Thị trường trái phiếu Eurozone ngày 2/3 hồi phục

18:06' - 02/03/2020
Bnews Hầu hết lợi suất trái phiếu chính phủ Eurozone trong phiên 2/3 đều phục hồi từ mức thấp nhất trong nhiều tháng qua.
Biểu tượng đồng Euro. Ảnh: TTXVN

Hầu hết lợi suất trái phiếu chính phủ Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong phiên 2/3 đều phục hồi từ mức thấp nhất trong nhiều tháng qua, khi thị trường ngày càng kỳ vọng  rằng các ngân hàng trung ương sẽ bảo vệ nền kinh tế quốc gia trước tác động từ dịch viêm đường hô hấp COVID-19.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm đã tăng 1 điểm cơ bản lên mức -0,60%. Con số này cao hơn mức thấp nhất của 5 tháng là -0,63% ghi nhận trong phiên 28/2.
Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Italy, vốn đã tăng vọt trong tuần trước khi nước này vật lộn với dịch COVID-19, đã xuống thấp hơn.

Khoảng cách giữa lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Italy và Đức cũng giảm xuống quanh mức 168 điểm cơ bản so với mức cao của tuần vừa qua.
Hồi tuần trước, lợi suất trái phiếu Chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm, được coi là một trong những tài sản an toàn nhất thế giới, đã giảm tới 18 điểm cơ bản và ghi dấu mức giảm theo tuần lớn nhất kể từ năm 2012 khi cơn hoảng loạn về dịch COVID-19 “quét” qua các thị trường.
Tuy nhiên, phát biểu trấn an của các ngân hàng trung ương đã giúp thị trường phần nào bình tĩnh hơn khi tuần giao dịch mới bắt đầu. Các thị trường chứng khoán châu Âu đều mở cửa trong sắc xanh và lợi suất trái phiếu khu vực Eurozone cũng tăng từ 1 - 2 điểm cơ bản.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell ngày 28/2 cho biết, ngân hàng trung ương này sẽ có "hành động phù hợp" để hỗ trợ nền kinh tế trước tác động của dịch COVID-19, mặc dù ông nhận định kinh tế Mỹ vẫn trong “thể trạng” tốt.
Sang ngày thứ Hai (2/3), nhà hoạch định chính sách thuộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Francois Villeroy de Galhau cũng cho hay ECB sẵn sàng hỗ trợ nền kinh tế nếu cần thiết trước sự bùng phát dịch COVID-19, dù ông cho rằng chưa cần thêm hành động nào trong thời điểm này.
Ông Peter McCallum, chiến lược gia tại ngân hàng Mizuho, cho rằng diễn biến thị trường trong tuần này sẽ phụ thuộc vào mức độ an tâm mà thị trường nhận được từ các thông điệp của các ngân hàng trung ương.

Theo chuyên gia này, mặc dù thị trường tài sản rủi ro nhiều khả năng sẽ ổn định hơn, giới đầu tư sẽ giữ tâm lý thận trọng cho đến khi các động thái nới lỏng chính sách thực sự được đưa ra.
Ngân hàng Goldman Sachs đang hy vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm ngay tại cuộc họp ngày 17-18/3 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục