Những kiệt tác nghệ thuật bị đánh cắp (Phần II)
Những họa sĩ bậc thầy, những nhà điêu khắc đại tài và những người thợ tài hoa đã miệt mài lao động và sáng tạo rất nhiều năm để cho ra đời những kiệt tác nghệ thuật được cả nhân loại ngưỡng mộ. Một số những tác phẩm để đời đó được may mắn bảo quản và cất giữ tại các viện bảo tàng hay trong bộ sưu tập cá nhân, những người yêu nghệ thuật còn có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng.
Tuy nhiên, có những tác phẩm không được may mắn như vậy. Chúng đã bị đánh cắp và không biết số phận của chúng ra sao.
6. Tác phẩm “The Just Judges” của Jan Van Eyck
Đêm 10 tháng 4 năm 1934, bức tranh quý “The Just Judges” của Jan van Eyck đã biến mất khỏi nơi tác phẩm được trưng bày tại nhà thờ Saint Bavon ở thành phố Ghent (Bỉ).“The Just Judges” là một phần trong tổng thể gồm 12 tác phẩm nghệ thuật đặt sau bệ thờ có tên “Sự say mê của loài cừu”, được dựng trong khoảng thời gian từ năm 1426 đến năm 1432.
Trong vụ trộm này, chỉ riêng bức “The Just Judges” bị đánh cắp và kẻ trộm đã bày trò chơi khăm bằng cách để lại nơi bức tranh mà hắn cuỗm đi một tờ giấy ghi bằng tiếng Pháp có nghĩa là nước Đức đã lấy tác phẩm này theo Hiệp ước Versailles.
Trong vòng 7 tháng sau vụ trộm tranh quý, Chính phủ Bỉ và kẻ tự xưng là trộm tranh liên tục trao đổi qua lại về tiền chuộc. Ngày 25/12/1934, Arsene Goedertier - một chính trị gia giàu có bị tình nghi là thủ phạm – đã tiết lộ trong lúc lâm chung rằng ông là người duy nhất trên thế giới biết nơi cất giấu bức tranh đó và sẽ mang bí mật này xuống dưới mồ.
Có nhiều đồn đoán rằng tác phẩm này đã bị hủy. Tuy nhiên, do chưa có bằng chứng xác thực nên nó được xếp vào danh sách thất lạc. 7. Bức vẽ “Storm Of The Sea Of Galilee” của Rembrandt Van Rijn Tại Viện bảo tàng Isabella Stewart Gardner ở Boston (Mỹ) ngày 18/3/1990, hai tên trộm mặc trang phục cảnh sát Boston đã đến bảo tàng với lý do cảnh sát nhận được cuộc gọi tới đây.Với sự mạo danh này, chúng đã cuỗm đi 13 bức vẽ đang trưng bày có tổng giá trị khoảng 500 triệu USD, trong đó có tác phẩm nổi tiếng nhất của họa sĩ Rembrandt là “The Storm of the Sea of Galilee”.
Đây là tác phẩm nghệ thuật duy nhất mà Rembrandt vẽ cảnh biển và mô tả sự kỳ diệu của Chúa Jesus khi vỗ yên biển Galilee theo như sách Phúc Âm của kinh Tân Ước đã ghi.
Vụ trộm quá dễ dàng ở Viện bảo tàng Isabella Stewart Gardner cho đến nay vẫn là vụ án liên quan đến nghệ thuật lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.Ngày 18/3/2013, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tổ chức họp báo để tuyên bố thủ phạm. Tuy nhiên, họ không công bố danh tính trong khi điều tra đang tiến hành. Kể từ đó đến nay cũng không có thông báo mới nào về vụ việc này.
Đã 25 năm trôi qua kể từ lúc xảy ra vụ trộm mà những bức tranh vẫn biệt vô âm tín. Bên điều tra treo giải 5 triệu USD cho ai biết những tác phẩm đó đang bị giấu nơi đâu. 8. Tác phẩm nghệ thuật “Charing Cross Bridge, London” của Claude Monet Họa sĩ theo trường phái ấn tượng lừng danh Claude Monet đã mô tả cây cầu ở trung tâm thủ đô London của nước Anh trong hàng loạt các tác phẩm ông sáng tác từ năm 1899 đến năm.Dưới cây bút vẽ của ông, cây cầu hiện ra ở những thời điểm khác nhau trong ngày, lúc là ngày, lúc là đêm và bảng màu đã được ông sử dụng một cách linh hoạt, ẩn chứa những sắc thái biểu cảm khác nhau.
Bức vẽ ra đời năm 1901 mang tên “Charing Cross Bridge, London” đã biến mất trong vụ trộm tại Bảo tàng Kunsthal ở Rotterdam (Hà Lan) tháng 10 năm 2012. Một trong những kẻ bị buộc tội trộm tranh đã khai rằng bức vẽ của Monet cùng với các bức vẽ khác cùng bị trộm đã bị mẹ hắn cho vào lò đốt để phi tang.
Mặc dù nhà chức trách phát hiện thấy còn một số dấu vết của những bức vẽ trên bếp lò, nhưng vẫn không đủ bằng chứng xác thực để kết luận vụ trộm và chỉ có thể xếp chúng vào diện thất lạc.
9. 8 quả trứng Phục sinh nạm đá quý và kim loại quýBộ sưu tập các quả trứng Phục sinh từ thời Vương triều Alexander III và Nicholas II của Nga vốn cực kỳ nổi tiếng.Những quả trứng Phục sinh này được nạm đá quý và kim loại quý do ông Peter Carl Fabergé làm riêng cho hoàng gia Nga trong khoảng thời gian từ năm 1885 đến năm 1917. Bộ sưu tập này gồm 52 quả trứng Phục sinh nổi tiếng với tên gọi trứng Fabergé.
Những quả trứng nhìn như món đồ trang sức rất tinh xảo với các chi tiết bằng kim loại quý, có răng và bánh răng theo cơ chế đồng hồ.
Năm 1918 khi những người thuộc Đảng Bolsheviks (Bôn-sê-vích) nổi dậy đánh chiếm nhà đấu giá Fabergé và Cung điện Czar ở St. Petersburg, những quả trứng Phục sinh đã bị lấy đi và chuyển về Điện Kremlin. Sau đó, một số quả trứng Phục sinh được bán cho các nhà sưu tập tư nhân, một số bị mất cắp và một số nằm rải rác ở các viện bảo tàng trên khắp thế giới.
Hiện tại, 8 quả trứng Phục sinh không thấy tăm hơi. Mỗi quả có giá trên một triệu USD và theo đồn đoán thì chúng đang nằm rải rác khắp thế giới, từ châu Âu tới Mỹ và khu vực Nam Mỹ. 10. Bức vẽ “The Lovers: The Poet’s Garden IV” của Vincent Van Gogh Ngày 21/10/1888, họa sĩ thiên tài Vincent Van Gogh đã viết những dòng sau gửi cho em trai Theo, người quan trọng nhất trong cuộc đời họa sĩ:Đây là một bản phác thảo rất mơ hồ về bức vẽ cuối cùng của anh, có một hàng cây bách xanh dưới bầu trời màu hồng với một khoảng trời vàng chanh nhạt. Cận cảnh là nền đất lờ mờ, có cả cát và vài cây ké. Hai người yêu nhau, người đàn ông trong trang phục màu xanh nhạt, đầu đội chiếc mũ màu vàng, người phụ nữ mặc áo hồng và chân váy đen".
Bức tranh sơn dầu “The Lovers: The Poet’s Garden IV” có thể đã hoàn thành trong cùng năm đó.
Trong nửa cuối thập niên 1930, Adolf Hitler nắm trong tay rất nhiều tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp khỏi tay các nhà sưu tập cá nhân cũng như các viện bảo tàng, trong đó có bức vẽ “The Lovers: The Poet’s Garden IV”.
Tên trùm phát xít này dự định tạo ra một bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất thế giới với nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ thế kỷ trước đã bị đánh cắp.
Bất chấp nỗ lực gìn giữ và bảo vệ “kho báu” văn hóa của Những người hùng nghệ thuật đến từ Mỹ khi châu Âu rơi vào chiến tranh loạn lạc, bức tranh sơn dầu “The Lovers: The Poet’s Garden IV” vẫn biến mất sau Thế chiến II và đến nay không ai biết nó lưu lạc ở phương trời nào.
Trang Nhung (Theo Listverse)
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Những kiệt tác nghệ thuật bị đánh cắp (Phần I)
11:39' - 03/09/2015
10 kiệt tác nghệ thuật không được may mắn. Chúng đã bị đánh cắp và không biết số phận của chúng ra sao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn gây ngập trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết
13:22'
Do ảnh hưởng của mưa lớn, sáng ngày 30/10, một số đoạn của tuyến đường cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết (Lâm Đồng) bị ngập sâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng xuyên đêm vượt lũ hỗ trợ nhân dân vùng ngập sâu
13:00'
Nửa đêm về sáng 30/10, nước lũ dâng lên rất nhanh tại khu phố Xuân Diệm, phường Điện Bàn Bắc (thành phố Đà Nẵng) khiến nhiều ngôi nhà bị ngập gần đến nóc, hàng chục hộ dân bị cô lập.
-
Kinh tế & Xã hội
Rác thải tràn ra Quốc lộ 14C, gây ô nhiễm và nguy cơ tai nạn giao thông
13:00'
Tình trạng ô nhiễm tại bãi rác xã Thuận An, tỉnh Lâm Đồng đáng báo động khi đơn vị thu gom, tập kết rác vào khu vực hành lang an toàn giao thông và cả mặt đường Quốc lộ 14C.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng sẵn sàng kích hoạt các kho dự trữ lương thực liên kết trong cộng đồng
13:00'
Bắt đầu từ ngày 30/10, các xã miền núi thành phố Đà Nẵng sẵn sàng kích hoạt các kho dự trữ lương thực, thực phẩm thiết yếu liên kết trong cộng đồng để đảm bảo nguồn lương thực phục vụ nhân dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Làng hoa lao đao vì triều cường và mưa lớn
12:38'
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, những ngày qua, triều cường kết hợp mưa lớn đã gây ngập nhiều diện tích sản xuất hoa kiểng gần các bờ bao, kênh mương trên địa bàn phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
-
Kinh tế & Xã hội
10 tháng năm 2025, có trên 121 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
12:38'
10 tháng năm 2025, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 121.190 lao động (40.938 lao động nữ), đạt 93,2% kế hoạch năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở uy hiếp, Đồng Tháp khẩn trương ứng phó
11:40'
Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp, chỉ trong 10 tháng năm 2025, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 155 điểm sạt lở bờ sông, kênh, rạch với tổng chiều dài gần 20 km.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa cảnh báo du khách không tắm biển trong điều kiện thời tiết bất lợi
11:40'
Những ngày qua, khu vực biển Nha Trang xuất hiện sóng lớn, gió mạnh, biển động tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người dân và du khách khi tham gia các hoạt động trên biển, đặc biệt là tắm biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Cầu Long Biên tạm cấm xe thô sơ hướng vào trung tâm thành phố từ ngày 1/11
11:27'
Sở Xây dựng Hà Nội đã thông báo điều chỉnh điều chỉnh tổ chức giao thông đường trên cầu Long Biên, phần đường dành cho xe thô sơ hướng từ phường Bồ Đề sang phường Hoàn Kiếm.

Tác phẩm “The Just Judges” của Jan Van Eyck (Bức vẽ ở hàng cuối bên trái)
Bức vẽ “Storm Of The Sea Of Galilee” của Rembrandt Van Rijn
Tác phẩm “Charing Cross Bridge, London” của Claude Monet
Trứng Phục sinh nạm đá quý và kim loại quý
Bức vẽ “The Lovers: The Poet’s Garden IV” của Vincent Van Gogh