Nhộn nhịp trên công trường dự án cao tốc Bắc – Nam tại Phú Yên
Không khí những ngày đầu năm mới càng nhộn nhịp hơn khi hàng trăm công nhân, kỹ sư có mặt trên công trường để thi công nhiều hạng mục khác nhau.
Dự án thành phần đoạn Quy Nhơn – Chí Thạnh có chiều dài qua địa bàn tỉnh Phú Yên khoảng 42,1km. Tại vị trí Km35+200 (thuộc thị xã Sông Cầu) công nhân và hàng chục thiết bị xe máy của Công ty cổ phần xây dựng, dịch vụ và thương mại 68 đang thực hiện cào bóc lớp đất hữu cơ; lấy mẫu đất thí nghiệm để thực hiện các bước thi công tiếp theo.
Cách đó khoảng 2km, hơn 30 kỹ sư, công nhân đang tổ chức thi công mặt bằng bãi đúc dầm; lắp đặt trạm bê tông; thi công đường công vụ, nhà thí nghiệm để xây dựng cầu 9 nhịp với chiều dài hơn 300m (đây là cây cầu lớn thứ 2 thuộc dự án thành phần)...
Ông Lê Trọng Thiện, Giám đốc Liên danh nhà thầu thi công cho biết, gói thầu xây lắp 12-XL thi công xây dựng đoạn Km24+900 - Km47+000. Xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thộng Vận tải đặc biệt quan tâm nên ngay sau lễ khởi công (ngày 1/1/2023), đơn vị đã chỉ đạo các nhà thầu huy động nhân lực, máy móc bắt tay ngay vào việc thi công.
Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão các nhà thầu đã tổ chức hai mũi thi công xuyên Tết. Đến nay, khối lượng thi công, dọn dẹp, phát quang, đào đất không thích hợp là 51.500m2. Các lán trại, phòng thí nghiệm hiện trường đã được thi công hoàn thành.
Ngoài ra, đơn vị thi công đã làm đường công vụ, san đất bãi đúc dầm phục vụ thi công cầu tại Km38+793. Từ ngày mùng 6 tháng Giêng, liên danh các nhà thầu đã tổ chức 7 mũi thi công với gần 100 thiết bị xe, máy; 200 kỹ sư và công nhân thường xuyên làm việc trên công trường.
Cùng với khí thế làm việc nhộn nhịp của đơn vị thi công, công tác tư vấn giám sát cũng được thực hiện theo quy định. Là một trong những đơn vị được giao giám sát gói thầu 12-XL (Quy Nhơn – Chí Thạnh), Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng công trình giao thông miền Bắc đã bố trí 17 người có đầy đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ ở tất cả hạng mục thi công.
Theo ông Trần Hoài Thanh, Tư vấn Giám sát trưởng tại gói thầu 12 XL, trên công trường thi công hạng mục nào, đơn vị giám sát sẽ có mặt để hỗ trợ những vấn đề về kỹ thuật, đảm bảo chất lượng hạng mục đó. Công việc hiện nay bước đầu chủ yếu là giám sát thí nghiệm nền đất; xây dựng kỹ thuật bê tông để làm dầm cầu... Về mặt thuận lợi, dự án khởi công vào đúng mùa nắng, được lãnh đạo tỉnh Phú Yên hỗ trợ về giải phóng và bàn giao mặt bằng theo kế hoạch nên các mũi thi công đều đã được triển khai.
Mặc dù không khí thi công dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh đã nhộn nhịp ngay từ những ngày đầu năm mới nhưng dự án vẫn còn không ít khó khăn có thể ảnh hưởng đến tiến độ.
Theo Ban Quản lý dự án 85 (đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải được giao làm chủ đầu tư), chính quyền địa phương nỗ lực thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công nhưng nhiều vị trí vẫn còn tình trạng “xôi đỗ”.
Trong quá trình thi công, nhà thầu đã hỗ trợ các hộ dân chặt, thu dọn cây cối tuy nhiên vào thời điểm sát Tết Nguyên đán, hầu hết nhà máy thu gom, chế biến lâm sản tạm nghỉ nên không thể vận chuyển đi tiêu thụ. Điều này dẫn đến một số nhà thầu gặp khó khăn trong triển khai thi công, tiến độ và hiệu quả công việc chưa đạt như mong muốn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ vướng mắc về mỏ vật liệu cho cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2
10:58' - 20/01/2023
Theo kết quả tính toán, tổng nhu cầu vật liệu của 10 dự án thành phần từ tỉnh Hà Tĩnh đến tỉnh Khánh Hòa khoảng 17,1 triệu m3 đá; khoảng 8,95 triệu m3 cát và khoảng 45,3 triệu m3 đất đắp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung giải pháp vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung ứng năm 2026
21:45' - 16/12/2025
Theo đánh giá, việc vận hành hệ thống điện và thị trường điện trong thời gian vừa qua diễn ra trong bối cảnh nhiều yếu tố bất lợi cùng lúc xuất hiện, như mưa lũ diễn biến thất thường
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12
20:45' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ thúc tiến độ dự án đường Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
20:36' - 16/12/2025
Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, dự án Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn từ Km19+000-Km53+000) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công đối với 4 gói thầu xây lắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhận diện cơ hội, thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
20:28' - 16/12/2025
Thủ tướng khẳng định, phát triển kinh tế nhanh phải đi đôi với bền vững, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án SwissTrade: Thúc đẩy chính sách thương mại bền vững của Việt Nam
20:18' - 16/12/2025
SwissTrade đã tác động tích cực với quá trình xây dựng và ban hành chính sách thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực quản trị và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản
19:56' - 16/12/2025
Chiều tối 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản và Đoàn công tác đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam
19:53' - 16/12/2025
JICA luôn coi trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
19:52' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành công điện chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam là có nền tảng, dư địa, khả thi
19:01' - 16/12/2025
Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam xác định rõ “chuyển đổi kép: xanh hóa và số hóa” là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu.

Các nhà thầu đã tổ chức 7 mũi thi công với gần 100 thiết bị xe, máy trên công trường. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN