Nhiều thị trường chứng khoán châu Á đóng cửa phiên giao dịch khởi động quý IV/2020

18:34' - 01/10/2020
BNEWS Chứng khoán châu Á khởi động phiên giao dịch đầu tiên của quý IV/2020 khá bình lặng.

Chứng khoán châu Á khởi động phiên giao dịch đầu tiên của quý IV/2020 khá bình lặng giữa bối cảnh Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE) phải tạm ngừng mọi giao dịch mua bán vì các vấn đề liên quan tới hệ thống thông tin thị trường, trong khi một số thị trường khác của châu Á đóng cửa nghỉ lễ. Tuy vậy, sắc xanh vẫn thống lĩnh tại một vài thị trường chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu nhờ kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế mới của Mỹ.


Các sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc) và đều đóng cửa nghỉ lễ. Trong khi đó, từ sáng cho tới thời điểm kết thúc phiên giao dịch sáng 1/10, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo vẫn chưa thể giao dịch trở lại vì sự cố kỹ thuật. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2006, TSE phải tạm ngừng toàn bộ giao dịch. Japan Exchange Group (JPX), tập đoàn quản lý TSE, hiện chưa thể xác định chính xác thời điểm có thể khôi phục giao dịch. Cùng với Tokyo, các sở giao dịch chứng khoán tại ba thành phố lớn khác của Nhật Bản, gồm Fukuoka, Nagoya và Sapporo, cũng phải tạm ngừng giao dịch vì đều sử dụng hệ thống của TSE để xử lý giao dịch. Tuy nhiên, các hoạt động mua bán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Osaka, một sở giao dịch chứng khoán khác do JPX điều hành, vẫn diễn ra như bình thường.
Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Sydney của Australia lại đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch 1/10 nhờ sự lạc quan của giới đầu tư về gói kích thích kinh tế của Mỹ - đã giúp thị trường chứng khoán Phố Wall khởi sắc trong phiên giao dịch 30/9. Khép lại phiên 1/10, chỉ số S&P/ASX 200 tại thị trường Sydney tăng 57 điểm (0,98%) lên 5.872,90 điểm.
Các thị trường chứng khoán Singapore, Mumbai (Ấn Độ), Jakarta (Indonesia) và Manila (Philippines) đều tăng hơn 1% trong phiên 1/10, còn thị trường Bangkok của Thái Lan và Wellington của New Zealand cũng đi lên tiếp nối đà tăng của Phố Wall.
Tại châu Âu, thị trường chứng khoán London (Anh), Paris (Pháp) và Frankfurt (Đức) cũng đều mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 10/2020 trong sắc xanh. Giới đầu tư ngày càng kỳ vọng mạnh mẽ rằng các nhà lập pháp Mỹ có thể đưa ra một gói cứu trợ mới liên quan tới COVID-19 sau nhiều tháng bế tắc. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tổ chức một loạt cuộc đàm phán trong tuần này nhằm phá vỡ sự bế tắc và cả hai đều nói rằng họ "hy vọng" sẽ đạt được tiếng nói chung để tiến tới gói kích thích kinh tế mới.
Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 1/10, chỉ số VN – Index tăng 0,98% (tương đương 8,88 điểm) lên 914,09 điểm trong khi chỉ số HNX-Index tăng 0,43% (0,57 điểm) lên 133,50 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục