Những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong kinh tế doanh nghiệp trong năm 2017 (Phần 1)
Chaebol sảy chân, đại gia Takata sụp đổ, đồng tiền ảo bitcoin và người máy Sophia là những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2017. Hãy cùng nhìn lại bức tranh đa sắc với những mảng màu sáng – tối đan xen của các tập đoàn lớn trên thế giới trong năm vừa qua.
Các Chaebol sảy chânCú sốc đầu tiên trong năm 2017 diễn ra tại “xứ Kim Chi”, với sự kiện Phó Chủ tịch Samsung Electronics là ông Lee Jae-yong bị bắt từ tháng Hai do được cho là có liên quan đến vụ bê bối chính trị đã khiến cựu Tổng thống Park Geun-hye mất chức và bị kết án. Đến tháng 8/2017, ông Lee Jae-yong chính thức bị kết án 5 năm tù vì nhiều tội danh, trong đó có đưa hối lộ, tham nhũng và khai man.Đây được coi là một vết nhơ lớn đối với tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc, khiến không chỉ Samsung mà cả “xứ Kim Chi” chấn động mạnh vì nó đã phơi bày ra mối quan hệ mờ ám giữa một Chaebol (tên gọi chung cho các tập đoàn tài phiệt lớn của Hàn Quốc) hàng đầu và tầng lớp chính trị gia cao cấp.
Trong khi đó, một “đại gia” khác là Hyundai Motor Group cũng vừa có một hành trình đầy gian nan trong năm nay khi trở thành mục tiêu chính trong chính sách cải cách các tập đoàn gia đình trị mà chính phủ mới của Hàn Quốc đề ra.Bên cạnh đó, căng thẳng ngoại giao giữa Seoul và Bắc Kinh liên quan đến việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giao đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ nước này cũng gây ảnh hưởng đến Hyundai khi Trung Quốc đưa ra nhiều biện pháp trả đũa kinh tế đối với các công ty Hàn Quốc.
Hậu quả là trong giai đoạn tháng 1-7/2017, Hyundai Motor và Kia Motors, hai “cánh tay” của tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc Hyundai Motor Group, đã ghi nhận doanh số bán hàng giảm 46% so với năm 2016. Trong đó, doanh số bán cho đối tượng khách hàng Trung Quốc đã giảm xuống chỉ còn 500.964 chiếc xe, từ mức 919.380 chiếc của năm trước đó.
Vận xui của các “đại gia” Nhật BảnHãng sản xuất túi khí ô tô lớn nhất thế giới Takata của Nhật Bản ngày 26/6/2017 đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản, qua đó đánh dấu vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất của “xứ hoa anh đào” kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.Theo nguồn tin từ hãng Bloomberg, Takata phá sản do sức ép nợ nần quá lớn từ việc phải thu hồi hàng triệu túi khí ô tô sau khi túi khí do hãng sản xuất bị cho là có liên quan tới nhiều cái chết của người dùng ôtô.
Tiếp đó, đến tháng 10/2017, làng công nghệ thế giới lại một lần nữa chấn động khi nghe tin tập đoàn sản xuất thép của Nhật Bản Kobe Steel Ltd. đã làm giả dữ liệu chất lượng sản phẩm và chuyển giao các sản phẩm không đáp ứng đủ quy cách về kỹ thuật mà khách hàng đưa ra.Vụ bê bối này đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm tại Nhật Bản và gây ảnh hưởng tới những sản phẩm cung cấp cho khoảng 500 doanh nghiệp, trong đó có sáu nhà sản xuất ô tô nổi tiếng của Nhật Bản gồm Toyota, Mitsubishi Motors, Subaru, Mazda, Nissan và Honda. Vụ bê bối đã kéo giá cổ phiếu của Kobe Steel giảm đến hơn 40%.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thêm thương hiệu ô tô Nhật Bản tại Việt Nam phải triệu hồi xe
17:00' - 31/12/2017
Sau Honda, Nissan và Toyota, thêm một thương hiệu ô tô cũng đến từ Nhật Bản là Subaru tại thị trường Việt Nam phải triệu hồi xe để thay thế túi khí phía trước ghế phụ của xe Legacy và Outback.
-
Chuyển động DN
Samsung Electronics thu hẹp khoảng cách về doanh số bán với Apple
12:28' - 28/11/2017
Samsung Electronics Co của Hàn Quốc đã thu hẹp khoảng cách với Apple Inc - “người khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ - về doanh số bán điện thoại thông minh (smartphone) trong quý III/2017.
-
Hàng hoá
Samsung mở bán phiên bản Galaxy S8 màu đỏ tại Hàn Quốc
12:16' - 28/11/2017
Ngày 28/11, hãng điện tử Samsung Electronics Co. - nhà sản xuất điện thoại hàng đầu Hàn Quốc - đã "tung" ra thị trường mẫu smart phone Galaxy S8 phiên bản màu đỏ.
-
Chuyển động DN
Kobe Steel - "một thời vang bóng"
13:46' - 19/11/2017
Kobe Steel Ltd., hoạt động dưới thương hiệu Kobelco, mới đây đã gây chấn động làng công nghiệp thế giới khi để xảy ra việc chuyển giao sản phẩm không đáp ứng quy cách kỹ thuật của khách hàng.
-
Chuyển động DN
Mercedes-Benz thu hồi xe có túi khí Takata tại Trung Quốc
10:52' - 14/10/2017
Mercedes-Benz (China) sẽ tiến hành thu hồi 351.218 chiếc xe thuộc hai dòng SLK-Class và GLK-Class để khắc phục lỗi túi khí từ ngày 15/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.