Những việc cần làm khi xảy ra mưa lũ, sạt lở đất

11:25' - 19/10/2020
BNEWS Lũ quét và sạt lở đất xảy ra gây nguy hại tới tính mạng và tài sản. Vậy chúng ta nên làm gì khi không may gặp phải tình huống kể trên?

Mưa lũ lịch sử trong thời gian qua tại miền Trung đã gây thiệt hại rất lớn về tính mạng và tài sản. Các công tác tìm kiếm, cứu nạn và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai đang được triển khai khẩn trương.

Những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên ở mức cao.

Vậy người dân nên làm những phương thức sau đây khi lũ đến để đảm bảo an toàn cho tính mạng bản thân.

Khi bạn ở trong khu vực có nguy cơ xảy ra lũ

- Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo mưa, lũ.

- Tìm hiểu các lộ trình sơ tán, các kế hoạch trú ẩn và ứng phó với lũ quét. Khi có khả năng xảy ra lũ quét hãy chủ động sơ tán, đừng chờ đến khi có hướng dẫn di chuyển.

- Chuẩn bị sẵn các nhu yếu phẩm trong trường hợp bạn phải rời đi ngay lập tức hoặc nếu các dịch vụ bị cắt. Bạn nên dự trữ nước uống, lương thực, thực phẩm, thuốc men, các vật dụng cần thiết đủ dùng ít nhất trong bảy ngày. Chuẩn bị thêm pin, ắc-quy và nạp điện cho điện thoại và các thiết bị quan trọng khác.

- Giữ những tài liệu quan trọng trong đồ chứa không thấm nước, tạo các bản sao có mật khẩu bảo vệ. Chuyển những tài sản giá trị lên vị trí cao hơn.

- Lưu giữ các số điện thoại và địa chỉ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Đề phòng lũ xảy ra vào ban đêm.

Sống sót trong lũ

- Thường xuyên nghe dự báo về thông tin khẩn cấp hiện thời và các chỉ dẫn. Nếu được yêu cầu sơ tán hãy thực hiện ngay lập tức.

- Nếu bị kẹt trong nhà, ngắt hết các nguồn điện sinh hoạt, di chuyển lên điểm cao nhất. Đừng trèo lên tum nhà bị đóng, bạn có thể bị mắc kẹt bởi nước lũ đang dâng lên. Bạn chỉ lên mái nhà nếu cần thiết và khi đã ở đó, hãy phát đi dấu hiệu cần giúp đỡ.

- Không đi bộ, bơi hoặc lái xe qua dòng nước đang chảy mạnh. Nếu bạn phải đi bộ trong nước, hãy đi ở nơi dòng nước không chảy mạnh. 

- Tránh xa các cây cầu bên trên dòng nước chảy mạnh.

- Không cố lái xe vào khu vực có biển báo nguy hiểm. Đặc biệt thận trọng khi lái xe vào ban đêm vì khó nhận ra mối nguy hiểm lũ lụt hơn.

An toàn sau lũ

- Lắng nghe thông tin và các chỉ dẫn của cơ quan chức năng, bạn chỉ nên quay trở lại nhà khi đã an toàn.

- Tránh lái xe, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp. Tránh lội trong nước lũ, có thể có rác nguy hiểm và bị ô nhiễm; các đường điện ngầm hoặc bị chìm cũng có thể bị hư hại và gây giật điện.

- Rắn và các loại động vật khác có thể trong nhà bạn. Sử dụng găng tay dày và ủng trong khi dọn dẹp.

- Cẩn thận nguy cơ bị điện giật. Không chạm vào thiết bị điện nếu các thiết bị này bị ướt hoặc bạn đang đứng trong nước, hãy ngắt nguồn điện trước.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục