Niềm tin phục hồi giúp chứng khoán châu Á ghi điểm

18:28' - 16/12/2015
BNEWS Thị trường chứng khoán châu Á có phiên tăng điểm nhờ sự lạc quan của các nhà đầu tư trước khi Fed công bố quyết sách về lãi suất
Chứng khoán châu Á có phiên tăng điểm nhờ tín hiệu lạc quan của thị trường. Ảnh: THX/TTXVN

Sau hơn một tuần giảm mạnh, thị trường cổ phiếu châu Á phiên 16/12 đã chứng kiến sắc xanh trở lại khi đồng loạt khởi sắc, nối tiếp phiên tăng điểm hôm trước trên các sàn chứng khoán châu Âu và Mỹ.

Đây cũng là phiên các thị trường ngóng chờ kết quả cuộc họp cuối cùng trong năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để qua đó biết được quyết định của Fed về việc tăng lãi suất.
Đóng cửa phiên 16/12, các thị trường chủ chốt trong khu vực đều đồng loạt tăng điểm, trong đó chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh 2,6%; Sydney tăng 2,4%; Seoul tăng 1,9%; Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,2%, và Hong Kong tăng 2% sau 9 phiên liên tiếp mất điểm. Các thị trường khác như Manila, Jakarta và Đài Bắc (Đài Loan) cũng đều tăng hơn 1%.
Tuy nhiên, việc giá dầu trong phiên chiều quay đầu giảm trở lại sau khi tăng chốc lát trong phiên sáng đã ảnh hưởng tới tâm lý lạc quan mới nhen nhóm trên các thị trường.

Giá dầu đã giảm khoảng 12% kể từ ngày 4/12 vừa qua sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định giữ nguyên sản lượng bất chấp giá dầu đã lao dốc trong suốt thời gian qua.

Tại cuộc họp lần này, Fed được kỳ vọng là sẽ tăng lãi suất và theo các nhà phân tích, trong khi động thái tăng lãi suất được xem là lý do để bán đi cổ phiếu khi thị trường đã có một thời gian khá dài để chuẩn bị và thích ứng với việc tăng lãi suất này. 

Tuy vậy, một số nhà phân tích cho rằng khó mà nói được chuyện gì sẽ xảy ra sau khi Fed quyết định nâng lãi suất, nhất là khi kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh và Năm Mới đã cận kề. 

Chứng khoán châu Âu mở cửa phiên cùng ngày 16/12 cũng đang bao phủ một màu xanh, với thị trường London (Anh) đang tạm dẫn 0,30%; Frankfurt (Đức) 0,25% và Paris (Pháp) 0,15%.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục