BNEWS Ngày 3/6 (tức mùng 5 tháng 5 Âm lịch - Tết Đoan Ngọ), không khí kinh doanh tại các điểm bán lẻ ở Tp. Hồ Chí Minh nhộn nhịp ngay từ sáng sớm.
Theo đó, nhiều ngành hàng như bánh ú nước tro, cơm rượu, trái cây, hoa tươi cắt cành... nhập về điểm bán lẻ với nguồn cung dồi dào và giá cả không tăng đáng kể so với ngày thường.
Ghi nhận tại mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh như Bến Thành, Tân Định, Bà Chiểu, Phú Nhuận, Hoàng Hoa Thám... tại khu vực quầy, sạp chuyên kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn và nấu chín đắt hàng hơn so với ngày thường; trong đó, có thể kể đến mặt hàng bánh ú nước được người tiêu dùng ưu tiên mua sắm trong dịp Tết Đoan Ngọ năm nay.
Sản phẩm bánh ú nước tro được bán buôn đa dạng chủng loại như bánh ú nước tro không nhân có giá bán lẻ từ 25.000-30.000 đồng/chục 10 cái và bánh có nhân 40.000-60.000 đồng/chục 10 cái.Riêng một số loại bánh đặc biệt, gồm: bánh ú nước tro nhân sầu riêng, đậu xanh, lá cẩm, đậu biếc... có giá bán lẻ 80.000 - 100.000 đồng/chục 10 cái; bánh loại lớn 140.000 - 160.000 đồng/chục 12 cái; bánh nhân mặn có thịt, trứng vịt muối 50.000 đồng/cái...
Ngoài bánh ú nước tro hút hàng, thì những mặt hàng chế biến sẵn hay nấu chín như cơm rượu, xôi, chè trôi nước, bánh quy, bánh bò... cũng có sức mua tăng cao trong hôm nay. Tuy vậy, giá bán của những mặt hàng này vẫn ổn định và không tăng giá, đồng thời nhiều tiểu thương còn tăng nguồn hàng nhập chợ để phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân thành phố. Chia sẻ với phóng viên TTXVN, chị Minh Hương, tiểu thương chợ Nguyễn Văn Trỗi, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh đánh giá, thị trường Tết Đoan Ngọ năm nay đã trở lại không khí bán buôn như trước dịch COVID-19 bùng phát, nhưng chưa lấy lại sức mua như trước đây.Bên cạnh đó, mạng lưới chợ truyền thống cũng bị cạnh tranh bởi kênh bán hàng trực tuyến (online) với lợi thế đặt hàng qua mạng, thanh toán không tiền mặt và giao hàng tận nơi.
Cùng quan điểm, chị Thanh Hải, tiểu thương chuyên kinh doanh hoa tươi cắt cành tại chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh cho biết, những tiểu thương kinh doanh combo với nhiều chủng loại hàng hóa hoặc duy trì hình thức "đi chợ giúp" mới đảm bảo được doanh số trong bối cảnh thị trường cạnh tranh bởi nhiều kênh bán lẻ.Dịp Tết Đoan Ngọ 2022, tiểu thương chào hàng trên kênh mạng xã hội như zalo, facebook hay cộng đồng dân cư với combo phổ biến, gồm: bánh ú nước tro, trái cây, hoa tươi cắt cành... có giá dao động từ 200.000-500.000 đồng/combo.
Mỗi combo điều phải có thông tin rõ ràng về chủng loại sản phẩm, có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ hoặc thiết kế theo yêu cầu của khách hàng, đặc biệt là giao hàng miễn phí thì sẽ càng tạo được sức hút với nhiều bà nội trợ. Riêng đối với những yêu cầu riêng biệt của khách hàng như lá xông, cơm rượu... thì khách hàng có thể đặt trước để có được sản phẩm chất lượng.Hòa cùng không khí bán buôn nhộn nhịp dịp Tết Đoan Ngọ, ngành hàng trái cây, nhất là sản phẩm nội địa cũng nhập về thị trường Tp. Hồ Chí Minh dồi dào. Điển hình, có thể kể đến vải thiều có giá bán dao động ở mức 45.000-65.000 đồng/kg, măng cụt 55.000 đồng/kg, chôm chôm 45.000 đồng/kg...
Khảo sát thực tế cho thấy, giá cả các mặt hàng trái cây không chỉ ổn định, mà chất lượng cũng đảm bảo với tiêu chuẩn được kiểm soát nghiệm ngặt. Còn những mặt hàng như lá xông cũng chỉ dao động ở mức 15.000-25.000 đồng/bó; hoa tươi cắt cành các loại phổ biến phục vụ lễ, Tết 35.000 - 45.000 đồng/bó. Trong khi đó, tại kênh bán lẻ hiện địa như trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi... cũng tham gia thị trường Tết Đoan Ngọ 2022 với phong phú mặt hàng bánh ú nước tro, hoa tươi cắt cành...Hơn thế nữa, nhiều nhà bán lẻ góp phần quảng bá và tạo đầu ra cho nông sản địa phương còn tổ chức hoạt động xúc tiến thị trường, dùng thử sản phẩm...
Điển hình, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - Trách nhiệm Một thành viên (Satra) chính thức triển khai Lễ hội Trái cây trong hai ngày 2 và 3/6. Ngoài ra, từ nay đến ngày 5/6, tại các Satramart thuộc Hệ thống bán lẻ Satra còn có nhiều loại trái cây tươi ngon, chất lượng được bán với mức giá vô cùng ưu đãi. Tương tự, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tăng cường nguồn cung ngành hàng trái cây từ 30%-40% so với ngày thường trong dịp Tết Đoan Ngọc năm nay. Tại hệ thống điểm bán lẻ của Saigon Co.op giới thiệu nhiều chủng loại trái cây đặc sản ở khắp vùng, miền trên cả nước thông qua chương trình "Đại tiệc trái cây - Tươi ngon và tiết kiệm" Ở góc độ người tiêu dùng, anh Hải Triều cư ngụ tại Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, đối với nhân viên văn phòng làm theo giờ hành chính nên dịp Lễ/Tết cũng gặp khó khăn khi mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu.Tuy nhiên, với việc đặt hàng trước với điểm bán thân thiết, người tiêu dùng chỉ việc ra chợ sớm nhận hàng và thanh toán, tiết kiệm được thời gian mà vẫn chuẩn bị tươm tất trong dịp lễ, Tết.
Một số người tiêu dùng khác trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cũng cho hay, ưu tiên lựa chọn kênh mua sắm có nhận đơn và giao hàng tận nơi để thuận tiện cho gia đình trong dịp lễ, Tết. Mặt khác, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm "nhà làm" hoặc đặc sản làm thủ công..., đảm bảo được hương vị truyền thống với giá phải chăng, nhưng chỉ bán hàng qua kênh online cũng rất thu hút khách hàng./.Tin liên quan
Năng lực thông quan hàng hóa qua Nền tảng cửa khẩu số được cải thiện
Chiều 1/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa và triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn).
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáDầu thô hạ nhiệt, giá nhiên liệu vẫn "đè nặng" lên người tiêu dùng
Mặc dù giá dầu thô đã giảm đáng kể sau giai đoạn biến động do xung đột tại Trung Đông, người tiêu dùng trên thế giới vẫn chưa được hưởng lợi từ chi phí nhiên liệu thấp hơn.
-
Hàng hoáIMO phản đối việc Iran kiểm soát eo biển Hormuz
Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã ra nghị quyết kêu gọi các quốc gia bác bỏ những kế hoạch của Iran áp đặt chủ quyền đối với eo biển Hormuz.
-
Hàng hoáXung đột Trung Đông "thổi lửa" cho thị trường dầu mỏ tuần qua
Kỳ vọng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại và hoạt động vận tải dầu mỏ sớm bình thường hóa đã khiến giá dầu hạ nhiệt vào cuối tuần.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng nhẹ do lo ngại về nguồn cung
Trong phiên chiều 10/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 19 xu Mỹ, tương đương 0,25%, lên 76,49 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 19 xu Mỹ, tương đương 0,26%, lên 72,27 USD/thùng.
-
Hàng hoáNông dân Cần Thơ thu hoạch lúa Hè Thu sớm đối mặt với thua lỗ
Thị trường lúa gạo hiện ghi nhận xu hướng tăng giá từ 300 - 1.000 đồng/kg so tháng 6. Tuy nhiên, thực tế có sự chênh lệch lớn về mức thu nhập giữa các hộ dân do phương thức nhận tiền cọc trước đó.
-
Hàng hoáDự báo biến động giá dầu do rủi ro địa chính trị và cân đối cung - cầu
Căng thẳng mới tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Mỹ nối lại các cuộc tấn công nhằm vào Iran hôm 8/7 đã khiến giá dầu thế giới tăng mạnh trở lại.
-
Hàng hoáGhana và Côte D'ivoire muốn lập liên minh cacao theo mô hình OPEC
Sau khi giá cacao thế giới giảm 75% từ đỉnh 2024, hai nước sản xuất cacao lớn nhất thế giới liên tay phối hợp điều chỉnh giá và sản lượng, mời thêm Cameroon và Nigeria cùng tham gia.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm 2% khi nỗi lo kinh tế lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô giảm 2% trong phiên 9/7 khi những lo ngại về lạm phát và đà phục hồi chậm chạp của nền kinh tế toàn cầu đã lấn át các rủi ro gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoáLập “lá chắn” liên ngành bảo vệ chuỗi giá trị sầu riêng
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu tăng cường kiểm tra, nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm.













