Nhóm chuyên gia khuyến nghị Chính phủ Canada tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh
Ở thời điểm Canada bắt đầu chuyển hướng tập trung vào các biện pháp kích thích kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, một nhóm chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực tài chính và chính sách đề xuất rằng chính phủ nước này cần mạnh tay đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng xanh, như xây dựng các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, để đảm bảo kinh tế phục hồi bền vững.
Nhóm chuyên gia này khuyến nghị chính phủ đầu tư tổng cộng 50 tỷ CAD (37,28 tỷ USD) vào các dự án xanh trong 5 năm tới, đồng thời đề xuất 22 biện pháp cụ thể để khởi động lại nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra.
Đáng chú ý là dự án với kinh phí trên 27 tỷ CAD nhằm trang bị và cải tạo các tòa nhà theo hướng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.
Theo ông Andy Chisholm, thành viên ban giám đốc của ngân hàng RBC, những tòa nhà chưa sẵn sàng ứng phó với tác động của tình trạng biến đổi khí hậu sẽ gây rủi ro về tài chính và môi trường đối với nền kinh tế Canada.
Việc nâng cấp các tòa nhà sẽ tạo ra một lượng lớn việc làm và tăng giá trị cho chủ sở hữu bất động sản.
Ngoài ra, các chuyên gia còn khuyến nghị Ottawa hỗ trợ các hãng sản xuất xe “sạch” tại Canada, tăng chi tiêu cho năng lượng tái tạo, khôi phục và bảo tồn cơ sở hạ tầng tự nhiên,...
Theo bà Helen Mountford, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực kinh tế và khí hậu tại Viện nguồn lực thế giới, đã có bằng chứng từ các các tổ chức toàn cầu như Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy các chính phủ sẽ tạo ra được một lượng việc làm gấp đôi khi tập trung vào năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng, so với cùng mức đầu tư đổ vào nhiên liệu hóa thạch.
Trong báo cáo về chính sách tiền tệ được công bố mới đây, Ngân hàng Trung ương Canada đánh giá nền kinh tế nước này trong quý II/2020 giảm khoảng 15% so với thời điểm kết thúc năm 2019, trong bối cảnh chính phủ đẩy mạnh các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Canada nhận định đã xuất hiện những dấu hiệu khả quan, khi nhiều khu vực tại Canada và nhiều nơi trên thế giới đang mở cửa trở lại nền kinh tế.
Nền kinh tế Canada được dự báo sẽ sụt giảm 7,8% trong năm nay trước sức ép của cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Gần 1 tỷ người trên thế giới lo sẽ bị mất nhà hoặc đất trong 5 năm tới
21:12' - 15/07/2020
Tại châu Á, Philippines là quốc gia có số người được hỏi lo sợ rằng nhà của họ có thể bị lấy đi cao nhất - tới 48%, trong khi Singapore là nước có tỷ lệ này thấp nhất, với 4%.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường mua bán và sáp nhập bất động sản sôi động
11:49'
Từ đầu năm đến nay, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam ghi nhận diễn biến sôi động với hàng loạt thương vụ quy mô lớn do các nhà đầu tư nước ngoài dẫn dắt.
-
Bất động sản
Hai gam màu bất động sản đô thị sau hợp nhất - Bài cuối: Giá đất ảo và hạ tầng ngầm trên giấy
20:44' - 22/08/2025
Nếu Buôn Ma Thuột sau hợp nhất đang "nén lực" để bật lên, Tuy Hòa – thành phố biển từng là tỉnh lỵ Phú Yên – lại sa vào nghịch lý giá đất và hạ tầng.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh sau hợp nhất chưa xuất hiện xu hướng giảm giá
21:08' - 19/08/2025
Việc xác lập mặt bằng giá mới cho TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc nhiều vào tiến trình quy hoạch vùng, chính sách sử dụng đất và hiệu lực của các bộ luật mới như Luật Đất đai 2024.
-
Bất động sản
Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội KCN Yên Mỹ II gần 5.000 tỷ đồng
20:16' - 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội khu công nghiệp Yên Mỹ II, tỉnh Hưng Yên.
-
Bất động sản
HUD khởi công xây dựng gần 700 căn nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
16:17' - 19/08/2025
Ngày 19/8, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) khởi công xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với tổng số gần 700 căn hộ.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khánh thành tòa T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview
12:45' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành Tòa nhà T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview. Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trên toàn quốc.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi động khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
10:52' - 19/08/2025
Sáng 19/8, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ khởi động Khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, đoạn qua địa bàn xã Hàm Kiệm tỉnh Lâm Đồng.
-
Bất động sản
Đà Nẵng khởi công khu tái định cư phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
10:52' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tại phường Điện Bàn Bắc, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công khu tái định cư Điện Bàn Bắc phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
-
Bất động sản
Thị trường nghỉ dưỡng phục hồi nhờ hiệu ứng miễn thị thực
14:28' - 17/08/2025
Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, sau giai đoạn dài trầm lắng, tình trạng cắt lỗ, bán tháo tài sản đã gần như chấm dứt.