Những lưu ý đối với chủ xe khi tra cứu gia hạn kiểm định bị quá tải

20:22' - 04/06/2023
BNEWS Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ xe thực hiện tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định tại địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn.
Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết, chỉ sau hơn 1 ngày có hiệu lực, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 08/2023/TT-BGTVT) đã thu hút rất lớn lượng người dân và chủ xe quan tâm.
Cụ thể, theo thống kê từ ngày 3/6 đến 15h ngày 4/6, đã có khoảng 5 triệu lượt truy cập nhằm tra cứu gia hạn kiểm định xe ô ô không kinh doanh vận tải. Con số này gấp gần 3,6 lần so với con số 1,4 triệu xe thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định.
Chính vì vậy, để tránh tình trạng quá tải, tắc nghẽn hệ thống, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ xe thực hiện tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định tại địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn.
Mặt khác, hệ thống phần mềm quản lý cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định (trong phạm vi 10 ngày). Chính vì vậy, chủ xe cần bình tĩnh, chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định.
Hiện tại cả nước có hơn 2,9 triệu phương tiện ô tô chở người đến 9 chỗ (ô tô con) không kinh doanh vận tải; trong đó có gần 1,4 triệu phương tiện ô tô con thuộc diện được tự động áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận và tem kiểm định trong khoảng từ ngày 3/6/2023 đến hết ngày 30/6/2024 và hơn 1,5 triệu phương tiện ô tô con không thuộc diện được áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định.
Do đó, để đảm bảo nhận biết được giữa các phương tiện này thì cần phải có giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định để đảm bảo phân biệt cũng như tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và chủ xe khi tham gia giao thông./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục