Phần lớn người dân Canada phản đối tiếp nhận thêm người nhập cư
Khi chỉ còn khoảng 4 tháng nữa Canada sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử, kết quả cuộc thăm dò của CBC News đối với 4.500 người Canada cho thấy phần lớn người dân Canada mong muốn nước này tiếp nhận ít người nhập cư hơn và chính phủ cần làm nhiều hơn để khuyến khích nhập cư đối với bộ phận lao động có kỹ năng.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada phân loại ba nhóm nhập cư gồm nhập cư kinh tế - là những lao động có kỹ năng và doanh nhân cùng gia đình và người phụ thuộc, nhóm thứ hai là nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình, và nhóm thứ ba là người tị nạn, người nhập cư vì lý do nhân đạo hoặc hoàn cảnh đặc biệt.
Kết quả cuộc thăm dò này không gây bất ngờ đối với giới quan sát, trong bối cảnh quan điểm về nhập cư có bước dịch chuyển theo hướng tiêu cực trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là đối với nhóm người tị nạn.
Đáng chú ý, 64% số người tham gia cuộc khảo sát lo ngại rằng nhập cư bất hợp pháp sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng.
Giáo sư Christina Clark-Kazak thuộc Đại học Ottawa nhận định kết quả cuộc khảo sát phản ánh chính sách nhập cư “truyền thống” của Canada vốn tập trung vào nhu cầu của thị trường lao động.
Theo số liệu của Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), trong thập kỷ qua, dù Chính phủ Canada nằm dưới sự lãnh đạo của đảng Bảo thủ hay đảng Tự do, nhập cư kinh tế cũng chiếm tới 53-63% số người nhập cư mỗi năm.
Chính phủ Canada khẳng định sẽ tiếp tục xúc tiến kế hoạch nhập cư dài hạn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ việc làm cho tầng lớp trung lưu trên toàn quốc.
Năm 2018, Chính phủ Canada đã công bố kế hoạch nâng mức tiếp nhận người nhập cư lên 350.000 người vào năm 2021 (so với mức 310.000 người hiện nay).
Bộ trưởng Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada Ahmed Hussen cho biết xã hội Canada đang già hóa và nền kinh tế đang tăng trưởng của Canada cần thêm nhiều lao động mới./.
- Từ khóa :
- người nhập cư
- người tị nạn
- canada
- chính phủ canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhập cư – Chìa khóa đem lại thành công cho kinh tế Canada
10:56' - 26/06/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, từ ngày 25-28/6, Canada tổ chức hội nghị International Metropolis Conference 2019, quy tụ các chuyên gia quốc tế hoạt động trong lĩnh vực di cư - hội nhập.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ chỉ thị trục xuất 2.000 gia đình nhập cư trái phép
10:05' - 22/06/2019
Tổng thống Trump đã chỉ thị cho các cơ quan bắt đầu chiến dịch tập trung quy mô lớn, sớm nhất là ngày 23/6, đối với khoảng 2.000 gia đình người nhập cư đã trái phép, nhận quyết định trục xuất.
-
Kinh tế & Xã hội
Mexico áp dụng giá vé máy bay 1 USD cho người nhập cư bất hợp pháp
16:30' - 21/06/2019
Hàng không Volaris (Mexico) ngày 20/6 thông báo cung cấp các chuyến bay với giá vé 1 USD/lượt cho những người nhập cư bất hợp pháp vào nước này mong muốn trở về Costa Rica, El Salvador và Guatemala.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30'
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9
05:30'
Hàn Quốc dự kiến thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9/2026 bằng tàu container 3.000 TEU từ Busan đến Rotterdam, nhằm rút ngắn thời gian và khoảng cách vận chuyển so với tuyến Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải biển toàn cầu trước áp lực mới
19:54' - 06/01/2026
Ngành vận tải container đường biển toàn cầu được dự báo có thể bước vào một chu kỳ suy giảm mới trong năm 2026, khi tốc độ gia tăng năng lực đội tàu vượt xa đà phục hồi của nhu cầu vận chuyển hàng hóa
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 145 quốc gia đồng ý cập nhật thỏa thuận thuế tối thiểu toàn cầu
13:07' - 06/01/2026
Hơn 145 quốc gia đã đồng ý sửa đổi thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu năm 2021 của OECD, trong đó miễn trừ các công ty Mỹ khỏi một số loại thuế nước ngoài nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh kích hoạt trợ cấp thời tiết lạnh tại hơn 400 khu vực
11:10' - 06/01/2026
Năm 2026 khởi đầu với thời tiết giá rét tại nhiều khu vực trên khắp Vương quốc Anh, khi nền nhiệt giảm xuống mức đóng băng.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela
08:25' - 06/01/2026
Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn thảo luận vụ Mỹ tấn công Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolás Maduro, làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về luật pháp quốc tế và ổn định khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nga thông qua các chỉ tiêu và mục tiêu phát triển quốc gia đến năm 2030
07:19' - 06/01/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt các chỉ tiêu và mục tiêu then chốt trong khuôn khổ các mục tiêu phát triển quốc gia của Liên bang Nga đến năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức
07:17' - 06/01/2026
Phó Tổng thống Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nông dân và người thu nhập thấp lao đao trước bão giá
05:30' - 06/01/2026
Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt không những không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu trầm trọng hơn khiến nông dân và người thu nhập thấp tại Mỹ lao đao trước bão giá.

Người dân Canada mong muốn nước này tiếp nhận ít người nhập cư hơn. Ảnh minh hoạ: AFP