Nihon Keiza: Có dấu hiệu Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, báo Nihon Keizai (Nhật Bản) dẫn báo cáo của nhóm các chuyên gia thuộc Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc (LHQ) nêu rõ loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong 15 có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ đã được lắp ráp tại một nhà máy sản xuất xe tải ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng, trong khi vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong 12 năm 2017 được tiến hành ở sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.
Nhóm chuyên gia của LHQ cho biết hồi tháng 11/2018 họ đã nắm được thông tin Triều Tiên vẫn đang chế tạo tên lửa đạn đạo ở một địa điểm gần biên giới giáp Trung Quốc.
Theo báo cáo, qua phân tích hình ảnh vệ tinh, các chuyên gia phát hiện tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên cũng đang hoạt động, với các vụ thử nghiệm phóng xạ hóa học hoặc có dấu hiệu hoạt động của các lò hơi.
Một số nước thành viên LHQ cũng cho biết đã xác định được có sự biến đổi về nhiệt độ bên trong các tòa nhà tại cơ sở Yongbyon hồi tháng 11 năm ngoái.
Ngoài ra, qua theo dõi hoạt động tại các lò làm giàu urani hay các cơ sở thăm dò, nhóm chuyên gia LHQ phát hiện dấu tích thăm dò địa chất tại địa điểm này.
Trước đó, ngày 7/3 vừa qua, trang mạng “38 North” chuyên theo dõi về Triều Tiên và Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế của Mỹ (CSIS) cũng đưa ra các báo cáo phân tích độc lập về tình hình Triều Tiên.
Theo đó, các hình ảnh vệ tinh thu được cho thấy Triều Tiên đang khôi phục hoạt động tại bãi thử động cơ tên lửa Dongchang-ri mà nước này bắt đầu tháo dỡ năm 2018.
Tuy nhiên, cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc nhận định có thể Triều Tiên tiến hành các hoạt động lắp đặt tại bãi thử Dongchang-ri để chuẩn bị cho khả năng chấp nhận thanh sát viên quốc tế vào kiểm tra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng một tên lửa
07:56' - 10/03/2019
Hãng tin Bloomberg ngày 9/3 nhận định, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc một tên lửa phóng vệ tinh.
-
Kinh tế Thế giới
Trang mạng 38 độ Bắc: Triều Tiên có thể đã nối lại hoạt động bãi thử tên lửa
07:29' - 08/03/2019
Theo trang mạng "38 độ Bắc", Triều Tiên dường như đã nối lại “hoạt động bình thường” một bãi thử tên lửa tầm xa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: IAEA chưa phát hiện thấy nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở Iran
08:45'
Ngày 4/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng, dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh mới nhất, chưa phát hiện thấy thiệt hại nào đối với các cơ sở chứa vật liệu hạt nhân ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chính thức đề cử Chủ tịch tiếp theo của Fed
08:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26' - 04/03/2026
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26' - 04/03/2026
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15. Ảnh: AFP