Niềm vui từ những căn nhà mới

09:29' - 29/01/2021
BNEWS Hải Phòng là địa phương đứng thứ ba cả nước về số lượng nhà chung cư cũ cần được cải tạo, nâng cấp, xóa bỏ với 205 tòa nhà chung cư cũ xuống cấp.

Những ngày cận Tết nguyên đán Tân Sửu, đến với công trình tòa nhà HH4, phường Đồng Quốc Bình, Hải Phòng - một trong 5 tòa cao tầng đầu tiên nằm trong chương trình xóa bỏ nhà chung cư xuống cấp mà Hải Phòng quyết tâm thực hiện thành công thời gian qua, sẽ cảm nhận rõ sự vui mừng, hạnh phúc của các hộ gia đình khi được dọn về căn nhà mới khang trang, sạch đẹp.
Vợ chồng chị Đỗ Thị Mai đang tất bật dọn đồ về căn hộ mới ở số 2819 tầng 28 thuộc tòa nhà HH4 chia sẻ, trước gia đình ở tại tòa nhà chung cư cũ D5.

Bao năm sống trong tòa nhà tập thể cũ nát và xuống cấp rất vất vả trong việc ăn ở, sinh hoạt hằng ngày.

Nay, gia đình được thành phố xây mới, cấp, cho thuê lại căn hộ ở tòa nhà HH4 với diện tích 50 m2 gồm 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh, một phòng khách và một phòng bếp.

Căn hộ đẹp, khang trang như những tòa nhà chung cư loại tốt là điều mà gia đình chị Mai không dám mơ thì nay đã thành hiện thực.
Cũng như nhiều gia đình khác, ông Đỗ Huy Hải cư ngụ tại căn hộ 2619, tầng 26 phấn khởi khoe: "Tôi là thương binh hạng 3/4, năm nay đã 69 tuổi. Bao năm sống trong khu tập thể xuống cấp D19, phường Đồng Quốc Bình thật sự không nghĩ tới có lúc được Nhà nước cấp, cho thuê một căn hộ đẹp, cao cấp như căn hộ vừa dọn về. Hơn 1 tháng nay, vợ chồng chúng tôi và một cháu nhỏ đang có một cuộc sống sinh hoạt hết sức tốt. Mọi thứ đúng như một bước ngoặt lớn".
Tòa nhà HH3 và HH4 có chiều cao 29 tầng (không bao gồm tầng bán hầm) với quy mô 728 căn hộ cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, không gian cây xanh, công viên phục vụ tiện ích cho cư dân trong tòa nhà.

Dự án hoàn thành đã tạo nên một khu nhà ở có quy mô khang trang hiện đại, giải quyết cơ bản được các vấn đề tồn đọng đối với công trình nhà ở nguy hiểm.

Hiện những tòa nhà hoàn thành đã được ban giao về Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng quản lý và khai thác...
Hải Phòng là địa phương đứng thứ ba cả nước về số lượng nhà chung cư cũ cần được cải tạo, nâng cấp, xóa bỏ với 205 tòa nhà chung cư cũ xuống cấp cần được xử lý, có tổng diện tích khoảng 286.000 m2 sàn, phân tán tại 6 quận.

Với quyết tâm chính trị cao, Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI đã thông qua Nghị quyết xác định xây dựng, phát triển, hiện đại hóa đô thị Hải Phòng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, bằng nguồn lực của thành phố, Hải Phòng sẽ bố trí ngân sách sẽ xóa bỏ các khu chung cư xuống cấp, thay thế bằng các khu chung cư mới, nhằm chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.
Đối với tòa nhà HH1, HH2 có quy mô như tòa nhà HH3, HH4 đang được thực hiện dở dang sẽ được Hải Phòng tiếp tục phối hợp với bên nhà thầu thi công hoàn thiện theo hình thức BT (xây dựng, chuyển giao).

Toàn bộ số chung cư cũ sẽ được Hải Phòng bố trí ngân sách thực hiện theo hai giai đoạn.
Giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng sẽ bố trí 5.500 tỷ đồng xây dựng lại các khu chung cư Cầu Tre, Vạn Mỹ, Lam Sơn, An Dương và Đồ Sơn. Khi hoàn thành các dự án sẽ có quỹ căn hộ là 4.280 căn.

Giai đoạn 2025-2030, Hải Phòng sẽ bố trí khoảng 400 tỷ đồng xử lý các chung cư xuống cấp khu vực Nguyễn Thái Học, Lê Duẩn, Văn Đẩu... 5 năm tiếp theo, thành phố sẽ bố trí 350 tỷ đồng thực hiện tiếp 37 chung cư khác.
Các dự án được thực hiện theo tinh thần tăng độ cao số tầng để tăng tỷ lệ sử dụng đất. Các diện tích đất còn lại sẽ được chuyển đổi xây dựng công viên, vườn hoa phục vụ cư dân trong khu vực.
Ông Phùng Văn Thanh - Giám đốc Sở Xây dựng, Phó Ban Chỉ đạo về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ thành phố Hải Phòng cho biết, cải tạo chung cư cũ là một trong những nhiệm vụ quan trọng được thành phố xác định nhằm chỉnh trang toàn diện trung tâm đô thị cũ.

Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân và hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại 1, góp phần xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị thông minh, đô thị xanh theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị "Về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045" đề ra.
Hiện Sở Xây dựng đang tích cực phối hợp cùng các địa phương rà soát khâu bồi thường, giải phòng mặt bằng, bố trí tái định cư tạm thời để triển khai các dự án đúng tiến độ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục