Nhu cầu mua nhà để ở vẫn cao
Nhu cầu mua nhà để ở vẫn cao là nhận định của Công ty JLL (Jones Lang LaSalle – một công ty dịch vụ thương mại bất động sản của Hoa Kỳ) về thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh.
Theo ghi nhận của đơn vị này, các dự án đang dịch chuyển ra xa trung tâm thành phố, nơi có quỹ đất lớn cho môi trường sống xanh và rộng rãi phục vụ cho đối tượng mua nhà để an cư.
Chuyên gia đánh giá, các nhà đầu tư mong muốn mở cửa hàng kinh doanh hoặc đơn giản là để giữ tài sản nhà đất dài hạn không bị mất giá thường chọn loại dự án này.Đây là những khách hàng có dòng tiền tốt, ít bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế đang chậm lại.
Tổng lượng nhà ở bán được trong Quý II tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng hơn 50% so với quý trước, đạt 569 căn. Đáng chú ý, 65% lượng giao dịch đến từ giai đoạn Manhattan của dự án Vinhomes Grand Park. Cùng đó, giá sơ cấp trong Quý II tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng xác lập kỷ lục mới với mức 5.277 USD/m2, tăng 35,9% theo năm và 5,2% theo quý.Nguyên nhân được các chuyên gia của JLL đưa ra là do các dự án mới ra mắt trong quý chào giá cao hơn mức trung bình. Điều này một lần nữa khẳng định sự tự tin của chủ đầu tư trong giai đoạn nhu cầu cao và nguồn cung lại khan hiếm.
Mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19 nhưng một số dự án mở bán trước đại dịch đã phát hành chương trình khuyến mãi sau khi có động thái tăng giá nhẹ, giúp những dự án này có bình ổn mức giá so với quý trước. Nhà liền thổ tiếp tục hạn chế nguồn cung với lượng mở bán trong Quý II chỉ bằng một nửa so với nguồn cung trung bình hàng quý trong giai đoạn 2017-2018 nhưng có dấu hiệu khả quan khi tăng 37% so với Quý I.Khu vực phía Đông của Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai tiếp tục là điểm sáng.
Theo ước tính của JLL, tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có 1.500 -2.000 căn nhà liền thổ được mở bán trong 6 tháng tới, nâng tổng nguồn cung trong năm lên tới 2.500-3.000 căn, tăng 50% so với năm 2019. Các dự án quy mô lớn đóng góp chính cho nguồn cung, điển hình là Vinhomes Grand Park với giai đoạn tiếp theo sẽ được ra mắt vào Quý III/2020.Tuy nhiên, nguồn cung này vẫn thấp hơn mức trung bình hàng năm trong giai đoạn 2016-2018 vì các vấn đề phê duyệt pháp lý vẫn còn kéo dài./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Nhà ở thương mại giá thấp vẫn phải chờ "trợ lực"
16:52' - 30/06/2020
Dự thảo Nghị quyết về khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp đang được Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ thông qua trong Quý III.
-
Bất động sản
Tp. Hồ Chí Minh chỉ phát triển dự án nhà ở khu vực đã hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật
08:46' - 27/06/2020
Sở Xây dựng Tp.Hồ Chí Minh vừa xây dựng và trình UBND thành phố đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 – 2030" với nhiều giải pháp phát triển nhà ở phù hợp với hệ thống hạ tầng kỹ thuật.
-
Bất động sản
Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt 23,6 m2 sàn/người
19:08' - 26/06/2020
Bộ Xây dựng cho biết diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt 23,6m2 sàn/người; trong đó, diện tích bình quân nhà ở tại đô thị là 24,5 m2 sàn/ngày và nông thôn là 22,5m2 sàn/người./.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Huế sẽ khởi công hai công trình nhà ở xã hội
16:06'
Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Huế cho biết, thành phố sẽ động thổ, khởi công hai công trình nhà ở xã hội vào ngày 19/12/2025.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi công 23 căn nhà cho người dân trong “Chiến dịch Quang Trung”
11:28'
Đến 15/12, Lâm Đồng khởi công xây dựng mới 23 căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho các gia đình bị thiệt hại do bão lũ. Phấn đấu hoàn thành xây dựng mới 100% nhà cho người dân trước 31/1/2026.
-
Bất động sản
Thuế bất động sản: Gỡ nút thắt cản trở cải cách
10:43' - 12/12/2025
Câu chuyện cải cách thuế bất động sản không mới. Động thái này xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu nóng sốt hoặc đổ dốc.
-
Bất động sản
Tái cân bằng thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh
15:43' - 11/12/2025
Sau hợp nhất địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội tháo gỡ những “nút thắt” lớn để tái cân bằng thị trường và tạo lập môi trường phát triển ổn định, bền vững hơn.
-
Bất động sản
Đà Nẵng đề xuất chưa điều chỉnh giá đất để đánh giá tác động kinh tế - xã hội
15:39' - 11/12/2025
UBND thành phố Đà Nẵng đã có tờ trình đề xuất ban hành Nghị quyết quy định giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng (cũ) dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
-
Bất động sản
Đồng Nai điều chỉnh bảng giá đất lần đầu sau khi hợp nhất tỉnh
15:23' - 11/12/2025
HĐND tỉnh Đồng Nai vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định bảng giá đất trên địa bàn năm 2026. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Phước.
-
Bất động sản
Chênh lệch nguồn cung khiến nhu cầu mua nhà tại TP Hồ Chí Minh vượt Hà Nội
14:26' - 11/12/2025
Nhu cầu sở hữu nhà ở trong 5 năm tới của người dân TP. Hồ Chí Minh đang vượt Hà Nội, chủ yếu do sự khác biệt lớn về nguồn cung căn hộ giá thấp.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tiếp tục siết chặt việc mua bất động sản với người nước ngoài
08:34' - 10/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu công dân nước ngoài mua nhà tại các khu vực được chỉ định cần giấy phép bất động sản phải nộp các tài liệu chi tiết về cách thức dự định lên kế hoạch cho việc mua nhà.
-
Bất động sản
HoREA nhiệm kỳ mới tăng cường phản biện, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch
21:07' - 09/12/2025
Đại hội HoREA nhiệm kỳ 2025–2030 xác định nâng cao công tác phản biện, hoàn thiện pháp luật và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, góp phần xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.

Nhu cầu mua nhà ở của người dân Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tăng cao. Ảnh minh họa: TTXVN