BNEWS Viện Y tế Hàn Quốc ngày 31/3 công bố kết quả nghiên cứu trong nước cho thấy các di chứng mà người bệnh COVID-19 gặp phải sau khi khỏi bệnh như mệt mỏi và khó thở có thể kéo dài đến 2 năm.
Cụ thể, nghiên cứu của Viện Y tế Hàn Quốc chỉ ra rằng các di chứng "COVID kéo dài" (Long COVID) như mệt mỏi, khó thở hay các vấn đề về "sương mù não" như đãng trí, các vấn đề về giấc ngủ và tâm thần có thể tồn tại ở 20 đến 79% bệnh nhân COVID-19 trong 3 tháng sau khi khỏi bệnh.
Trong khi đó, một nghiên cứu thực hiện vào tháng 2 và tháng 3/2020 của Bệnh viện Đại học quốc gia Hàn Quốc trên 81 bệnh nhân COVID-19 cho thấy hơn 2/3 số bệnh nhân này gặp các vấn đề về trí nhớ, mệt mỏi và khó ngủ trong 21 tháng sau khi khỏi bệnh, còn 3/4 số bệnh nhân gặp những di chứng này trong hơn 1 năm.
Trong một nghiên cứu khác ở 47 bệnh nhân từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2021, Trung tâm y tế quốc gia cũng phát hiện ra tình trạng mệt mỏi và khó thở trong quá trình tập luyện xuất hiện ở phần lớn các bệnh nhân trong 19 tháng sau khi khỏi bệnh.
Khoảng 50% số bệnh nhân than phiền thấy mệt mỏi sau 12 tháng mắc bệnh, trong khi số bệnh nhân gặp phải tình trạng này trong 19 tháng là 1/3 số bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Nhiều người vẫn gặp vấn đề về hô hấp hoặc đau tức ngực cho tới 19 tháng sau đó.
Trong một nghiên cứu toàn diện hơn có sự tham gia của 21.615 bệnh nhân COVID-19 trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9/2020, có 19,1% bệnh nhân sau khi khỏi bệnh cần tới bệnh viện để khám di chứng hậu COVID-19. So với các bệnh nhân cúm, bệnh nhân COVID-19 gặp nhiều vấn đề hơn về tinh thần, suy tim hoặc rụng tóc.
Dựa trên một nghiên cứu về bệnh nhân từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2021, Bệnh viện Điều trị dứt điểm của Đại học Yonsei kết luận rằng khoảng 20% bệnh nhân COVID-19 tiếp tục chịu di chứng cho đến 3 tháng sau khi mắc bệnh.
Trong khi đó, các nghiên cứu ở nước ngoài cũng cho thấy có 30 đến 40% bệnh nhân COVID-19 mắc các hội chứng COVID kéo dài./.
Tin liên quan
"Miễn dịch lai" có hiệu quả chống COVID-19 tốt nhất
Những người có "miễn dịch lai" nhờ được tiêm vaccine đầy đủ và từng mắc COVID-19 có khả năng bảo vệ cao, chống lại sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 hiệu quả nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 22/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngCần Thơ công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10
Ngày 21/7, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ ban hành Quyết định phê duyệt điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2026-2027.
-
Đời sốngGia Lai khẩn trương khống chế cháy rừng dương phòng hộ
Ngày 21/7, lãnh đạo UBND xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn đang xảy ra vụ cháy tại khu rừng dương phòng hộ thuộc tiểu khu 150, do Ban Quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ quản lý.
-
Đời sốngNgăn chặn tình trạng “đón gió” dự án chờ bồi thường
An Giang xử lý nghiêm tình trạng dựng nhà trái phép, trồng cây "đón đầu" dự án đường kết nối cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng nhằm trục lợi chính sách bồi thường.
-
Đời sốngCháy xe khách khiến 7 người tử vong
Sáng 21/7, lãnh đạo UBND xã Hưng Thịnh (thành phố Đồng Nai) xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ cháy xe khách khiến 7 người tử vong.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 21/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngHà Nội đẩy nhanh phương án khắc phục sạt trượt tại Đền Sóc
UBND xã Sóc Sơn đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án xử lý công trình, nhằm khắc phục triệt để nguy cơ sạt lở và bảo đảm an toàn cho khu di tích quốc gia đặc biệt.
-
Đời sốngKhắc phục tuyến đường xuống cấp, mở cơ hội phát triển vùng cao
Sau nhiều năm khai thác, tuyến đường Trà Thanh - Trà Phong, xã Thanh Bồng (Quảng Ngãi) đã xuống cấp nghiêm trọng.
-
Đời sốngMường Than trắng tay sau lũ dữ: Nỗ lực đảm bảo hậu cần cho hơn 1.000 dân sơ tán
Lũ dữ quét qua Mường Than khiến nhiều gia đình phải trắng tay, hơn 1.000 người dân phải đi tránh lũ.










