1. >

Nhu cầu vàng thế giới giảm trong quý I/2017

Facebook Share

BNEWS.VN Nhu cầu về vàng trên toàn cầu trong quý I/2017 giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu vàng thế giới giảm trong quý I/2017

Nhu cầu vàng thế giới giảm trong quý I/2017. Ảnh minh hoạ: Emgoldex

Theo báo cáo mới nhất vừa do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố, nhu cầu về vàng trên toàn cầu trong quý I/2017 giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái, khi các nhà đầu tư tại Mỹ “bỏ rơi” kim loại quý này sau thắng lợi của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái.

Cụ thể, nhu cầu mua vàng trong quý I/2017 là 1.034,5 tấn – mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua. Con số này trong cùng kỳ năm ngoái là 1.261,8 tấn.

Theo Giám đốc WGC John Mulligan, các nhà đầu tư thận trọng đã chuyển sang các quỹ hoán đổi danh mục (EFT - quỹ đầu tư được bảo đảm bằng vàng) trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, nhưng giờ họ chuyển sự chú ý sang các tài sản rủi ro nhiều hơn. N hu cầu vàng từ các quỹ EFT đã giảm 68% xuống 109,1 tấn trong quý I/2017.

Tuy nhiên, câu chuyện tại châu Âu lại hoàn toàn khác. Ông Mulligan cho hay sự không chắc chắn về kết quả những cuộc bầu cử sắp tới tại châu Âu đang có lợi cho vàng, do kim loại quý này được coi là một kênh đầu tư an toàn trong thời điểm bất ổn.

Cùng xu hướng trên với châu Âu, nhu cầu mua vàng của Trung Quốc và Ấn Độ - hai thị trường tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới – cũng tăng lên.

Tại Trung Quốc, nhu cầu mua vàng trong quý I đã tăng 30% lên 105,9 tấn khi Bắc Kinh thực hiện cải cách hệ thống tài chính nhằm ngăn chặn bong bóng nhà đất, khiến giới đầu tư quay sang kim loại quý này để duy trì tài sản của mình.

Còn tại Ấn Độ, nhu cầu mua vàng cũng tăng 16% lên 92,3 tấn sau khi suy giảm vào cuối năm 2016.
Nhu cầu vàng của người Trung Quốc được dự báo sẽ vào khoảng 900-1.000 tấn trong năm nay, so với mức 913 tấn của năm 2016. Trong khi thị trường Ấn Độ ước tính tiêu thụ 650-750 tấn vàng trong năm nay, so với mức 660 tấn hồi năm ngoái.

Báo cáo của WGC nhận định rằng giá vàng thế giới khó có thể đạt được những mức cao kỷ lục như hồi năm 2016, ít nhất cho đến khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chi tiết kế hoạch cắt giảm thuế.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lộ lọt thông tin của các khách hàng khi thanh toán qua thẻ ngân hàng…khiến cho những người đang sử dụng phương thức thanh toán hiện đại này không khỏi lo lắng. Sự tiện lợi lại đi kèm với cả rủi ro! Vậy trong trường hợp đó, trách nhiệm của các bên sẽ như thế nào?

ncif