Nhiều vướng mắc trong tiếp cận đất đai gây khó cho doanh nghiệp
Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS-TTXVN
Ngày 27/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo "Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tại Việt Nam". Sự kiện thu hút mối quan tâm của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, giới luật sư, các chuyên gia nghiên cứu và đại diện các bộ, ngành
Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) nhận định, tiếp cận đất đai là một trong những khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp để thực hiện các dự án đầu tư và sản xuất kinh doanh.Những vướng mắc về quy định pháp luật; trong đó, có pháp luật về đất đai mà trực tiếp là Luật Đất đai năm 2013 hiện đang gây nhiều khó khăn và trói chân doanh nghiệp.
Trong quá trình thực thi Luật Đất đai, ngoài những kết quả đạt được nhằm tăng cường hiệu quả quản lý đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh quốc phòng, vẫn còn nhiều bất cập nảy sinh liên quan đến tiếp cận đất đai của doanh nghiệp. Đến nay, Bộ Tư pháp đã nhận được ý kiến bằng văn bản của 12 bộ và cơ quan ngang bộ; 55 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 4 tập đoàn; 3 hiệp hội, 3 ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao về những bất cập, chồng chéo, vướng mắc giữa các quy định của pháp luật liên quan đến việc tiếp cận đất đai của người dân và doanh nghiệp để thực hiện các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh. Giáo sư Đặng Hùng Võ, Chuyên gia cao cấp về đất đai, khẳng định, Luật Đất đai năm 2013 không bảo đảm tính đồng bộ với Hiến pháp năm 2013 và các luật khác.Chỉ ra một số ví dụ chồng chéo, ông Võ nêu, khoản 1, Điều 64 của Luật Đất đai năm 2013 về cơ chế giải quyết “dự án treo” trên nguyên tắc Nhà nước sẽ thu hồi cả đất đai và tài sản gắn liền đã đầu tư sau khi gia hạn 24 tháng thực hiện đối với các dự án rơi vào tình trạng bị treo.
Quy định này trái với Hiến pháp năm 2013 và Luật Đầu tư năm 2014 về quy định Nhà nước cam kết bảo hộ tài sản của nhà đầu tư trong quá trình thực hiện đầu tư.
Cũng đồng quan điểm với Giáo sư Đặng Hùng Võ, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng ghi nhận nhiều bất cập trong quy định của pháp luật, cụ thể như trong vấn đề thu hồi đất.Điều 54, khoản 3, Hiến pháp năm 2013 quy định “Nhà nước thu hồi đất do tổ chức cá nhân đang sử dụng trong trường hợp thật cần thiết do luật định vì mục đích quốc phòng an ninh; phát triển kinh tế-xã hội; vì lợi ích quốc gia, công cộng”.
Tuy nhiên, khi cụ thể hóa điều này trong Luật Đất đai, cụm từ “trong trường hợp thật cần thiết” và “vì lợi ích quốc gia, công cộng” đã không còn bảo đảm cả hình thức và nội dung, cụ thể tại Điều 62, Luật Đất đai năm 2013… Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận sôi nổi, chỉ ra nhiều bất cập trong quy định về quyền sở hữu và quyền sử dụng đất, trong quy định về thu hồi đất, bồi thường khi thu hồi và giá đất; mẫu thuẫn giữa pháp luật về đất đai với các pháp luật khác về xây dựng, giao thông, đấu thầu, đầu tư, doanh nghiệp. Các đại biểu khẳng định, những bất cập này làm bó buộc các quyền của doanh nghiệp, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; đồng thời gây tình trạng lãng phí, lợi ích nhóm trong việc thu hồi đất, cấp, giao và cho thuê đất. Ngoài, những vướng mắc trong quy định pháp luật về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp, tại hội thảo, các đại biểu cũng chỉ ra nhiều bất cập trong thực tiễn thi hành như rào cản về thủ tục, yêu cầu chồng chéo… cản trở việc tiếp cận đất đai của doanh nghiệp; đồng thời, thẳng thắn chỉ ra những khó khăn về phía cơ quan Nhà nước trong tổ chức triển khai quy định về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp… Trên cơ sở chỉ ra những bất cập trên, các đại biểu kiến nghị xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 sao cho đồng bộ, thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan có thẩm quyền ban hành, tránh chồng chéo và cần phù hợp với thực tiễn vấn đề tiếp cận đất đai của doanh nghiệp./.- Từ khóa :
- doanh nghiệp
- luật đất đai
- tiếp cận
- dự án
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai
20:31' - 22/05/2018
Một số dự án đã được thành phố gia hạn cũng thiếu sự đôn đốc, nắm bắt tình hình thực hiện.
-
Bất động sản
Tồn đọng 50 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai tại huyện Mê Linh, Hà Nội
19:28' - 15/05/2018
Huyện Mê Linh (Hà Nội) là một trong những địa phương có tốc độ công nghiệp hoá, đô thị hoá nhanh với nhiều dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá thuê tàu LNG vượt 200.000 USD/ngày
09:42'
Xung đột lan rộng khiến giá thuê tàu chở LNG tại Đại Tây Dương vọt trên 200.000 USD/ngày, gấp nhiều lần mức định giá trước đó, làm gia tăng rủi ro chi phí và nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
DN cần biết
Điều chỉnh Lễ phát động Giờ Trái đất 2026 sang 21/3
17:55' - 02/03/2026
Bộ Công Thương lùi thời gian tổ chức Lễ phát động và Giải chạy hưởng ứng Giờ Trái đất 2026 sang sáng 21/3 tại Hà Nội, bảo đảm phù hợp kế hoạch bầu cử và triển khai đồng bộ trên toàn quốc.
-
DN cần biết
Các hãng vận tải biển lớn đình chỉ hoạt động qua Eo biển Hormuz vì xung đột
08:30' - 02/03/2026
Căng thẳng Trung Đông leo thang khiến các hãng vận tải biển hàng đầu thế giới như Maersk, MSC, Hapag-Lloyd và CMA CGM đồng loạt thông báo tạm ngừng hoạt động qua Eo biển Hormuz
-
DN cần biết
Hơn 4.400 khách bị ảnh hưởng do đóng không phận Trung Đông
19:25' - 01/03/2026
Căng thẳng Mỹ – Israel và Iran khiến Qatar Airways, Emirates, Etihad Airways hủy, tạm dừng nhiều chuyến bay tại Việt Nam; hơn 4.400 hành khách bị tác động.
-
DN cần biết
Cập nhật các chuyến bay của Qatar Airways, Emirate Airlines tại Việt Nam
16:33' - 01/03/2026
Qatar và UAE đóng cửa không phận khiến hàng loạt chuyến bay của Qatar Airways, Emirates Airlines bị hủy, tàu bay phải nằm lại Việt Nam.
-
DN cần biết
Cục Hàng không yêu cầu bay tránh không phận bị đóng, có nguy cơ chiến sự cao
16:06' - 01/03/2026
Chiến sự Trung Đông leo thang, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng chủ động điều chỉnh đường bay, cập nhật cảnh báo quốc tế, bảo đảm an toàn và hạn chế gián đoạn vận tải.
-
DN cần biết
TP. Hồ Chí Minh có thêm 169 xe buýt điện trên 9 tuyến từ ngày 1/3
16:54' - 27/02/2026
Từ 1/3, 9 tuyến xe buýt tại Thành phố Hồ Chí Minh do Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái VinBus khai thác sẽ sử dụng hoàn toàn xe điện, góp phần xanh hóa giao thông công cộng.
-
DN cần biết
Nâng chuẩn xanh, dệt may Việt giữ vai trò ngành xuất khẩu chủ lực
12:16' - 27/02/2026
Trong nhóm mặt hàng công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, dệt may là ngành có kim ngạch xuất khẩu và tốc độ tăng trưởng cao.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp tăng tốc chuẩn bị cho thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa
19:48' - 26/02/2026
Theo định hướng của Chính phủ, thị trường giao dịch tài sản mã hóa sẽ được đưa vào vận hành thí điểm trước ngày 28/2/2026.

Nhiều vướng mắc trong tiếp cận đất đai gây khó cho doanh nghiệp.