Nigeria gia hạn thời gian lưu hành tiền cũ thêm 60 ngày

07:30' - 17/02/2023
BNEWS Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã cho phép ngân hàng trung ương nước này gia hạn thời gian thu lại tiền cũ thêm 60 ngày sau khi xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 16/2, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã cho phép ngân hàng trung ương nước này gia hạn thời gian thu lại tiền cũ thêm 60 ngày sau khi xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt gây bức xúc trong dư luận trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội diễn ra vào tuần tới.

Năm 2022, Ngân hàng trung ương Nigeria đã quyết định bắt đầu phát hành tiền mới mệnh giá 1.000 (2,17 USD), 500 và 200 naira. Hạn chót để người dân nộp lại tiền cũ đã được gia hạn 1 lần đến ngày 10/2 năm nay. Những đồng tiền được nộp sau thời hạn này sẽ không còn được chấp nhận là tiền pháp định.

 

Tuy nhiên, hiện tiền mới phát hành chưa đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng, dẫn tới tình trạng hỗn loạn tại nhiều ngân hàng trên cả nước vì thiếu tiền mặt. Tiền mặt vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nigeria khi nhiều người dân chưa có tài khoản ngân hàng và phụ thuộc vào tiền mặt trong mọi giao dịch.

Trong bài phát biểu mới trên truyền hình, ông Buhari cho biết đồng tiền 200 naira cũ sẽ vẫn tiếp tục được lưu hành cùng với đồng 1.000, 500 và 200 mới cho đến hết ngày 10/4 tới. Trong khi đó, những đồng 1.000 và 500 naira cũ sẽ chỉ được phép đổi sang tiền mới tại ngân hàng trung ương và một số địa điểm khác theo quy định của nhà nước.

Những phát biểu mới này không đồng nhất với một phán quyết tạm thời của Tòa án Tối cao Nigeria đưa ra hồi tuần trước, trong đó nêu rõ những đồng tiền cũ sẽ vẫn có giá trị pháp định cho đến khi tòa nhận được đơn khiếu nại từ các cơ quan chính phủ.

Tuy nhiên, ông Buhari nhấn mạnh sáng kiến này sẽ giúp tăng tính minh bạch trong các giao dịch tài chính, hạn chế rửa tiền và giảm nguồn cung tiền mặt trong nền kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục