1. >

Kinh tế Hàn Quốc trước những tác động từ thương chiến Mỹ-Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Những đánh giá bi quan về triển vọng kinh tế Hàn Quốc đang ngày càng lan rộng. Các tổ chức và ngân hàng đầu tư trong ngoài nước đang lần lượt điều chỉnh hạ dự báo triển vọng tăng trưởng của nước này.

Kinh tế Hàn Quốc trước những tác động từ thương chiến Mỹ-Trung

Kinh tế Hàn Quốc trước những tác động từ thương chiến Mỹ - Trung. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Viện Nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc (KDI) đã giảm dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong năm nay xuống còn 2,4%.

Theo thống kê của Trung tâm Tài chính Quốc tế Hàn Quốc (KCIF), mức dự báo bình quân tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm nay của 9 ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới dừng ở mức 2,3%, giảm 0,2 điểm phần trăm chỉ trong vòng một tháng trở lại đây.

Xét theo từng ngân hàng đầu tư, ngân hàng Nomura của Nhật Bản đưa ra dự đoán bi quan nhất với mức dự báo tăng trưởng 1,8%. Tiếp đó, ngân hàng Barclays của Anh và ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ đưa ra mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay lần lượt là 2,2% và 2,3%.

Trong khi đó, ngân hàng HSBC có trụ sở tại Anh lại dự đoán lạc quan nhất về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm 2019 là 2,6%. Capital Economics, một cơ quan phân tích kinh tế tại Anh, dự đoán kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng 1,8% năm nay, 2% vào năm 2020 và 2,5% năm 2021.

Theo các nhà quan sát, nguyên nhân đầu tiên khiến xu thế tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc chững lại là do các yếu tố tác động từ bên ngoài. Kinh tế toàn cầu trì trệ và giao thương giảm sút đã tạo ra một cú sốc cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Trên thực tế, từ cuối năm ngoái đến nay, xuất khẩu của Hàn Quốc chưa thể thoát khỏi xu thế suy giảm. Đặc biệt, xu hướng giảm sút của ngành công nghiệp chip bán dẫn, mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Hàn Quốc, là một “đòn chí mạng” đối với kinh tế nước này. Cùng với đó, môi trường đầu tư của doanh nghiệp trở nên xấu đi cũng là một yếu tố được đề cập đến.

Trong báo cáo "Triển vọng kinh tế nửa đầu năm 2019", Viện Nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc (KDI) - một cơ quan nghiên cứu chính sách nhà nước của Hàn Quốc - dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm 2019, giảm so với mức dự báo tăng 2,6% được đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái.

KDI nhận định nếu có hồi phục, kinh tế sẽ tăng 2,5% trong năm tới. Theo KDI, xu hướng chi tiêu tiêu dùng nội địa đang có phần chững lại cùng với đầu tư và xuất khẩu giảm sút cho thấy tổng thể nền kinh tế có dấu hiệu đình trệ. Tuy nhiên, KDI vẫn giữ nguyên dự báo về tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay và năm 2020, lần lượt là 3,9% và 3,8%, nhờ các chính sách việc làm của chính phủ. Bên cạnh đó, số lao động có việc làm được dự báo sẽ tăng ở ngưỡng 200.000 người.

Trước đó, OECD trong báo cáo công bố ngày 21/5 cũng đã hạ dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay xuống còn 2,4%, do nhu cầu trong nước suy yếu và hoạt động thương mại toàn cầu đình trệ. OECD dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,5% vào năm 2020, so với mức dự đoán tăng 2,6% được OECD đưa ra trước đó.

OECD giải thích rằng xu thế tăng trưởng trì trệ phản ánh sự giảm sút của nhu cầu trong nước và giao thương toàn cầu. Tổ chức này còn chỉ ra các yếu tố khác như xuất khẩu giảm và ngành công nghiệp chip bán dẫn đi xuống. Yếu tố tác động bên trong được nêu lên như đầu tư cố định giảm và sự co hẹp về tuyển dụng.

Ngoài ra, việc tăng đột xuất lương tối thiểu trong bối cảnh tái cơ cấu ngành sản xuất đã hạn chế khả năng tạo việc làm. Những yếu tố do OECD “điểm mặt” không khác biệt so với phân tích của KDI.

Ngân hàng Nomura chỉ ra rằng xu thế suy giảm nhu cầu trong và ngoài nước đang tạo gánh nặng cho tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc. Ngân hàng này nhận định ngân sách bổ sung của Seoul không đủ để bù đắp cho sự trì trệ của nền kinh tế.

Ngân hàng đầu tư hàng đầu của Mỹ Bank of America Merrill Lynch cũng liệt kê các yếu tố tác động như sự chững lại của nhu cầu trong ngành công nghiệp toàn cầu, kế hoạch chi tiêu khiêm tốn của các doanh nghiệp và môi trường đầu tư trở nên xấu đi.

Kinh tế Hàn Quốc ghi nhận mức tăng trưởng âm trong quý I năm nay. Xuất khẩu chứng kiến đà suy giảm 6 tháng liên tiếp, từ tháng 12/2018 cho tới tháng 5/2019. Đầu tư thiết bị trong quý I/2019 giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Lần đầu tiên sau 2 năm 4 tháng, Chính phủ Hàn Quốc đã phải dùng từ “trì trệ” trong báo cáo “Xu hướng kinh tế gần đây” công bố hồi tháng 4 vừa qua.

Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại khẩn cấp ngày 20/5, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hong Nam-ki cho biết nếu mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng, ảnh hưởng của nó tới nền kinh tế Hàn Quốc có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với trước đây. Mỹ và Trung Quốc - hiện chiếm 39% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc - gần đây tuyên bố sẽ nâng thuế và áp đặt nhiều biện pháp trả đũa đối với hàng hóa của nhau.

Mỹ đã quyết định nâng mức thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng công bố kế hoạch tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Hàn Quốc hy vọng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ sớm được giải quyết. Tuy nhiên, để đối phó với mọi khả năng, Chính phủ Hàn Quốc đang dốc toàn lực nhằm giảm thiểu tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tới nền kinh tế trong nước.

Về thị trường tài chính, Phó Thủ tướng Hong nhận định giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái đang có biến động lớn. Trong trường hợp biến động lan rộng hơn, Chính phủ sẽ có biện pháp thích hợp để ổn định thị trường một cách kịp thời. Ông cho biết Chính phủ sẽ thực hiện “các bước đi thích hợp” để ổn định thị trường tài chính trong trường hợp biến động gia tăng.

Tín hiệu trên cho thấy khả năng Seoul có thể can thiệp vào thị trường ngoại hối của nước này để ngăn chặn sự suy giảm của đồng nội tệ so với đồng USD.

Chính phủ sẽ tăng cường giám sát các thị trường tài chính và có những biện pháp để ngăn chặn các yếu tố rủi ro, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ ngắn hạn cho các doanh nghiệp, như tăng thêm 500 tỷ won (420 triệu USD) quy mô hỗ trợ vốn lãi suất thấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp về marketing xuất khẩu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif