Những "băn khoăn" của Thái Lan khi ra quyết định về việc tham gia CPTPP
Thứ trưởng Thương mại Sansern Samalapa cho biết, nếu Nội các thông qua những nghiên cứu cuối cùng do Ủy ban Chính sách Kinh tế Quốc tế ủy quyền thực hiện và "bật đèn xanh" cho nước này tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Thái Lan sau đó sẽ đệ trình ý định thư xin gia nhập CPTPP.
Sau khi các thành viên hiệp ước chấp thuận đơn của Thái Lan, một ủy ban đàm phán bao gồm các thành viên từ tất cả các bên liên quan sẽ được thành lập để chuẩn bị cho sự tham gia vào CPTPP.
Theo ông Sansern, vẫn còn nhiều việc cần làm trước khi Thái Lan trở thành một thành viên của CPTPP. Thái Lan sẽ không ngay lập tức trở thành thành viên của CPTPP sau khi Nội các thông qua và Chính phủ khẳng định các quy trình sẽ được thực hiện một cách minh bạch.
Ông Sansern cho hay các nghiên cứu của Ủy ban Chính sách Kinh tế Quốc tế do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai chủ trì đã đưa ra những lợi ích và hạn chế về thương mại dịch vụ và sản phẩm, và đầu tư khi tham gia CPTPP.
Ông Sansern nói rằng Thái Lan sẽ bị mất các cơ hội kinh tế và khả năng cạnh tranh nếu nước này từ chối tham gia hiệp định. Các vấn đề nhạy cảm mà Thái Lan rất cần quan tâm bao gồm bảo vệ các giống cây trồng mới, đa dạng sinh học, bảo vệ sở hữu trí tuệ và các yêu cầu mua sắm nhà nước.
Ông Sansern nói: "Nhiều bên liên quan vẫn cho rằng đây là điều khó khăn và cần thời gian để Thái Lan tự điều chỉnh để phù hợp với những vấn đề nhạy cảm đó. Theo ý kiến cá nhân của tôi, Thái Lan không nên tham gia hiệp định nếu chưa sẵn sàng".
CPTPP có hiệu lực từ năm 2019 nhằm xóa bỏ các rào cản thương mại giữa 11 quốc gia đại diện cho gần 500 triệu người tiêu dùng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thỏa thuận này thay thế Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định thương mại tương tự bao gồm cả Mỹ cho đến khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump quyết định rút lui.
Nội các Thái Lan hồi tháng 5/2020 đã đồng ý thành lập các hội đồng thường trực Hạ viện để xem xét liệu nước này có nên tham gia CPTPP hay không, trong bối cảnh có những lo ngại về tác động tiêu cực đối với khu vực nông nghiệp.
Trước đó, Nội các Thái Lan đã gác lại quyết định về tư cách thành viên CPTPP sau khi có sự phản đối gay gắt từ các chính trị gia, các nhóm xã hội dân sự và các nhân vật xã hội nổi tiếng, những người cho rằng hiệp định sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe.
Các hội đồng thường trực của Hạ viện được yêu cầu nộp nghiên cứu của họ trong vòng 30 ngày vào đầu tháng 7 năm ngoái, nhưng đã đề nghị được gia hạn thêm 60 ngày. Những nghiên cứu của các hội đồng cho thấy CPTPP sẽ ảnh hưởng lớn đối với các hộ nông dân trồng trọt quy mô nhỏ, nếu Thái Lan trở thành thành viên của Liên minh Quốc tế về Bảo hộ Giống cây trồng mới (UPOV 1991) theo yêu cầu của hiệp định này. Chính phủ nước này đang phải tăng tốc nâng cấp luật và các quy định để bảo vệ các giống cây trồng và đa dạng sinh học của Thái Lan.
Nghiên cứu của các hội đồng thường trực cũng cho thấy các quỹ để khắc phục tác động của các hiệp định thương mại tự do tiếp tục không đủ để chi trả cho tất cả các phân khúc sẽ bị ảnh hưởng./.
- Từ khóa :
- cptpp
- thái lan
- thái lan gia nhập cptpp
- hiệp định tpp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập CPTPP
10:19' - 22/06/2021
Ngày 21/6, Anh bắt đầu đàm phán để tham gia Hiệp định CPTPP, như một phần trong chiến lược xoay trục khỏi châu Âu hậu Brexit và hướng tới các nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Lý do nào khiến Anh đẩy nhanh việc gia nhập CPTPP?
06:30' - 14/06/2021
Cơ quan ra quyết định hàng đầu của CPTPP đã đồng ý bắt đầu xem xét liệu Vương quốc Anh có đáp ứng các yêu cầu để gia nhập hiệp hiệp định thương mại tự do gồm 11 thành viên này hay không?
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp chưa tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định CPTPP
09:34' - 30/05/2021
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới có quy mô lớn nhất mà Việt Nam từng tham gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Vì sao doanh nghiệp không mặn mà với ô tô cũ nhập khẩu theo hạn ngạch CPTPP
14:43' - 29/04/2021
Lý việc doanh nghiệp không mặn mà đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo CPTPP theo các chuyên gia và doanh nghiệp, doanh nghiệp không đáp ứng được nhiều điều kiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Đại diện các nước tham gia lễ ký Hiệp định CPTPP ở Santiago ngày 8/3/2018. Ảnh: THX/ TTXVN
Thái Lan sẽ đưa ra quyết định về việc nộp đơn xin gia nhập hiệp định CPTPP trong một vài tuần tới. Ảnh: Ngọc Quang - TTXVN