Nhóm Visegrad muốn EU áp đặt thuế nhập khẩu đối với ngũ cốc Ukraine
Ngày 25/4, đại diện Phòng Nông nghiệp các quốc gia thành viên Nhóm Visegrad, còn gọi là Nhóm V4, gồm Cộng hòa Czech (CH Séc), Ba Lan, Slovakia và Hungary, đã nhóm họp tại Brno (Czech) và ra lời kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) ngừng việc miễn thuế nhập khẩu dành cho ngũ cốc Ukraine.
Chủ tịch Phòng Nông nghiệp Cộng hòa Czech Jan Dolezal nhấn mạnh lâu nay ngũ cốc Ukraine vẫn chảy vào thị trường chung của Liên minh châu Âu (EU) một cách "bất hợp pháp" mà không có sự kiểm soát phù hợp, trong khi lẽ ra các lô hàng ngũ cốc đó phải được đưa đến thị trường của các nước thứ ba, nhất là tại châu Phi, thông qua các "Hành lang đoàn kết". Điều này khiến cho nông dân tại các quốc gia Trung và Đông Âu, trong đó có V4, đã không thể bán được ngũ cốc sản xuất ra trong năm 2022.
Theo ông Dolezal, dự trữ lúa mỳ tại Cộng hòa Czech hiện nhiều hơn 40% so với cùng kỳ năm 2022, tương đương 2,6 triệu tấn. Nông dân Cộng hòa Czech không bán được ngũ cốc vì các đối tác nhập khẩu truyền thống là Đức và Ba Lan không muốn mua do "quá dư thừa lúa mỳ Ukraine".
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Phòng Nông nghiệp và Thực phẩm Slovakia, Andrej Gajdos thừa nhận trên thực tế hiện nay không thể xác định chính xác lượng ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đã được đưa vào thị trường chung EU. Chẳng hạn, ngũ cốc có thể được xay ở Ba Lan, sau đó bột thành phẩm được bán trên thị trường EU với nhãn mác xuất xứ từ EU.
Đại diện Phòng Nông nghiệp Ba Lan Robert Nowak cho biết mới đây Ba Lan đã phải niêm phong một lô hàng ngũ cốc của Ukraine, trong khi hôm 21/4 vừa qua Warsaw cũng buộc một đoàn tàu chở ngũ cốc Ukraine phải tuân thủ các yêu cầu vận chuyển đến thị trường các nước thứ ba, đồng thời áp dụng biện pháp giám sát đoàn tàu này bằng hệ thống định vị GPS.
Trong bản ghi nhớ được kí kết tại hội nghị ở Brno, ngoài yêu cầu đưa ra với EC về việc ngừng miễn thuế nhập khẩu dành cho ngũ cốc Ukraine, đại diện các Phòng Nông nghiệp V4 vẫn nhấn mạnh tình đoàn kết với Ukraine, song cũng từ chối nhận tiền bồi thường của EC với lý do khoản 100 triệu euro EC bồi thường cho nông dân bị ảnh hưởng do ngũ cốc Ukraine là không đủ và cũng không giải quyết được gốc rễ của vấn đề, trong khi những biện pháp hạn chế đơn phương của các chính phủ Hungary và Slovakia "chỉ mang tính ngắn hạn và là phản ứng đối với việc EC không có hành động nào".
Chủ tịch Phòng Nông nghiệp Cộng hòa Czech Jan Dolezal cũng cảnh báo nếu EC không phản hồi kịp thời đối với yêu cầu của Nhóm V4, nông dân các quốc gia thành viên trong Nhóm và nông dân châu Âu "sẵn sàng biểu tình phản đối tại trụ sở EU ở Brussels"./.- Từ khóa :
- Nhóm Visegrad
- Visegrad
- EU
- ngũ cốc Ukraine
- Ukraine
- thuế
- Nhóm V4
Tin liên quan
-
Tài chính
Hàn Quốc tăng gần 11% ngân sách chống buôn bán ma túy
08:30' - 25/04/2023
Theo Yonhap, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ chuẩn bị khoản chi ngân sách đảm bảo "phản ánh đủ" các nỗ lực nhằm xóa bỏ tận gốc các hoạt động buôn bán ma túy đang gia tăng tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hải Phòng hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động giúp xử lý hồ sơ nhanh
12:20'
Hải Phòng đang tạo bước đột phá trong hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động, biến quy trình vốn mất nhiều thời gian của người nộp thuế và cơ quan thuế trở thành hoạt động nghiệp vụ nhanh gọn.
-
Tài chính
Ngành thuế triển khai nghị định mới, nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng
21:18' - 29/04/2026
Cục Thuế yêu cầu các đơn vị điều chỉnh mức doanh thu năm không chịu thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài cuối: Định hình hành vi thanh toán số
17:06' - 29/04/2026
Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, vai trò điều tiết của Ngân hàng Nhà nước có ý nghĩa quyết định trong việc định hình hành vi thanh toán của nền kinh tế.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 3: Từ chối chuyển khoản lợi bất cập hại
17:04' - 29/04/2026
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, việc duy trì giao dịch tiền mặt không chỉ làm suy giảm tính minh bạch của môi trường kinh doanh mà còn tạo ra hệ lụy cho các hộ kinh doanh trong dài hạn.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 2: Giao dịch tiền mặt và những "khoảng trống" dữ liệu
17:02' - 29/04/2026
Theo quy định hiện hành, cơ quan thuế không có quyền truy cập trực tiếp vào tài khoản cá nhân của người dân.
-
Tài chính
Thanh toán số và minh bạch thuế: Bài 1: Minh bạch để bảo vệ quyền lợi
17:00' - 29/04/2026
Để thanh toán số thực sự lan tỏa, cần cộng hưởng quyết liệt từ hạ tầng công nghệ an toàn đến sự thay đổi trong nhận thức của mỗi cá nhân, biến minh bạch thành giá trị cốt lõi để phát triển bền vững.
-
Tài chính
Dịch vụ hoàn thuế khi xuất cảnh kích cầu du lịch và tiêu dùng ở Trung Quốc
10:50' - 29/04/2026
Chính sách hoàn thuế ngay tại điểm mua giúp Trung Quốc kích cầu du lịch, thúc đẩy tiêu dùng và cải thiện trải nghiệm mua sắm của du khách nước ngoài sau một năm triển khai.
-
Tài chính
Quy mô thị trường fintech châu Phi có thể lên tới 65 tỷ USD vào năm 2030
09:56' - 29/04/2026
Mặc dù hơn 40% người trưởng thành tại Nam Sahara đã sử dụng dịch vụ tiền di động, vẫn còn khoảng trống lớn trong lĩnh vực tín dụng chính thức và tiếp cận vốn vay.
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông làm thay đổi cán cân tiền tệ toàn cầu
21:31' - 28/04/2026
Nhóm "đồng tiền hàng hóa" - gắn liền với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực - đang tăng giá trong năm 2026.

Thu hoạch lúa mì tại Kharkiv, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN