Nhiều vấn đề mang hơi thở cuộc sống được chuyển tới nghị trường Quốc hội

16:31' - 06/11/2020
BNEWS Ngày 6/11, phiên chất vấn đầu tiên tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV thực hiện theo hình thức đổi mới đã thu hút được sự đánh giá cao của các đại biểu.

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Chính phủ đã gửi đến đại biểu Quốc hội các báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề hoạt động chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số Nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Ngày 6/11, phiên chất vấn đầu tiên dành cho các thành viên Chính phủ đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu và cử tri cả nước về những nội dung đã được cam kết từ kỳ họp trước cũng như những vấn đề đang được dư luận quan tâm. Đây cũng là lần đầu tiên phiên chất vấn không thực hiện theo các nhóm vấn đề được chỉ định trước. Nhiều đại biểu đã đánh giá cao sự đổi mới trong hình thức chất vấn tại kỳ họp lần này.  

Đại biểu Hoàng Văn Cường Cường (Đoàn Hà Nội): Giám sát toàn diện các nội dung 

Phiên chất vấn kỳ họp này mang tính chất tổng kết lại tất cả vấn đề đặt ra cho các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các ngành từ đầu kỳ họp các kỳ họp trong 5 năm qua để xem những cam kết trước nghị trường đã được thực hiện ra sao.

Đáng chú ý, kỳ chất vấn này không dành riêng cho Bộ, ngành nào mà tất cả thành viên Chính phủ phải thực hiện chất vấn. Đây là cơ sở để đại biểu giám sát các vấn đề mình đặt ra với các thành viên Chính phủ được thực hiện đến đâu.

 

 

Với cách tổ chức phiên chất vấn của kỳ họp này, các Bộ trưởng sẽ không biết trước nội dung sẽ được chất vấn, tranh luận tại hội trường. Điều này cho thấy các “Tư lệnh ngành” sẽ phải nắm sát các vấn đề thuộc lĩnh vực được giao quản lý một cách toàn diện để đăng đàn trả lời trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Với việc chất vấn tổng kết như vậy, tôi cho rằng sẽ nhìn lại tổng thể hiệu quả giám sát của Quốc hội đối với việc thực hiện của các Bộ, ngành, Chính phủ trong suốt cả nhiệm kỳ.

Kỳ họp này cũng là thời điểm Chính phủ nhìn lại những thành công cũng như tồn tại để tiếp tục xây dựng chương trình hành động trong nhiệm kỳ tới.

Đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn Bắc Giang): Các phiên thảo luận thẳng thắn và trách nhiệm

Không khí thảo luận trên hội trường Quốc hội mấy ngày vừa qua đã thể hiện tinh thần dân chủ và ngay trong buổi đầu tiên của phiên chất vấn cũng rất chất lượng về cả câu hỏi và trả lời.

Các đại biểu đã đưa nhiều lĩnh vực, vấn đề từ địa bàn của mình đến nghị trường thể hiện được không khí nóng hổi của cuộc sống qua hàng loạt nội dung được cử tri quan tâm và yêu cầu truyền tải đến cơ quan chức năng, Quốc hội. Điều này thể hiện trách nhiệm của các đại biểu.

Trong quá trình thảo luận về nội dung kinh tế - xã hội cũng thể hiện tinh thần này. Đại biểu và cử tri ghi nhận nỗ lực, cố gắng của các Bộ, ngành, Chính phủ trong một năm “sóng gió” với nhiều yếu tố bất ngờ về thiên tai, dịch bệnh.

Trong số các nội dung Quốc hội giám sát, tôi đặc biệt quan tâm đến chỉ tiêu cho nhiệm kỳ 5 năm tới và năm 2021 trong bối cảnh chịu tác động khó khăn từ dịch bệnh như hiện nay.

Vấn đề đặt ra là phải định hình mục tiêu phù hợp để đạt được mức tăng trưởng tối ưu, phù hợp với tình hình, diễn biến thế giới, khu vực và trong nước. Đây cũng là thách thức lớn và bởi vậy, tôi mong muốn, phiên chất vấn được các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ tiếp tục làm rõ để cử tri cả nước được biết.

Đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn Trà Vinh): Nhiều giải pháp được đưa ra nghị trường 

Kỳ họp này, Quốc hội có những cải tiến thích ứng với điều kiện hiện nay như duy trì họp trực tuyến và tập trung. Công nghệ thông tin tiếp tục được ứng dụng sâu, kể cả đăng ký phát biểu và tranh luận với việc sử dụng trên thiết bị điện tử.

Đặc biệt, các vấn đề mang hơi thở cuộc sống đã được chuyển tải tới nghị trường Quốc hội lần này như các nội dung phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công, mục tiêu phát triển quốc gia.

Nhiều đại biểu cũng đưa ra được các đề xuất rất hay liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất; thậm chí không chỉ dừng ở quan điểm mà còn có cả giải pháp. Theo đó, các Bộ, ngành cũng nên quan tâm, lưu ý các giải pháp, đề xuất này.

Phiên chất vấn dưới hình thức trao đổi thẳng thắn giữa đại biểu và Tư lệnh ngành sẽ khiến cho cử tri yên tâm hơn.

 

Qua phần thảo luận kinh tế - xã hội cho thấy, tất cả ý kiến đại biểu rất hợp lý, làm rõ đến cùng các tồn tại từ những kỳ họp trước để có sự so sánh, giám sát. Điều này sẽ giúp hoạt động điều hành của các thành viên Chính phủ sát sao hơn, thể hiện trách nhiệm rõ hơn.

Đổi mới trong các phiên chất vấn lần này sẽ giúp chất lượng chất vấn tốt hơn; câu hỏi và trả lời tập trung vào vấn đề chính. Đặc biệt, kỳ họp thứ 10 này không đặt theo chuyên đề mà tiếp nhận hơn 100 ý kiến của các đại biểu để Chính phủ và các Bộ đưa ra giải đáp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục