Nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ và khí đốt của Trung Quốc tiếp tục tăng
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Tân Hoa Xã ngày 26/6 dẫn “Báo cáo phát triển năng lượng thế giới năm 2017” của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) cho biết nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ và khí đốt của Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục tăng đều trong tương lai gần, bất chấp xu hướng sụt giảm trong nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu.
Theo CASS, trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, nhu cầu tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Trung Quốc và Ấn Độ có thể đạt tốc độ tăng trưởng bình quân trên 3% mỗi năm, trong khi đó tỷ lệ này ở Mỹ và các nước Châu Âu có thể giảm xuống dưới mức 1%/năm.
Mức dự trữ và sản lượng dầu khí của thế giới tiếp tục tăng trưởng ổn định trong khi nhu cầu tiêu thụ tiếp tục xu hướng tăng chậm lại hoặc thậm chí có thể sụt giảm trong tương lai, dẫn tới tình trạng dư thừa nguồn cung. Sản lượng khí đốt tự nhiên trên toàn cầu dự báo sẽ đạt tới 5.000 tỷ m3 vào năm 2030 và Châu Á sẽ là khu vực tiêu thụ lớn nhất, chiếm 50% lượng tiêu thụ trên toàn cầu.
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh Năng lượng Quốc tế thuộc CASS đồng thời là chủ biên bản báo cáo trên, ông Hoàng Hiểu Dũng cho rằng bất luận thị trường dầu khí thế giới diễn biến ra sao, tổng lượng tiêu thụ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Trung Quốc trong giai đoạn từ nay tới năm 2030 vẫn tăng đều.
Bên cạnh đó, mâu thuẫn cung-cầu và áp lực đảm bảo an ninh nguồn cung dầu khí của Trung Quốc vẫn còn rất lớn. Trung Quốc cần căn cứ vào tình hình thị trường quốc tế hiện nay để tích cực thúc đẩy chiến lược tự chủ dầu khí, nhằm đảm bảo an ninh nguồn cung dầu khí trung và dài hạn.
Cũng theo ông Hoàng Hiểu Dũng, nhu cầu tiêu thụ khí đốt tự nhiên lớn ở châu Á cùng với năng lực sản xuất và nhập khẩu phong phú của Trung Quốc sẽ có thể giúp nước này hiện thực hoá tham vọng trở thành trung tâm giao dịch khí đốt tự nhiên tại khu vực Đông Bắc Á./.
- Từ khóa :
- dầu mỏ
- nhu cầu dầu mỏ
- thị trường dầu mỏ
- trung quốc
- ấn độ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các “đại gia” dầu mỏ Mỹ ủng hộ chính sách đánh thuế carbon
11:25' - 21/06/2017
Thuế carbon sẽ bắt đầu ở mức 40 USD/tấn CO2 và sau đó sẽ tăng dần lên.
-
Hàng hoá
Mỹ tăng cường khai thác dầu mỏ, giá "vàng đen" đi xuống
17:49' - 19/06/2017
Trong phiên giao dịch chiều ngày 19/6, giá dầu tại thị trường châu Á giảm do hoạt động khai thác dầu của Mỹ gia tăng khiến nguồn cung toàn cầu càng dư thừa.
-
Thị trường
OPEC: Thị trường dầu mỏ đang trong quá trình tái cân bằng
17:23' - 14/06/2017
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 13/6 nói rằng thị trường dầu mỏ đang trong quá trình tái cân bằng chậm chạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới duy trì đà tăng mạnh trong tuần này
11:22' - 14/03/2026
Giá dầu thô Brent tăng khoảng 10% trong tuần này, sau khi tăng 27,9% vào tuần trước đó, mức tăng hàng tuần lớn nhất của giá dầu kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.
-
Hàng hoá
Tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá bán xăng dầu
08:00' - 14/03/2026
Để ổn định thị trường xăng dầu, tránh tác động đến kinh tế xã hội, liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có thông báo giá bán xăng dầu được giữ nguyên như kỳ điều hành ngày 12/3.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á duy trì đà tăng bất chấp nỗ lực từ Mỹ
16:07' - 13/03/2026
Chuyên gia phân tích cấp cao Emril Jamil tại LSEG nhận định giá dầu Brent kỳ hạn đã vượt mốc 100 USD/thùng và vẫn duy trì đà tăng, bất chấp các động thái xoa dịu thị trường...
-
Hàng hoá
Mỹ nới lỏng trừng phạt: Gần 19 triệu thùng dầu Nga sắp được tung ra thị trường
15:39' - 13/03/2026
Dữ liệu cho thấy các tàu này đang phát tín hiệu "chờ lệnh" hoặc hướng tới Singapore và Malaysia, những địa điểm thường được các tàu chở dầu lựa chọn làm nơi neo đậu trong lúc chờ tìm kiếm khách hàng.
-
Hàng hoá
Siêu thị chủ động bình ổn giá, giảm tác động khi giá xăng dầu biến động
15:39' - 13/03/2026
Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng, việc các hệ thống bán lẻ lớn chủ động giữ giá và tăng cường khuyến mãi là yếu tố quan trọng giúp ổn định thị trường.
-
Hàng hoá
Các nước vùng Vịnh thiệt hại hơn 15 tỷ USD doanh thu bán dầu
15:20' - 13/03/2026
Tình trạng tê liệt gần như hoàn toàn của eo biển Hormuz khiến hàng triệu thùng dầu thô bị mắc kẹt, không thể tiếp cận thị trường toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá nhôm giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm
11:37' - 13/03/2026
Giá nhôm thế giới giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm do lo ngại nguy cơ các nhà máy luyện kim phải đóng cửa, giữa bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt.
-
Hàng hoá
Lượng hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh tăng mạnh
11:28' - 13/03/2026
Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu qua đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 (Tân Thanh - Pò Chài) diễn ra sôi động với lưu lượng phương tiện tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá quặng sắt thế giới hướng tới tuần tăng mạnh nhất trong hơn một năm
11:03' - 13/03/2026
Giá quặng sắt toàn cầu tăng mạnh sau khi Trung Quốc mở rộng hạn chế với một số sản phẩm nhập khẩu từ BHP, khiến các nhà máy thép đẩy nhanh tích trữ trước khi biện pháp mới có hiệu lực.

Nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ và khí đốt của Trung Quốc tiếp tục tăng . Ảnh minh hoạ: AFP