Những thách thức cho thủy sản Việt Nam những tháng cuối năm
Đây là nhận định của nhiều doanh nghiệp tại Hội nghị toàn thể hội viên Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh, ngày 28/8.
Ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch VASEP cho biết, năm 2018 xuất khẩu thủy sản đạt gần 9 tỷ USD, đây là động lực để VASEP đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2019.
Trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản giảm gần 2% so với cùng kỳ năm 2018; sang tháng 7 tình hình xuất khẩu có dấu hiệu phục hồi nhẹ đưa tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm 2019 đạt 4,7 tỷ USD, gần tương đương với cùng kỳ năm ngoái.
Về thị trường, xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc có xu hướng trăng trưởng mạnh, Mỹ và Nhật Bản tăng trưởng khá trong khi xuất khẩu sang EU và Hàn Quốc tiếp tục giảm.
Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu 2 sản phẩm chủ lực là tôm và cá tra đều giảm, đặc biệt sự sụt giảm sâu của ngành tôm (giảm 8% so với cùng kỳ năm 2018) là một thách thức lớn cho tăng trưởng toàn ngành.
Theo ông Ngô Văn Ích, chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam mặc dù lớn mạnh và phát triển liên tục nhưng vẫn chưa thoát khỏi một quốc gia cung cấp nguyên liệu đơn thuần.
Minh chứng với tôm và cá tra là hai mặt hàng xuất khẩu chính, chiếm đến 60% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản nhưng mới chỉ có 25% sản phẩm tôm xuất khẩu và 10% sản phẩm cá tra xuất khẩu có giá trị gia tăng.
Thêm vào đó, thủy sản Việt Nam chưa xây dựng được thương hiệu quốc gia cho sản phẩm chủ lực do đó sản phẩm thủy sản Việt Nam lệ thuộc nhiều vào biến động thị trường, lợi nhuận thấp và chịu sức ép cạnh tranh lớn.
Một thách thức lớn trong nội lực thủy sản Việt Nam là chưa chủ động được nguồn nguyên liệu. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP phân tích, Việt Nam là nước có thế mạnh về nuôi trồng và khai thác thủy sản nhưng hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Trong năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 1,7 tỷ USD nguyên liệu thủy sản.
Nguyên nhân là do sự biến động của thị trường và kết quả dự báo nguồn nguyên liệu cung cấp cho chế biến thủy sản chưa chính xác, dẫn đến mất cân đối cung cầu.
Mặt khác ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dịch bệnh cũng khiến nguồn cung nguyên liệu bị thiếu hụt. Mặc dù vấn đề con giống đã được quan tâm hơn trước nhưng kỹ thuật sản xuất giống chưa được cải thiện, chất lượng con giống bố mẹ không đảm bảo, sức đề kháng yếu dẫn đến dễ nhiễm bệnh, gây mất ổn định về nguồn nguyên liệu trong nước.
Việc phải nhập khẩu số lượng lớn nguồn nguyên liệu sản xuất và thức ăn chăn nuôi thủy sản khiến giá thành thủy sản Việt Nam cao, khó cạnh tranh và phụ thuộc vào sự lên xuống của giá nguyên liệu.
Trong khi đó, hiện nay công nghệ nuôi trồng thủy sản của các nước phát triển khá mạnh, Trung Quốc, Malaysia bắt đầu nuôi cá tra; Thái Lan, Ấn Độ ngày càng kiểm soát tốt bệnh trong nuôi tôm và trúng mùa.
Với nguồn cung tương đối phong phú nên người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn dẫn đến thủy sản Việt Nam phải chịu cạnh tranh gay gắt cả về giá và chất lượng.
Dự báo xuất khẩu tôm cả năm 2019 sẽ đạt khoảng 3,4 tỷ USD, giảm 4% so với năm 2018, xuất khẩu cá tra đạt 2,23 tỷ USD giảm 3% so với năm 2018.
Trong bối cảnh đó, ông Trương Đình Hòe cho biết, VASEP sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn thông qua việc vận động chính sách liên quan đến quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thủy sản; hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua các rào cản thương mại như thuế chống bán phá giá, khắc phục thẻ vàng IUU…
Song song đó, VASEP cũng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh cho thủy sản Việt Nam với mục tiêu giữ vững các thị trường chính là Mỹ, EU, Trung Đông và Trung Quốc, từng bước xây dựng, củng cố thương hiệu cho các phẩm thủy sản chủ lực như tôm, cá tra, cá ngừ.
Về lâu dài, hiệp hội phối hợp với các bộ ngành nâng cao chất lượng dự báo, phân tích thị trường để doanh nghiệp có chiến lược sản xuất, chế biến và xuất khẩu hiệu quả hơn.
Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng và chế biến thủy sản, đáp ứng tốt hơn yêu cầu truy xuất nguồn gốc, phát triển bền vững để sẵn sàng tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dự báo tình hình xuất khẩu tôm những tháng cuối năm
17:17' - 27/08/2019
Với việc Mỹ công nhận 31 doanh nghiệp của Việt Nam không bán phá giá vào thị trường này là điều kiện tốt cho các doanh nghiệp phát triển, tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
8 tháng, nông lâm thủy sản xuất siêu hơn 6 tỷ USD
11:47' - 27/08/2019
Trong 8 tháng, nông, lâm, thủy sản ước tính xuất siêu 6,04 tỷ USD, cao hơn 660 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.
-
Thị trường
Thặng dư thương mại hàng nông, lâm, thủy sản tăng gần 12%
10:36' - 01/08/2019
7 tháng năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 23,03 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ. Đến nay, có 8 nhóm sản phẩm đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
5 “điểm cộng” then chốt trong lựa chọn nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV
10:08'
Tại Hội nghị Trung ương 14, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu 5 "điểm cộng" then chốt trong lựa chọn nhân sự cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh: Xây dựng nền hành chính hiện đại phục vụ người dân và doanh nghiệp
09:54'
Sau hơn 4 tháng vận hành chính quyền địa phương hai cấp, Bắc Ninh bước đầu đạt được các kết quả tích cực, góp phần phục vụ hiệu quả nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng các chính sách mới tiếp sức cho khởi nghiệp sáng tạo
09:21'
Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn diện - nơi các ý tưởng được thử nghiệm, doanh nghiệp được hỗ trợ và các chính sách được vận hành một cách linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, trực tuyến với 34 địa phương
09:00'
Sáng 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2025 trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất khẩu lô hàng cá rô phi đầu tiên sang Brazil
07:55'
Việc lô cá rô phi xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam sắp đến Brazil không chỉ có ý nghĩa về thương mại, mà còn là minh chứng cho nỗ lực chung trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất bổ sung đầy đủ các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng
20:22' - 07/11/2025
Chiều 7/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật An ninh mạng và dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Ứớc tính thiệt hại ban đầu do ảnh hưởng bão số 13 là 7.050 tỷ đồng
19:24' - 07/11/2025
Bão số 13 gây thiệt hại khoảng 7.050 tỷ đồng, làm 5 người chết, 3 người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà và công trình hư hỏng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13
18:17' - 07/11/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 7/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả do cơn bão số 13.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 13
18:17' - 07/11/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 212/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 13.

Thủy sản là một trong các mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng mạnh nhất của Việt Nam trong những năm đổi mới. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN
Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty TNHH thủy sản Minh Phú (Hậu Giang ). Ảnh: TTXVN