Nhiều tiềm năng phát triển các tuyến hành lang logistics Đông - Tây
Hội thảo do, Cục Xúc tiến Thương mại Bộ Quốc phòng, Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp với Cục Xúc tiến Bộ thương mại Lào tổ chức.
Tham dự có đại diện các bộ ngành có liên quan của hai nước Lào, Việt Nam, các hiệp hội, chuyên gia logistics và đại diện của hơn 80 doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ Việt Nam, Lào, Thái Lan.
Theo Ban Tổ chức, với tiềm năng to lớn trong kết nối hàng hóa khu vực Đông Á và Tây Á, cùng vị trí trung tâm giữa các nước Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Myanmar (Mi-an-ma), Lào có nhiều cơ hội để phát triển thành một trung tâm giao thông vận tải của khu vực.Bên cạnh đó, sự phát triển của tuyến đường sắt cao tốc Côn Minh – Viêng Chăn và lợi thế kết nối đường thủy qua hệ thống sông Mê Công, các tuyến đường bộ và cửa khẩu kết nối với Việt Nam, Thái Lan, Lào có nhiều tiềm năng để phát triển các tuyến hành lang logistics Đông – Tây kết nối lưu thông hàng hóa, đảm bảo sự hoạt động thông suốt của nền kinh tế, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào nói riêng và khu vực tiểu vùng sông Mê Công nói chung.
Tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Lào, ông Somvixay Vongthirath nhấn mạnh rằng dịch vụ logistics là một trong những lĩnh vực quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại, xuất nhập khẩu và dịch vụ của Lào. Mặc dù Lào không có đường vận tải biển, nhưng vẫn nhận được sự giúp đỡ từ phía Việt Nam, trong việc kết nối với vận tải biển của Việt Nam.
Trong thời gian sắp tới, bên cạnh mối quan hệ hợp tác thương mại đặc biệt giữa Lào - Việt Nam có truyền thống từ lâu đời kể từ lãnh đạo cấp cao nhà nước đến các cấp Bộ, ngành, Lào sẽ tiếp tục tăng cường xúc tiến và phát triển thương mại biên giới và dịch vụ thương mại kết nối với logistics hàng quá cảnh qua Việt Nam.
Ông Somvixay cũng hoan nghênh sáng kiến tổ chức Hội thảo và bày tỏ mong muốn Hội thảo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy logistics, điều không chỉ giúp tăng giá trị thương mại và kết nối kinh tế giữa hai nước, mà còn giúp đạt các mục tiêu và chỉ tiêu mà Chính phủ hai nước đã đề ra. Trong phát biểu của mình, Thượng tá Bùi Văn Quỳ, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCT TCSG) hy vọng rằng thông qua buổi hội thảo các doanh nghiệp logistics Lào sẽ nhìn nhận được tiềm năng to lớn của thị trường khu vực, không chỉ riêng tại thị trường trong nước mà còn vươn ra các nước lân cận, để ngày càng khẳng định vị thế của Lào trong sự phát triển chung của cộng đồng ASEAN.Khẳng định TCT TCSG nhận thấy cơ hội rất lớn trong việc phát triển các hoạt động kết nối logistics giữa hai quốc gia Lào - Việt Nam qua các tuyến hành lang logistics Đông – Tây và muốn được góp phần trong việc phát triển ngành vận tải tại Lào thông qua việc phát triển các giải pháp logistics kết nối với hệ sinh thái cảng biển, ICD, kho bãi, dịch vụ Logistics hiện hữu của Tổng Công ty.
Tại Hội thảo, các đại biểu cũng lắng nghe tham luận về “Thực trạng, tiềm năng phát triển logistics và kết nối thị trường trong khu vực” của đại diện hiệp hội LITFA (Hiệp hội Vận tải và Giao nhận Quốc tế Lào), chia sẻ những khó khăn thực tế của các doanh nghiệp logistics tại Lào đồng thời cũng khẳng định trong tương lai sẽ phát triển những mối liên kết hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp và hiệp hội logistics các nước trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam…
Trong phần thảo luận của buổi hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam và Lào cũng đã nêu lên nhiều vấn đề còn tồn tại nhằm giúp các cơ quan, Ban, Ngành hai nước nhận diện được những vướng mắc, thách thức nhằm dần tìm giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi xuất nhập khẩu hàng hóa xuyên suốt trong khu vực. Kết thúc Hội thảo, đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn với Hiệp hội Vận tải và Giao nhận Quốc tế Lào (LITFA) và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA)./.- Từ khóa :
- việt nam
- kinh tế việt nam
- lào
- kinh tế lào
- hợp tác kinh tế
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Công nghệ thúc đẩy xu hướng chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam
10:55' - 04/11/2022
Ngày 3/11, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Air Liquide tổ chức Hội thảo công nghệ thúc đẩy xu hướng chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, tập trung vào điện gió ngoài khơi, hydrogen và CCUS.
-
DN cần biết
Ma Rốc khởi xướng điều tra chống bán phá giá với săm lốp xe đạp, xe gắn máy và mô tô từ Việt Nam
09:52' - 04/11/2022
Đây là vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đầu tiên do Ma Rốc tiến hành đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Sản phẩm bị điều tra là mặt hàng săm, lốp xe đạp, xe gắn máy, mô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự báo thị trường M&A tại Việt Nam vẫn sẽ sôi động
15:10' - 03/11/2022
Sự nổi lên của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước với tư cách là bên mua đang dần trở thành một đối trọng với những “thợ săn M&A” từ bên ngoài biên giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:25'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Thay đổi tư duy thích ứng thiên tai theo quy luật tự nhiên
21:04' - 09/05/2026
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long chuyển từ ứng phó bị động sang chủ động thích ứng, siết quản lý tài nguyên và tăng liên kết vùng để ứng phó sụt lún, hạn mặn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á
16:24' - 09/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác nghị viện và giao lưu nhân dân giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:31' - 09/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai xây dựng ngành thép trở thành ngành công nghiệp nền tảng
14:10' - 09/05/2026
Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch phát triển ngành thép đến năm 2030, định hướng nâng cao năng suất, tăng tỷ trọng thép chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu từ các dự án hạ tầng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Áo phao thành “vé thông hành” tại bến khách ngang sông
12:06' - 09/05/2026
Lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang đồng loạt siết chặt công tác kiểm tra, giám sát tại các bến khách ngang sông trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh: Doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm
11:45' - 09/05/2026
Theo đánh giá của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, hoạt động thương mại – tiêu dùng của thành phố trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh linh hoạt trục đường chính vào sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 15/5
08:59' - 09/05/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo chính thức điều chỉnh tổ chức giao thông trên đường Cộng Hòa (đoạn từ đường Trường Chinh đến đường Út Tịch) từ ngày 15/5.

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Lào
Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương Lào) Somvixay Vongthirath phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Lào
Thượng tá Bùi Văn Quỳ, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Lào