể xác định chính xác thời điểm có thể khôi phục giao dịch. Cùng với Tokyo, các sở giao dịch chứng khoán tại ba thành phố lớn khác của Nhật Bản, gồm Fukuoka, Nagoya và Sapporo, cũng phải tạm ngừng giao dịch vì đều sử dụng hệ thống của TSE để xử lý giao dịch. Tuy nhiên, các hoạt động mua bán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Osaka, một sở giao dịch chứng khoán khác do JPX điều hành, vẫn diễn ra như bình thường. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Sydney của Australia lại đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch 1/10 nhờ sự lạc quan của giới đầu tư về gói kích thích kinh tế của Mỹ - đã giúp thị trường chứng khoán Phố Wall khởi sắc trong phiên giao dịch 30/9. Khép lại phiên 1/10, chỉ số S&P/ASX 200 tại thị trường Sydney tăng 57 điểm (0,98%) lên 5.872,90 điểm. Các thị trường chứng khoán Singapore, Mumbai (Ấn Độ), Jakarta (Indonesia) và Manila (Philippines) đều tăng hơn 1% trong phiên 1/10, còn thị trường Bangkok của Thái Lan và Wellington của New Zealand cũng đi lên tiếp nối đà tăng của Phố Wall. Tại châu Âu, thị trường chứng khoán London (Anh), Paris (Pháp) và Frankfurt (Đức) cũng đều mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 10/2020 trong sắc xanh. Giới đầu tư ngày càng kỳ vọng mạnh mẽ rằng các nhà lập pháp Mỹ có thể đưa ra một gói cứu trợ mới liên quan tới COVID-19 sau nhiều tháng bế tắc. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tổ chức một loạt cuộc đàm phán trong tuần này nhằm phá vỡ sự bế tắc và cả hai đều nói rằng họ "hy vọng" sẽ đạt được tiếng nói chung để tiến tới gói kích thích kinh tế mới. Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 1/10, chỉ số VN – Index tăng 0,98% (tương đương 8,88 điểm) lên 914,09 điểm trong khi chỉ số HNX-Index tăng 0,43% (0,57 điểm) lên 133,50 điểm./.- Từ khóa :
- chứng khoán
- châu Á
- Mỹ
- Phố Wall
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Diêm Thống Nhất rời sàn chứng khoán vì không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng
16:45' - 01/10/2020
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc huỷ đăng ký giao dịch đối với cổ phiếu của Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất (Mã: DTN) từ ngày 21/10/2020.
-
Chứng khoán
Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo sẽ ngừng hoạt động trong cả ngày 1/10
12:09' - 01/10/2020
Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2006, TSE phải tạm ngừng toàn bộ giao dịch.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Âu, Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên 30/9
09:20' - 01/10/2020
Thị trường chứng khoán châu Âu giảm trở lại trong phiên 30/9 sau cuộc tranh luận nảy lửa" của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ, trong khi số liệu việc làm khả quan của Mỹ đưa thị trường Phố Wall đi lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Thị trường hàng hoá ngày mùng 3 Tết: Nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định
12:21'
Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại lớn như Saigon Co.op, Central Retail, MM Mega Market, Lotte Mart, AEON, WinMart, GO!, AEON Mall đã đồng loạt mở cửa trở lại, duy trì nguồn cung dồi dào.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm chiều 18/2
17:17' - 18/02/2026
Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 18/2.
-
Chứng khoán
Nga triển khai công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD
15:52' - 17/02/2026
Ngày 16/2, Sàn Giao dịch Moskva đã bắt đầu một công cụ giao dịch mới – một loại tiền tệ tương tự USD – với mã giao dịch giao dịch USDRUB_TOM lần đầu tiên kể từ tháng 6/2024.
-
Chứng khoán
Chỉ số Nikkei 225 giảm theo biến động của thị trường trái phiếu
15:31' - 17/02/2026
Thị trường tài chính châu Á duy trì trạng thái thận trọng trong phiên giao dịch chiều ngày 17/2 với khối lượng giao dịch thấp do đang là kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2026.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á khởi đầu thận trọng trong phiên sáng 17/2
13:25' - 17/02/2026
Sáng 17/2, thị trường chứng khoán châu Á có khởi đầu thận trọng trong bối cảnh khối lượng giao dịch thưa thớt do các kỳ nghỉ lễ.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu công nghệ toàn cầu "bốc hơi" hàng trăm tỷ USD do lo ngại về hiệu quả đầu tư AI
20:19' - 16/02/2026
Sau nhiều năm tăng trưởng vượt bậc, các cổ phiếu công nghệ giá trị nhất thế giới đang trải qua đợt sụt giảm mạnh về vốn hóa trong năm 2026.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á trầm lắng khi các thị trường lớn nghỉ Tết Nguyên đán
15:51' - 16/02/2026
Các thị trường chứng khoán tại châu Á giao dịch trong không khí thận trọng và trầm lắng vào phiên 16/2, khi các sàn giao dịch lớn bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản duy trì đà tăng trong phiên sáng 16/2
09:52' - 16/02/2026
Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục tăng trong phiên sáng 16/2, dù số liệu kinh tế ảm đạm đã phần nào hạn chế đà đi lên của thị trường này. Nhiều thị trường châu Á khác đóng cửa nghỉ lễ Tết Âm lịch.
-
Chứng khoán
Chứng khoán 2026 - Thời điểm bản lề để dòng vốn ngoại đảo chiều mua ròng
17:09' - 15/02/2026
Việc đẩy nhanh cải cách theo chuẩn quốc tế và triển vọng được đưa vào Danh sách theo dõi (Watchlist) của Tổ chức xếp hạng MSCI đang củng cố nền tảng nâng hạng của chứng khoán Việt Nam.

Trong ảnh (tư liệu): Bảng chỉ số chứng khoán bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/ TTXVN