Nhu cầu mạnh đẩy giá gạo của Thái Lan và Việt Nam lên mức cao nhất ba tháng
Thị trường gạo thế giới
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam tiếp tục tăng trong tuần này lên mức cao nhất trong ba tháng nhờ nhu cầu mạnh mẽ, trong khi giá gạo ở Ấn Độ ổn định ở gần mức cao nhất của một tháng qua, giữa lúc nguồn cung tăng.
Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng từ mức 600 USD/tấn vào tuần trước lên 630 USD/tấn trong tuần này. Mức tăng trên chủ yếu nhờ nhu cầu mạnh hơn từ Philippines. Thương nhân này cho hay các nhà cung cấp đang ngần ngại bán ra. Một số thậm chí đang "găm" hàng để đề phòng trường hợp giá tăng thêm.
Giá gạo 5% tấm của Việt Nam cũng tăng lên 655-665 USD/tấn từ mức 650-655 USD của một tuần trước. Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, giá gạo Việt Nam tăng sau khi một đơn vị thuộc công ty nghiên cứu và tư vấn Fitch Solutions nhận định rằng các hạn chế thương mại và rủi ro từ hiện tượng thời tiết El Nino sẽ hỗ trợ giá trong năm tới. Trong khi đó, giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ tuần này gần như không đổi so với tuần trước, giữ ở mức 500-507 USD/tấn. Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại bang miền Nam Andhra Pradesh cho biết, các đơn đặt hàng xuất khẩu mới đang tăng dần do các nước khác đang báo giá cao hơn Ấn Độ. Tháng trước, chính phủ nước này đã gia hạn áp thuế xuất khẩu 20% đối với gạo đồ đến tháng 3/2024.Thị trường nông sản Mỹ
Giá các mặt hàng nông sản tại thị trường Mỹ biến động trái chiều trong phiên 1/12, với giá ngô và lúa mỳ tăng, còn giá đậu tương giảm.
Chốt phiên này tại Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Mỹ), giá ngô giao tháng 3/2024 tăng 2 xu (tương đương 0,41%) lên 4,8475 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 3/2024 cũng tăng 4,75 xu (0,79%) lên 6,0275 USD/bushel.
Giá đậu tương giao tháng 1/2024 giảm 17,75 xu (1,32%) xuống 13,25 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg). Giá đậu tương giảm do thời tiết thuận hơn, với khả năng lượng mưa ở miền Bắc Brazil sẽ tăng trong thời gian tới. Công ty nghiên cứu thị trường nông sản AgResource có trụ sở tại Chicago, Mỹ dự báo giá ngô giao tháng 3/2024 sẽ dao động trong khoảng 4,70 - 5,10 USD/bushel.Thị trường cà phê thế giới
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đi xuống. Giá cà phê tại hợp đồng kỳ hạn giao tháng 1/2024 giảm 39 USD xuống 2.572 USD/tấn và tại hợp đồng giao tháng 3/2024 giảm 18 USD còn 2.528 USD/tấn.
Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York có xu hướng hỗn hợp. Theo đó, giá cà phê Arabica giao tháng 3/2024 giảm 0,35 xu xuống 184,35 xu/lb, trong khi cà phê thuộc hợp đồng giao tháng 5/2024 tăng thêm 0,95 xu lên 181,70 xu/lb.
Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 400 – 500 đồng, xuống dao động trong khung 59.900 – 60.400 đồng/kg. Giá cà phê tươi giao dịch quanh mức 12.700 đồng/kg. Giá cà phê trên hai sàn quốc tế có sự hiệu chỉnh do hoạt động chốt lời ngắn hạn của giới đầu cơ, nhưng giá vẫn giữ ở mức cao. Các thị trường vẫn còn nguyên mối lo thiếu hụt nguồn cung.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Tăng tốc để xuất khẩu nông sản về đích
12:00' - 01/12/2023
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tiếp tục được rút ngắn đà giảm bởi nhiều ngành hàng có sự tăng trưởng ngoạn mục cũng như sự hồi phục trở lại của thủy sản, lâm sản.
-
Kinh tế xã hội
Hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu khi xuất khẩu vào Trung Quốc
14:23' - 30/11/2023
Nhiều nhóm hàng nông sản như: gạo, trái cây, cà phê… xuất khẩu sang Trung Quốc tận dụng được cơ hội mở cửa thị trường và giá nên tốc độ tăng trưởng đạt cao nhất trong các nhóm hàng.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa nông sản dự kiến “hạ nhiệt” trong năm 2024
14:07' - 28/11/2023
Giá hàng hóa thực phẩm toàn cầu năm 2024 dự kiến sẽ giảm và rời khỏi mức cao kỷ lục sau ba năm hỗn loạn do xung đột, diễn biến thời tiết bất lợi, chi phí năng lượng cũng như chi phí đầu vào leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Phạt 2 doanh nghiệp đầu mối vi phạm dự trữ xăng dầu bắt buộc
16:09' - 11/05/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước kiểm tra và xử phạt 2 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu không bảo đảm mức dự trữ xăng dầu bắt buộc và vi phạm khác theo quy định pháp luật.
-
Hàng hoá
Ấn Độ kêu gọi người dân tiết kiệm xăng dầu do căng thẳng Trung Đông
15:55' - 11/05/2026
Ấn Độ hiện là một trong số ít quốc gia trong khu vực chưa tăng giá xăng dầu đối với người tiêu dùng trong nước hoặc áp dụng biện pháp phân phối theo định mức.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
15:31' - 11/05/2026
Chiều 11/5, giá dầu tại thị trường châu Á tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump, bác bỏ phản hồi của Iran đối với đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Các “ông lớn” dầu khí đối mặt khả năng bị đánh thuế lợi nhuận vượt trội
13:47' - 11/05/2026
Trong bối cảnh các công ty dầu khí châu Âu ghi nhận lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 nhờ giá cả tăng do xung đột ở Trung Đông, nhiều nước kêu gọi đánh thuế vào khoản lợi nhuận vượt trội của họ.
-
Hàng hoá
Mỹ tính dừng thuế xăng liên bang khi giá nhiên liệu tăng sốc
13:30' - 11/05/2026
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng ngừng thu thuế xăng liên bang, giảm chi phí cho người tiêu dùng giữa lúc giá xăng tăng do cuộc chiến Iran.
-
Hàng hoá
Mỹ xem xét khả năng tạm dừng thu thuế xăng liên bang
07:49' - 11/05/2026
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 10/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng xét việc tạm ngừng thu thuế xăng nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 3 USD/thùng phiên sáng đầu tuần
07:14' - 11/05/2026
Giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5, sau khi Mỹ và Iran không đạt được đồng thuận về đề xuất hòa bình của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.

Công nhân làm việc tại một nhà máy xay xát gạo ở Hyderabad, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN
Dự báo giá ngô giao tháng 3/2024 sẽ dao động trong khoảng 4,70 - 5,10 USD/bushel. Ảnh minh hoạ: Reuters
Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 400 – 500 đồng. Ảnh: Dư Toán – TTXVN