Nhiều vấn đề mang hơi thở cuộc sống được chuyển tới nghị trường Quốc hội
Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Chính phủ đã gửi đến đại biểu Quốc hội các báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề hoạt động chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số Nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.
Ngày 6/11, phiên chất vấn đầu tiên dành cho các thành viên Chính phủ đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu và cử tri cả nước về những nội dung đã được cam kết từ kỳ họp trước cũng như những vấn đề đang được dư luận quan tâm. Đây cũng là lần đầu tiên phiên chất vấn không thực hiện theo các nhóm vấn đề được chỉ định trước. Nhiều đại biểu đã đánh giá cao sự đổi mới trong hình thức chất vấn tại kỳ họp lần này.
Đại biểu Hoàng Văn Cường Cường (Đoàn Hà Nội): Giám sát toàn diện các nội dung
Phiên chất vấn kỳ họp này mang tính chất tổng kết lại tất cả vấn đề đặt ra cho các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các ngành từ đầu kỳ họp các kỳ họp trong 5 năm qua để xem những cam kết trước nghị trường đã được thực hiện ra sao.
Đáng chú ý, kỳ chất vấn này không dành riêng cho Bộ, ngành nào mà tất cả thành viên Chính phủ phải thực hiện chất vấn. Đây là cơ sở để đại biểu giám sát các vấn đề mình đặt ra với các thành viên Chính phủ được thực hiện đến đâu.
Với cách tổ chức phiên chất vấn của kỳ họp này, các Bộ trưởng sẽ không biết trước nội dung sẽ được chất vấn, tranh luận tại hội trường. Điều này cho thấy các “Tư lệnh ngành” sẽ phải nắm sát các vấn đề thuộc lĩnh vực được giao quản lý một cách toàn diện để đăng đàn trả lời trước Quốc hội và cử tri cả nước.
Với việc chất vấn tổng kết như vậy, tôi cho rằng sẽ nhìn lại tổng thể hiệu quả giám sát của Quốc hội đối với việc thực hiện của các Bộ, ngành, Chính phủ trong suốt cả nhiệm kỳ.
Kỳ họp này cũng là thời điểm Chính phủ nhìn lại những thành công cũng như tồn tại để tiếp tục xây dựng chương trình hành động trong nhiệm kỳ tới.
Đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn Bắc Giang): Các phiên thảo luận thẳng thắn và trách nhiệm
Không khí thảo luận trên hội trường Quốc hội mấy ngày vừa qua đã thể hiện tinh thần dân chủ và ngay trong buổi đầu tiên của phiên chất vấn cũng rất chất lượng về cả câu hỏi và trả lời.
Các đại biểu đã đưa nhiều lĩnh vực, vấn đề từ địa bàn của mình đến nghị trường thể hiện được không khí nóng hổi của cuộc sống qua hàng loạt nội dung được cử tri quan tâm và yêu cầu truyền tải đến cơ quan chức năng, Quốc hội. Điều này thể hiện trách nhiệm của các đại biểu.
Trong quá trình thảo luận về nội dung kinh tế - xã hội cũng thể hiện tinh thần này. Đại biểu và cử tri ghi nhận nỗ lực, cố gắng của các Bộ, ngành, Chính phủ trong một năm “sóng gió” với nhiều yếu tố bất ngờ về thiên tai, dịch bệnh.
Trong số các nội dung Quốc hội giám sát, tôi đặc biệt quan tâm đến chỉ tiêu cho nhiệm kỳ 5 năm tới và năm 2021 trong bối cảnh chịu tác động khó khăn từ dịch bệnh như hiện nay.
Vấn đề đặt ra là phải định hình mục tiêu phù hợp để đạt được mức tăng trưởng tối ưu, phù hợp với tình hình, diễn biến thế giới, khu vực và trong nước. Đây cũng là thách thức lớn và bởi vậy, tôi mong muốn, phiên chất vấn được các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ tiếp tục làm rõ để cử tri cả nước được biết.
Đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn Trà Vinh): Nhiều giải pháp được đưa ra nghị trường
Kỳ họp này, Quốc hội có những cải tiến thích ứng với điều kiện hiện nay như duy trì họp trực tuyến và tập trung. Công nghệ thông tin tiếp tục được ứng dụng sâu, kể cả đăng ký phát biểu và tranh luận với việc sử dụng trên thiết bị điện tử.
Đặc biệt, các vấn đề mang hơi thở cuộc sống đã được chuyển tải tới nghị trường Quốc hội lần này như các nội dung phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công, mục tiêu phát triển quốc gia.
Nhiều đại biểu cũng đưa ra được các đề xuất rất hay liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất; thậm chí không chỉ dừng ở quan điểm mà còn có cả giải pháp. Theo đó, các Bộ, ngành cũng nên quan tâm, lưu ý các giải pháp, đề xuất này.
Phiên chất vấn dưới hình thức trao đổi thẳng thắn giữa đại biểu và Tư lệnh ngành sẽ khiến cho cử tri yên tâm hơn.
Qua phần thảo luận kinh tế - xã hội cho thấy, tất cả ý kiến đại biểu rất hợp lý, làm rõ đến cùng các tồn tại từ những kỳ họp trước để có sự so sánh, giám sát. Điều này sẽ giúp hoạt động điều hành của các thành viên Chính phủ sát sao hơn, thể hiện trách nhiệm rõ hơn.
Đổi mới trong các phiên chất vấn lần này sẽ giúp chất lượng chất vấn tốt hơn; câu hỏi và trả lời tập trung vào vấn đề chính. Đặc biệt, kỳ họp thứ 10 này không đặt theo chuyên đề mà tiếp nhận hơn 100 ý kiến của các đại biểu để Chính phủ và các Bộ đưa ra giải đáp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu nguồn cung nhà ở xã hội do cơ chế chính sách chưa đủ mạnh
13:26' - 06/11/2020
Tại phiên chất vấn 6/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà – thành viên Chính phủ giải trình; đồng thời đại biểu cũng tham gia “hiến kế” bên lề kỳ họp về chính sách nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, năng suất lao động tăng đều qua các năm
13:16' - 06/11/2020
ĐBQH đã nghe Chủ nhiệm Văn phòng, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra về thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm giao thông thông suốt trong ngày bầu cử
12:23'
Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên mọi lĩnh vực, phục vụ đi lại của cử tri và lực lượng làm nhiệm vụ trước, trong và sau ngày bầu cử.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá để điều tiết thị trường xăng dầu
12:22'
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đang xây dựng phương án tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nhằm hạn chế mức tăng giá trong nước trước biến động mạnh của thị trường thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ 8 ngành kinh tế mũi nhọn
12:05'
Ứng dụng khoa học công nghệ không chỉ là khẩu hiệu mà đang trở thành "chìa khóa" giúp các doanh nghiệp tại Hải Phòng tạo ra đột phá trong phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng AI, GPS trong giám sát, Hải quan khu vực III hướng tới hải quan thông minh
12:04'
Chi cục Hải quan khu vực III tăng cường cải cách thủ tục, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong giám sát, thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá dầu Brent vượt 103 USD/thùng sau diễn biến quân sự ở đảo Kharg của Iran
09:37'
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên 13/3 và chính thức vượt mốc 103 USD/thùng, do eo biển Hormuz vẫn bị phong tỏa và nguy cơ cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại Trung Đông bị tàn phá nặng nề.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/3/2026
20:50' - 13/03/2026
Ngày 13/3, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như EU điều tra chống bán phá giá ống đồng, TP. Hồ Chí Minh xây dựng kịch bản tăng trưởng, Viettel dẫn đầu thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
20:24' - 13/03/2026
Chiều 13/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Trung Đông
20:12' - 13/03/2026
Chiều 13/3, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có cuộc họp đặc biệt theo hình thức trực tuyến về tình hình Trung Đông. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đầu tư 625 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878
19:11' - 13/03/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành quyết định phê duyệt Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878 với tổng mức đầu tư khoảng 625 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội). Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn Bắc Giang). Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn Trà Vinh). Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN