Những di chứng do COVID-19 có thể kéo dài 2 năm
Cụ thể, nghiên cứu của Viện Y tế Hàn Quốc chỉ ra rằng các di chứng "COVID kéo dài" (Long COVID) như mệt mỏi, khó thở hay các vấn đề về "sương mù não" như đãng trí, các vấn đề về giấc ngủ và tâm thần có thể tồn tại ở 20 đến 79% bệnh nhân COVID-19 trong 3 tháng sau khi khỏi bệnh.
Trong khi đó, một nghiên cứu thực hiện vào tháng 2 và tháng 3/2020 của Bệnh viện Đại học quốc gia Hàn Quốc trên 81 bệnh nhân COVID-19 cho thấy hơn 2/3 số bệnh nhân này gặp các vấn đề về trí nhớ, mệt mỏi và khó ngủ trong 21 tháng sau khi khỏi bệnh, còn 3/4 số bệnh nhân gặp những di chứng này trong hơn 1 năm.
Trong một nghiên cứu khác ở 47 bệnh nhân từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2021, Trung tâm y tế quốc gia cũng phát hiện ra tình trạng mệt mỏi và khó thở trong quá trình tập luyện xuất hiện ở phần lớn các bệnh nhân trong 19 tháng sau khi khỏi bệnh.
Khoảng 50% số bệnh nhân than phiền thấy mệt mỏi sau 12 tháng mắc bệnh, trong khi số bệnh nhân gặp phải tình trạng này trong 19 tháng là 1/3 số bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Nhiều người vẫn gặp vấn đề về hô hấp hoặc đau tức ngực cho tới 19 tháng sau đó.
Trong một nghiên cứu toàn diện hơn có sự tham gia của 21.615 bệnh nhân COVID-19 trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9/2020, có 19,1% bệnh nhân sau khi khỏi bệnh cần tới bệnh viện để khám di chứng hậu COVID-19. So với các bệnh nhân cúm, bệnh nhân COVID-19 gặp nhiều vấn đề hơn về tinh thần, suy tim hoặc rụng tóc.
Dựa trên một nghiên cứu về bệnh nhân từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2021, Bệnh viện Điều trị dứt điểm của Đại học Yonsei kết luận rằng khoảng 20% bệnh nhân COVID-19 tiếp tục chịu di chứng cho đến 3 tháng sau khi mắc bệnh.
Trong khi đó, các nghiên cứu ở nước ngoài cũng cho thấy có 30 đến 40% bệnh nhân COVID-19 mắc các hội chứng COVID kéo dài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
"Miễn dịch lai" có hiệu quả chống COVID-19 tốt nhất
13:34' - 01/04/2022
Những người có "miễn dịch lai" nhờ được tiêm vaccine đầy đủ và từng mắc COVID-19 có khả năng bảo vệ cao, chống lại sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 hiệu quả nhất.
-
Đời sống
Liệu pháp ngăn tình trạng mất khứu giác và vị giác ở người mắc COVID-19
13:30' - 01/04/2022
Thuốc camostat mesylate vừa được phát hiện có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ mất khứu giác và vị giác của người bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Kiều bào tại Pháp khẳng định bản sắc dân tộc và gắn kết với quê hương
08:04'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 6/4 tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với sự tham dự của đông đảo kiều bào.
-
Đời sống
Người Việt tại Đức kết nối, lan tỏa và đồng hành cùng Trường Sa thân yêu
07:48'
Ngày 6/4 tại Berlin, Câu lạc bộ (CLB) Trường Sa tại CHLB Đức đã tổ chức buổi giao lưu, gặp gỡ "Nghĩa tình Trường Sa".
-
Đời sống
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức long trọng tại Đức
07:47'
Trong không khí trang nghiêm, ông Nguyễn Đắc Nghiệp, Trưởng ban tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng vương, đã tiến hành nghi lễ đọc Văn tế, dâng hương và lễ vật lên bàn thờ Tổ, tưởng nhớ 18 vị Vua Hùng.
-
Đời sống
Những phát hiện mới hé lộ lịch sử của Đền Ramesseum ở phía Nam Ai Cập
07:30'
Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết đoàn khảo cổ học chung giữa Ai Cập và Pháp phát hiện ra những ngôi mộ và tòa nhà, hé lộ nhiều thông tin về lịch sử của Đền Ramesseum ở phía Nam thành phố Luxor.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 7/4
05:00'
Xem ngay lịch âm hôm nay 7/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 7/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Mexico xác nhận ca nhiễm cúm gia cầm A/H5N1 đầu tiên ở người
07:00' - 06/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Y tế Mexico (SSA) xác nhận ca nhiễm cúm A/H5N1 đầu tiên ở người tại quốc gia này. Bệnh nhân là một bé gái 3 tuổi ở bang miền Bắc Durango.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 6/4
05:00' - 06/04/2025
Xem ngay lịch âm hôm nay 6/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 6/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Độc đáo bài văn bia được khắc trên núi đá từ 700 năm trước
07:00' - 05/04/2025
Bia Ma Nhai là một chứng tích lịch sử duy nhất còn lại trên mảnh đất Con Cuông, Nghệ An được khắc vào núi đá, có niên đại cách ngày nay gần 700 năm (1335).
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 5/4
05:00' - 05/04/2025
Xem ngay lịch âm hôm nay 5/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 5/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.