1. >

Những quy định mới nhất để nhận thẻ xanh ở Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Các cá nhân đang hy vọng được nhận thẻ xanh (giấy phép thường trú) của Mỹ sẽ phải tăng gần gấp đôi khoản đầu tư tài chính theo những quy định mới về Chương trình đầu tư để nhận thẻ xanh.

Những quy định mới nhất để nhận thẻ xanh ở Mỹ

Các cá nhân đang hy vọng được nhận thẻ xanh (giấy phép thường trú) của Mỹ sẽ phải tăng gần gấp đôi khoản đầu tư tài chính theo những quy định mới về Chương trình đầu tư để nhận thẻ xanh có tên gọi EB-5 dự kiến sẽ được công bố ngày 24/7 theo giờ địa phương.

Theo đó, mỗi cá nhân sẽ cần đầu tư khoảng 1,8 triệu USD thay vì chỉ một triệu USD so với trước đây để có thể kiếm được tấm thẻ xanh ở các khu vực tiêu chuẩn.

Còn đối với những khu vực nông thôn hoặc có tỷ lệ thất nghiệp cao, khoản đầu tư này sẽ tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD. Số tiền này sẽ được điều chỉnh theo lạm phát sau mỗi 5 năm.

Chương trình cũng sẽ sửa đổi các tiêu chuẩn đánh giá một khu vực bị coi là có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế suy thoái, để ngăn chặn các nhà phát triển tự đặt ra những quy định riêng của họ để thu hút đầu tư cho các dự án đặt tại những cộng đồng giàu có.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết những thay đổi về chương trình EB-5 sẽ có hiệu lực vào tháng Mười Một tới.

Bộ này đồng thời bày tỏ hy vọng rằng chúng sẽ giúp giải quyết tình trạng không nhất quán trong việc xác định các khu vực thất nghiệp cao giữa các bang hay chính trong nội bộ chính quyền các bang.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Grassley đã hoan nghênh động thái này. Theo ông, việc cải cách chương trình EB-5 có thể giúp giải quyết một thực tế  rằng các khoản đầu tư thường bị chuyển hướng ra khỏi các khu vực nông thôn và khu vực đang đối mặt với tình trạng kinh tế suy yếu – những nơi chương trình trên được thiết kế để giúp đỡ.

Được khởi xướng vào năm 1990, chương trình EB-5 được thiết kế nhằm kích thích nền kinh tế thông qua kiến tạo việc làm mới và thu hút nguồn vốn nước ngoài  trong thời kỳ suy thoái.

Khi đó, EB-5 đòi hỏi người đăng ký phải có một khoản đầu tư tối thiểu một triệu USD vào một doanh nghiệp mới và tạo ta ít nhất 10 việc làm toàn thời gian.

Con số này là 500.000 USD trong các dự án nằm trong khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Đổi lại, nhà đầu tư và các thành viên gia đình ngay lập tức nhận được “thẻ xanh” trong hai năm (thẻ xanh có điều kiện).

Nhưng chương trình này đã bị chỉ trích vào đầu năm nay khi chị gái của cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, người cũng là con rể của Tổng thống Donald Trump, khuyến khích các nhà đầu tư Trung Quốc giàu có đang quan tâm đến những bất động sản thuộc sở hữu của công ty gia đình bà tham gia chương trình này.

Câu chuyện nêu trên đã làm dấy lên mối lo ngại của công chúng về những xung đột lợi ích tiềm năng.

Vào thời điểm đó, một số nghị sĩ đã lên tiếng về việc cần cân nhắc chấm dứt chương trình EB-5 với lý do rằng chương trình này khiến nhiều người nghĩ thị thực và cả tư cách công dân Mỹ có thể được rao bán./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif