Phần lớn người dân Canada phản đối tiếp nhận thêm người nhập cư

07:14' - 04/07/2019
BNEWS Kết quả cuộc thăm dò của CBC News đối với 4.500 người Canada cho thấy phần lớn người dân Canada mong muốn nước này tiếp nhận ít người nhập cư hơn.
Người dân Canada mong muốn nước này tiếp nhận ít người nhập cư hơn. Ảnh minh hoạ: AFP

Khi chỉ còn khoảng 4 tháng nữa Canada sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử, kết quả cuộc thăm dò của CBC News đối với 4.500 người Canada cho thấy phần lớn người dân Canada mong muốn nước này tiếp nhận ít người nhập cư hơn và chính phủ cần làm nhiều hơn để khuyến khích nhập cư đối với bộ phận lao động có kỹ năng.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada phân loại ba nhóm nhập cư gồm nhập cư kinh tế - là những lao động có kỹ năng và doanh nhân cùng gia đình và người phụ thuộc, nhóm thứ hai là nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình, và nhóm thứ ba là người tị nạn, người nhập cư vì lý do nhân đạo hoặc hoàn cảnh đặc biệt.

Kết quả cuộc thăm dò này không gây bất ngờ đối với giới quan sát, trong bối cảnh quan điểm về nhập cư có bước dịch chuyển theo hướng tiêu cực trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là đối với nhóm người tị nạn.

Đáng chú ý, 64% số người tham gia cuộc khảo sát lo ngại rằng nhập cư bất hợp pháp sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Giáo sư Christina Clark-Kazak thuộc Đại học Ottawa nhận định kết quả cuộc khảo sát phản ánh chính sách nhập cư “truyền thống” của Canada vốn tập trung vào nhu cầu của thị trường lao động.

Theo số liệu của Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), trong thập kỷ qua, dù Chính phủ Canada nằm dưới sự lãnh đạo của đảng Bảo thủ hay đảng Tự do, nhập cư kinh tế cũng chiếm tới 53-63% số người nhập cư mỗi năm.

Chính phủ Canada khẳng định sẽ tiếp tục xúc tiến kế hoạch nhập cư dài hạn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ việc làm cho tầng lớp trung lưu trên toàn quốc.

Năm 2018, Chính phủ Canada đã công bố kế hoạch nâng mức tiếp nhận người nhập cư lên 350.000 người vào năm 2021 (so với mức 310.000 người hiện nay).

Bộ trưởng Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada Ahmed Hussen cho biết xã hội Canada đang già hóa và nền kinh tế đang tăng trưởng của Canada cần thêm nhiều lao động mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục