Những dự báo mới nhất về tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu

09:18' - 06/05/2021
BNEWS Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn thông tin của báo seznamzpravy.cz (CH Czech) nhận định về tình trạng thiếu chip trên toàn cầu tiếp tục trầm trọng hơn.

Do đó, các nhà sản xuất ô tô của ba châu lục Á, Âu và Mỹ đang cùng các hãng công nghệ Apple và Samsung hạn chế sản xuất theo thống kê doanh số bán hàng bị giảm.

Hãng sản xuất ô tô Honda cho biết họ sẽ ngừng sản xuất tại 5 nhà máy tại Nhật Bản từ 5 - 6 ngày. BMW sẽ tạm ngừng sản xuất xe Mini tại Oxford (Anh) trong ba ngày, trong khi Ford đã hạ dự báo doanh thu cả năm do thiếu chip bán dẫn.

Tuy nhiên, do thiếu linh kiện bán dẫn, kể cả Toyota ở Cologne và VW ở Bratislava, Jaguar Land Rover, Volvo và Mitsubishi đã cùng các nhà sản xuất khác đang hạn chế hoạt động tại các nhà máy của họ. Giám đốc Tài chính John Lawler cho biết, Ford có thể sẽ giảm sản lượng 1,1 triệu xe trong năm nay.

Theo công ty tư vấn AlixPartners của Mỹ, các nhà sản xuất ô tô trên thế giới có thể mất doanh thu 61 tỷ USD trong năm nay do tình trạng thiếu chip bán dẫn.

Oong Song Sun-jae, nhà phân tích của Ngân hàng Đầu tư Hana Daetoo có trụ sở tại Seoul, nhận định: “Quý II sẽ tồi tệ hơn đối với các nhà sản xuất ô tô so với quý đầu tiên”. Ông nói thêm: “Vấn đề thiếu chip bán dẫn có thể tồn tại trong thời gian dài, có khi tới sang năm sau”.

Tình hình càng trở nên khó khăn hơn đối với các nhà sản xuất ô tô bởi họ không chắc chắn về thời điểm dự trữ chip bán dẫn sẽ cải thiện, cũng như bởi vị thế của ngành công nghiệp ô tô trong mắt các nhà cung cấp chip bán dẫn.

Ông Lee Han-joon, nhà phân tích tại công ty đầu tư KTB của Hàn Quốc, cho biết: “Các nhà sản xuất chất bán dẫn không coi các nhà sản xuất ô tô là khách hàng chính của họ. Điều này khiến các nhà sản xuất ô tô rơi vào tình thế khó khăn hơn rất nhiều trong việc đảm bảo nguồn cung”.

Sự thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu là do nhu cầu về điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác tăng lên trong thời kỳ đại dịch.

Các hãng như Apple và Samsung, những hãng ban đầu được hưởng lợi từ nhu cầu tăng lên, giờ đây bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng từ đại dịch.

Apple đã báo cáo hoạt động khá tốt trong quý I/2021, nhưng Giám đốc Tài chính Luca Maestri cho biết lượng hàng dự trữ hạn chế đã làm giảm doanh số bán iPad và Mac, hai sản phẩm được tiêu thụ đặc biệt lớn trong thời kỳ đại dịch. Theo ông, điều này sẽ dẫn đến việc giảm doanh thu từ 3- 4 tỷ USD trong những quý tới.

Samsung của Hàn Quốc cũng cho biết doanh số và lợi nhuận từ mảng di động của họ sẽ giảm trong quý tới do tình trạng thiếu hụt.

Số lượng điện thoại thông minh toàn cầu đã tăng 27%, lên 347 triệu chiếc trong quý trước, nhờ một số mẫu điện thoại mới và sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc sau đại dịch.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt ngày càng nhiều các thành phần quan trọng có thể làm giảm đáng kể động lực này trong những quý tới.

Ông Ben Stanton, Giám đốc phân tích của Canalys, cho biết: “COVID-19 vẫn cần được tính đến, nhưng không còn là rào cản lớn nhất nữa. Vấn đề chính là nguồn cung cấp các thành phần quan trọng, chẳng hạn như chất bán dẫn, sẽ làm chậm nguồn cung điện thoại thông minh trong những quý tới".

Tỷ phú Elon Musk, người đứng đầu Tesla - Tập đoàn sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới, cũng mô tả việc thiếu chip bán dẫn là một vấn đề lớn.

Trong khi đó, nhà sản xuất linh kiện bán dẫn NXP Semiconductors của Hà Lan dự báo rằng tình trạng khẩn cấp về chip bán dẫn sẽ kéo dài trong suốt năm nay. Thậm chí, những hạn chế đối với ngành công nghiệp ô tô có thể kéo dài đến năm 2022./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục