Nhu cầu về trái phiếu Chính phủ Đức tăng cao

11:32' - 11/06/2020
BNEWS Nhu cầu về trái phiếu chính phủ an toàn của Eurozone đã tăng vào phiên giao dịch ngày 10/6, với việc trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 30 năm thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Trong khi đó, các nhà đầu tư lại tỏ ra thận trọng hơn với trái phiếu chính phủ Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nhiều rủi ro.
Theo đó, Đức đã nhận được lượng yêu cầu trị giá hơn 44 tỷ euro (50 tỷ USD) đối với trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm.

Điều này chứng tỏ sự quan tâm của nhà đầu tư đối với nợ chính phủ an toàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu có dấu hiệu lạc quan hơn khi các nền kinh tế đang dần được hồi sinh.
Ông Rene Albrecht, một chiến lược gia về tỷ giá tại Ngân hàng DZ cho biết nhu cầu về trái phiếu chính phủ khu vực Eurozone, đặc biệt là của Đức, đang khá lớn vì nhà đầu tư muốn có một kênh “trú ẩn an toàn”. Ông cho rằng hầu hết giới đầu tư không tin vào sự lạc quan gần đây trên thị trường.
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn của Đức đã giảm một điểm cơ bản xuống -0,32%. Lợi suất trái phiếu chính phủ cùng kỳ hạn của Pháp và Hà Lan cũng giảm tương tự.
Nhu cầu đối với trái phiếu nhiều rủi ro của Italy giảm nhẹ, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của nước này tăng 2 điểm cơ bản lên mức 1,479%.
Sự chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức và Italy đã tăng hơn 9 điểm cơ bản lên 179,45 trong phiên này.
Trái phiếu châu Âu đã nhận được sự hỗ trợ trong thời gian gần đây bởi thị trường đang kỳ vọng về một quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro của Liên minh châu Âu (EU). Quỹ này có thể giúp các quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất vì dịch viêm đường hô hấp COVID-19 hồi phục sau đại dịch.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng có động thái vượt quá mong đợi của giới đầu tư khi tăng quy mô chương trình mua trái phiếu khẩn cấp thêm 600 tỷ euro vào tuần trước. Điều này cũng tạo lực đẩy cho trái phiếu của các chính phủ Nam Âu.
Tuy nhiên, chuyên gia Albrecht của Ngân hàng DZ nói rằng vẫn có khả năng lợi suất trái phiếu sẽ suy giảm nếu các dữ liệu sắp được công bố vào thời gian tới không củng cố được tâm lý lạc quan gần đây của thị trường.
Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung sự chú ý vào cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Hầu như không ai kỳ vọng Fed sẽ đưa ra động thái mới, nhưng bất kỳ chỉ dấu nào về khả năng ngân hàng trung ương này giảm bớt các biện pháp kích thích kinh tế đều có thể tác động tới tâm lý của thị trường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục