Dự báo thời tiết hôm nay 19/10: Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng duy trì tại Trung Bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 1 giờ ngày 19/10 đến 7 giờ ngày 19/10, khu vực Trung Bộ tiếp tục có mưa rất to, lượng mưa từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế phổ biến từ 80-160mm, có nơi trên 300mm; lượng mưa ở Đà Nẵng và Quảng Nam phổ biến từ 70-140mm, có nơi trên 200mm; các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 10-45mm, có nơi trên 80mm.
Do mưa lớn kéo dài, nên lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam vẫn ở mức cao. Sông Gianh (Mai Hoá) lên mức 7m trên mức báo động 3 là 0,5m. Sông Kiến Giang (Lệ Thuỷ) lên mức 4,5m trên mức báo động 3 là 1,8m.
Sông Hiếu (Đông Hà) xuống mức 4,3 m trên báo động 3 là 0,3m. Sông Thạch Hãn (Thạch Hãn) xuống mức 6,9m trên báo động 3 là 0,9m.
Do mưa lũ kéo dài, nguy cơ ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, nên người dân cần đề phòng nguy cơ sạt lở đất và lũ quét vùng đồi núi.
Khu vực Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, hình thế gây mưa đã yếu hẳn nên thời tiết Bắc Bộ chuyển tạnh ráo vào ban ngày. Tuy nhiên do trời còn nhiều mây nên nhiệt độ cao nhất trong ngày vẫn ở ngưỡng thấp phổ biến từ 22-25 độ C.
Đà Nẵng ở nơi trục dải hội tụ đi qua nên mưa lớn sẽ tiếp tục xảy ra trong ngày. Vì vậy sẽ gây trở ngại cho các hoạt động giao thông cũng như các sinh hoạt thường nhật của người dân.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên thời tiết vẫn xấu với mưa vừa mưa to. Các tỉnh vùng cao Tây Nguyên, người dân cần tiếp tục cảnh giác với sạt lở đất, lũ quét và ngập úng.
Thời tiết tại Thành phố Hồ Chí Minh duy trì nhiều mây có mưa bất chợt vào thời điểm trong ngày. Do đó sáng sớm và đêm muộn có mưa nhiều hơn phân vùng trũng sát ven biển cần đề phòng nguy cơ ngập úng.
Dự báo tiết thời tcác khu vực ngày và đêm 19/10:
Phía Tây Bắc Bộ, có mưa vài nơi, riêng Điện Biên-Lai Châu trưa chiều hửng nắng. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 19 độ C, cao nhất 22-25 độ C, riêng Điện Biên-Lai Châu 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, riêng đồng bằng, ven biển có mưa rải rác. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C, cao nhất 21-24 độ C, vùng núi có nơi trên 25 độ C.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, từ Nam Nghệ An đến Quảng Bình có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to, từ tối 19/10 Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế có mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 23-26 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối có mưa rào và dông rải rác, riêng Đà Nẵng đến Quảng Ngãi tối 20/10 có mưa vừa, mưa to. Gió Nam đến Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 27-30 độ C, phía Nam có nơi trên 30 độ C.
Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 26-29 độ C.
Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất cấp độ 4 ở vùng núi từ Nghệ An đến Quảng Nam
18:37' - 18/10/2020
Dự báo từ chiều 18/10 đến ngày 20/10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo: Lũ đặc biệt lớn trên sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, vượt báo động 3
13:46' - 18/10/2020
Dự báo từ 11 giờ ngày 18/10 đến 21 giờ ngày 18/10, mực nước trên các sông Hiếu tại trạm Đông Hà lên mức là 5,7 m, trên báo động 3 là 1,7m, cao hơn đỉnh lũ ngày 8/10/2020 (4,69m).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Trung Bộ tiếp tục mưa to đến rất to
07:40' - 18/10/2020
Dự báo thời tiết sau ngày 21/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ còn có khả năng xảy ra mưa lớn kéo dài. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 2.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 14/3: Miền Bắc mưa phùn, trời lạnh về đêm và sáng
07:43'
Ngày 14/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm trời lạnh; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Một số khu vực có mưa dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
TP. Hồ Chí Minh xuất hiện mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng
19:03' - 13/03/2026
Chiều tối 13/3, nhiều khu vực tại TP. Hồ Chí Minh bất ngờ xuất hiện mưa dông trái mùa kèm sấm sét và gió giật, khi trước đó thời tiết chủ yếu nắng nóng kéo dài.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp bầu cử 15/3: Bắc Bộ rét, Trung Bộ có mưa rải rác
17:48' - 13/03/2026
Thời tiết ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhìn chung khá thuận lợi, tuy nhiên một số nơi Trung Bộ có mưa rào và dông, Bắc Bộ có mưa phùn, sương mù và trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 13/3: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, Nam Bộ có nơi nắng nóng
07:44' - 13/03/2026
Dự báo thời tiết ngày 13/3, Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng; Trung Bộ có mưa rào cục bộ, trong khi Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, có nơi nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày và đêm 12/3: Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất 25 độ C, sáng và đêm trời rét
07:19' - 12/03/2026
Tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất 17–19 độ C, cao nhất 23–25 độ C. Trời nhiều mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ít nguy cơ thiếu nước diện rộng
11:57' - 11/03/2026
Với hạ tầng công trình thủy lợi đã được đầu tư tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo khả năng chủ động kiểm soát xâm nhập mặn nên ít có nguy cơ xảy ra thiếu nước trên diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày và đêm 11/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù
07:53' - 11/03/2026
Tại Hà Nội, trời nhiều mây, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm không mưa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khoảng ngày 12-13/3, không khí lạnh tăng cường
20:24' - 10/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 12-13/3 có một đợt không khí lạnh tăng cường lệch Đông, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn có xu thế giảm dần và tăng lại vào cuối tuần
16:57' - 10/03/2026
Xâm nhập mặn ở khu vực trên có xu thế giảm dần và tăng lại vào cuối tuần. Độ mặn cao nhất tại các trạm ở mức thấp hơn độ mặn cao nhất tháng 3/2025.

Chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo vùng có nguy cơ sạt lở. Ảnh: Phan Quân - TTXVN