Gần 1 tỷ người trên thế giới lo sẽ bị mất nhà hoặc đất trong 5 năm tới
Ngày 15/7, hãng thăm dò Gallup của Mỹ đã công bố kết quả khảo sát được thực hiện gần đây tại 140 quốc gia, cho thấy gần một tỷ người trên thế giới đang lo ngại về khả năng sẽ bị mất nhà hoặc đất trong vòng 5 năm tới, đặc biệt là các chủ sở hữu nhà và đất ở Burkina Faso và Philippines.
Chỉ số quyền sở hữu toàn cầu Prindex - do công ty tư vấn chiến lược Global Land Alliance của Mỹ và Viện Phát triển Hải ngoại Anh cùng phối hợp nghiên cứu - cho thấy có tới 19% số người được hỏi lo ngại rằng nhà ở hoặc ruộng đất của họ có khả năng sẽ bị lấy đi trong tương lai gần, theo đó cản trở khả năng đầu tư hoặc lên kế hoạch cho tương lai của họ.
Ông Malcolm Childress, Giám đốc điều hành của Global Land Alliance, khẳng định: "Mất an ninh đất đai và nhà ở là một vấn đề lớn. Việc bảo đảm quyền sở hữu rất quan trọng đối với việc ra quyết định cá nhân và có tác dụng kích thích mọi người làm điều gì đó với tài sản của họ, như việc họ cho con đi học trường nào hay đầu tư vào cây trồng ra sao".
Theo Viện Tự do và Dân chủ có trụ sở tại Lima (Peru), việc thiếu tài liệu chính thức và việc thực thi luật đất đai kém đang đe dọa quyền sở hữu đất và nhà ở tại nhiều quốc gia, với hơn 5 tỷ người thiếu giấy tờ chứng thực về quyền sở hữu hợp pháp của mình.
Tại châu Á, Philippines là quốc gia có số người được hỏi lo sợ rằng nhà của họ có thể bị lấy đi cao nhất - tới 48%, trong khi Singapore là nước có tỷ lệ này thấp nhất, với 4%.
Tại châu Phi, Burkina Faso là nước có số người được hỏi lo sợ mất nhà ở cao nhất - 44%, trong khi Rwanda có tỷ lệ này thấp nhất, chỉ 8%.
Bà Karol Boudreaux - Giám đốc chương trình quyền đất đai của tổ chức từ thiện Landesa nhận định: "Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, tình trạng bất ổn sẽ tỷ lệ thuận với mức độ bất an ngày một gia tăng của người dân. Xung đột bạo lực khiến nhiều người bị mất nhà ở, và những người còn trụ lại sẽ tận dụng cơ hội này để chiếm đoạt tài sản".
Cuộc khảo sát nói trên là nỗ lực lớn nhất từ trước đến nay nhằm xác định người dân toàn cầu cảm nhận ra sao về mức độ an toàn đối với nhà cửa và đất đai của họ.
Việc thu thập dữ liệu đã được hoàn thành trước khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, do đó giới chuyên gia lo ngại tình trạng mất an ninh nhà ở có thể gia tăng hơn nữa, do việc nới lỏng lệnh phong tỏa ở các thành phố có thể sẽ khiến gia tăng các vụ người dân bị đuổi khỏi nhà./.
>>>Giá nhà ở Australia giảm trong tháng 5/2020
- Từ khóa :
- nhà ở
- đất đai
- đất nông nghiệp
- đất canh tác
- Burkina Faso
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Apple hỗ trợ hơn 400 triệu USD cho các dự án nhà ở tại bang California
16:17' - 14/07/2020
Apple vừa thông báo sẽ hỗ trợ hơn 400 triệu USD cho các dự án nhà ở giá rẻ và các chương trình hỗ trợ chủ nhà tại bang California của Mỹ trong năm nay.
-
Bất động sản
Tập đoàn Foxconn đề xuất được thuê, mua nhà ở xã hội phục vụ công nhân
12:22' - 07/07/2020
Tập đoàn Foxconn đề xuất cho phép doanh nghiệp trong khu công nghiệp có thể đại diện người lao động đứng ra thuê, mua và bố trí quỹ nhà ở xã hội để cho công nhân viên của mình ở.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
“ESG++” và xu hướng kỷ nguyên đô thị tái sinh tại Việt Nam
16:05'
Đô thị không còn chỉ là nơi cư trú, nơi tạo ra tăng trưởng kinh tế, mà đã trở thành "mặt trận tiên phong" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
-
Bất động sản
ESG - “Tấm hộ chiếu” gia tăng giá trị cho bất động sản
18:09' - 18/10/2025
Chiều 18/10, tại Hà Nội, Tọa đàm “ESG - Tấm hộ chiếu cho đô thị của tương lai” quy tụ gần 400 chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư bàn giải pháp phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững.
-
Bất động sản
Thị trường văn phòng cho thuê dịch chuyển mạnh về phân khúc cao cấp
11:56' - 18/10/2025
Sau giai đoạn trầm lắng do áp lực kinh tế vĩ mô, thị trường văn phòng cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận những tín hiệu tích cực rõ nét trong quý III/2025.
-
Bất động sản
Hưng Yên dự kiến hết năm sẽ hoàn thành thêm hơn 1.480 căn nhà ở xã hội
09:59' - 18/10/2025
Hưng Yên đang triển khai 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 12.258 căn; trong đó, Công ty Yên Sơn đang tiến hành xây dựng 3 tòa chung cư với 280 căn hộ dành cho người thu nhập thấp.
-
Bất động sản
Căn hộ đắt nhất Seoul có giá 20 triệu USD
09:35' - 18/10/2025
29 tỷ won (khoảng 20 triệu USD) là mức giá của một căn penthouse tại khu "Acro Seoul Forest" thuộc phường Seongsu ở thủ đô Seoul.
-
Bất động sản
90 ngày làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
20:57' - 17/10/2025
Chiều 17/10, tại Hà Nội, Bộ Công an cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết Kế hoạch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai.
-
Bất động sản
Nở rộ “căn hộ thân thiện với thú cưng” tại Indonesia
18:55' - 17/10/2025
Trong những căn hộ cao tầng chật hẹp ở thủ đô Jakarta của Indonesia, tiếng sủa vui tai của chó hay tiếng kêu đáng yêu của mèo con đã trở thành âm thanh quen thuộc của một thế hệ mới.
-
Bất động sản
Khánh Hòa tăng tốc đầu tư phát triển nhà ở xã hội
14:41' - 17/10/2025
Khánh Hòa đã chủ động bố trí quỹ đất trong các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và yêu cầu chủ đầu tư dự án dành quỹ đất phù hợp để phát triển nhà ở xã hội theo đúng quy định pháp luật.
-
Bất động sản
Giá nhà ở vượt xa thu nhập: Đề xuất loạt giải pháp điều tiết thị trường
13:17' - 17/10/2025
Chính phủ đang khẩn trương xây dựng và chuẩn bị ban hành Nghị quyết về một số biện pháp kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản nhằm điều chỉnh thị trường theo hướng phát triển ổn định, lành mạnh.