1. >

Niềm vui từ những trái vú sữa hoàng kim

Facebook Share

BNEWS.VN Mô hình trồng vú sữa hoàng kim có nguồn gốc từ Đài Loan (Trung Quốc) của nhà nông Nguyễn Viết Vị, ấp Tân Lập, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ.

Niềm vui từ những trái vú sữa hoàng kim

Đến thăm vườn vú sữa hoàng kim của ông Nguyễn Viết Vị những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi, tận mắt chứng kiến 3 ha vườn vú sữa hoàng kim trĩu quả vòng óng khiến người viết không khỏi ngỡ ngàng.

Cây vú sữa hoàng kim có thân gỗ cao gần 5 m, tán rộng, lá nhỏ dài xanh đậm, trái vàng óng ánh.

Vị của trái vừa giống vú sữa, pha hương xoài mút, ngọt thanh, thịt dày, hạt ít và nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay, đặc biệt không có mủ.

Ông Nguyễn Viết Vị chia sẻ, bản thân có cơ duyên tiếp xúc với đối tác nước ngoài, được tham quan vườn cây ăn quả tại Đài Loan và thưởng thức hương vị của loại vú sữa này. Qua tìm hiểu, học hỏi ở Đài Loan, ông Vị sưu tầm được giống vú sữa và mang về Bình Phước trồng.

Theo ông Vị, trồng giống vú sữa này ít công chăm sóc, phân bón, gần như không có sâu bệnh phá hoại.

Đảm bảo quả đẹp, đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng, gia đình chủ động áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo hướng VietGAP bên cạnh hệ thống tưới tự động. Ông sử dụng chế phẩm sinh học đuổi côn trùng, dùng bao ni long bọc quả.

Loại cây này cho trái quanh năm, ban đầu gia đình chỉ trồng 50 cây giống, đến nay đã mở rộng thêm gần 1.200 cây.

Với 3 ha vú sữa hiện tại, mỗi tháng ông Vị thu hoạch được 1,5 tấn. Giá bán từ 100.000 - 150.000 đồng/kg, được đối tác từ cửa hàng trái cây, siêu thị trong và ngoài tỉnh tới vườn thu mua. Trừ chi phí, gia đình lãi hàng trăm triệu đồng/tháng.

“Hiện giá vú sữa loại này chúng tôi đang bán là 120.000 đồng/kg. Ở địa phương, nếu nông dân có nhu cầu thì liên hệ với gia đình để được tư vấn tìm đúng cây giống đầu dòng. Hiện chúng tôi đang sản xuất khoảng 20.000 cây giống cung ứng cho người dân”, ông Vị tâm sự.

Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đốp Đoàn Mạnh Quang cho biết, giống vú sữa Đài Loan này tuy không phải là mới ở Việt Nam nhưng là giống mới tại Bình Phước nói chung và Bù Đốp nói riêng.

Cơ quan này đang hỗ trợ ông Vị đăng ký quyền sở hữu giống và bảo hộ giống cây trồng và giám sát tính ổn định, hiệu quả./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo đó, thông tin từ nhiều trường, dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhẹ ở các trường tốp giữa, tuy nhiên, với những ngành hot thì điểm có thể tăng cao, vì mức cạnh tranh rất lớn.

ncif