Những dấu hỏi cho kinh tế Mỹ nếu Trung Quốc bán trái phiếu kho bạc Mỹ
Phóng viên TTXVN tại Mỹ ngày 30/5 dẫn nhận định của chuyên gia thương mại quốc tế Claude Barfield, cựu cố vấn Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, rằng nếu Trung Quốc bán phá giá trái phiếu kho bạc Mỹ, đây có thể sẽ là một đòn giáng lớn đối với Hoa Kỳ bởi nó sẽ tạo ra sự hỗn loạn và thay đổi giá trị của trái phiếu.
Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ và thị trường thế giới sẽ chỉ bị tổn thương và gián đoạn trong ngắn hạn và không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi trái phiếu kho bạc Mỹ rất mạnh và an toàn.
Theo ông Claude Barfield, ngoài Trung Quốc còn có các nước khác đầu tư vào trái phiếu kho bạc của Mỹ. Khi Trung Quốc bán trái phiếu, nhiều quốc gia sẽ sẵn sàng đầu tư mua trái phiếu Mỹ.
Đó thể là một quốc gia phát triển hay một quốc gia bất kỳ ở châu Âu như Pháp, Đức hay các nước như Brazil và Nhật Bản.
Bởi chắc chắn rằng, để tìm một nơi đầu tư thì Mỹ vẫn là quốc gia để đầu tư an toàn nhất thế giới.
Như vậy, bất kỳ điều gì mà Trung Quốc muốn làm sẽ không có tác động lâu dài tới quyết định của các nước đầu tư vào Mỹ.
Ngoài ra, ông Claude cho rằng các tổ chức đa phương như Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chắc chắn sẽ đưa ra hành động nhằm giúp ổn định nền kinh tế hoặc thị trường thế giới.
Chuyên gia này cũng nhận định rằng nếu bán tháo trái phiếu Mỹ, Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ bị tổn thương bởi họ sẽ không biết đầu tư số tiền đó vào đâu.
Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang và ngày càng có những lo ngại trong giới đầu tư và chuyên gia kinh tế về khả năng Bắc Kinh có thể sử dụng trái phiếu của Mỹ làm vũ khí để trả đũa việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.
Quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này hiện vẫn chiếm vị trí hàng đầu trong số các chủ nợ nước ngoài của Mỹ khi nắm giữ trái phiếu trị giá khoảng 1, 2 nghìn tỉ USD.
Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã bắt đầu thử quyền lực tài chính này trong những tháng gần đây.
Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, chỉ riêng trong tháng 3 vừa qua, Bắc Kinh đã bán 20 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ./.
- Từ khóa :
- kinh tế Mỹ
- Trung Quốc
- trái phiếu kho bạc Mỹ
- Hoa Kỳ
- Bắc Kinh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm nghìn công dân EU xin ở lại Anh sau Brexit
07:27' - 31/05/2019
Theo số liệu Chính phủ Anh công bố, chỉ riêng trong 4 tháng đầu năm, Anh đã nhận được 750.000 đơn xin cư trú lâu dài tại nước này của các công dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
“Gót chân Achilles” của Trung Quốc trong ngành công nghiệp bán dẫn
06:30' - 31/05/2019
Trung Quốc đã thất bại ở điểm tạo ra những sản phẩm cạnh tranh hàng đầu trong một lĩnh vực thiết yếu đó là bán dẫn - ngành công nghiệp vốn đã tạo ra danh tiếng cho Thung lũng Silicon.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc trước những tác động từ thương chiến Mỹ-Trung
05:30' - 31/05/2019
Những đánh giá bi quan về triển vọng kinh tế Hàn Quốc đang ngày càng lan rộng. Các tổ chức và ngân hàng đầu tư trong ngoài nước đang lần lượt điều chỉnh hạ dự báo triển vọng tăng trưởng của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28'
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58'
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11'
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

ở giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN