Ninh Bình mong muốn kết nối, xúc tiến du lịch tại Bỉ
Với mục đích tìm hiểu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm quản lý phát triển du lịch, ngày 10/3 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Brussels đã diễn ra tọa đàm hợp tác phát triển bền vững ngành du lịch giữa tỉnh Ninh Bình và các đối tác trong ngành du lịch tại Vương quốc Bỉ.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tham dự tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), Nguyễn Văn Thảo, Đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Song Tùng dẫn đầu cùng đại diện của Liên minh Bỉ-Việt (BVA) và Công ty tổ chức sự kiện, triển lãm của Bỉ (Fisa).
Giới thiệu về tiềm năng du lịch Ninh Bình, ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết hiện nay, Ninh Bình có gần 2.000 di tích lịch sử, văn hóa với khoảng 50 điểm du lịch. Tỉnh chủ trương xây dựng thành điểm đến sinh thái, văn hóa, tâm linh. Với những tiềm năng này, Ninh Bình mong muốn kết nối với các công ty du lịch ở Bỉ để xúc tiến du lịch tại thị trường này.
Bà Belinda Serkeyn, đại diện của công ty Fisa bày tỏ ấn tượng với thế mạnh du lịch của tỉnh Ninh Bình. Fisa là công ty chuyên tổ chức những hội chợ quan trọng ở Bỉ, trong đó có Hội chợ du lịch Brussels, một sự kiện thường niên được mong đợi nhất của ngành du lịch, thường diễn ra vào tháng Hai hằng năm. Hội chợ năm 2023 thu hút 650 công ty tham gia đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là cơ hội kết nối các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn.
Theo bà Belinda Serkeyn, Hội chợ du lịch Brussels tuy quy mô nhỏ nhưng có hiệu ứng tích cực, là sự kiện được công chúng mong chờ nhất trong năm, đặc biệt sau một thời gian dài người dân phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế. Ninh Bình tham dự hội chợ sẽ có nhiều cơ hội quảng bá với du khách Bỉ.
Về phần mình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Song Tùng cho biết trong thời gian qua ngành du lịch đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy nhiều ngành, lĩnh vực khác của tỉnh phát triển.
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045, đã xác định phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn nhưng vẫn đảm bảo được sự hài hòa giữa phát triển với bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa, đó là du lịch xanh, du lịch bền vững.
Bỉ là quốc gia châu Âu có kinh nghiệm quản lý du lịch cũng như thế mạnh trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa. Đây sẽ là cơ sở để phía Việt Nam học hỏi trong việc quảng bá du lịch và bảo tồn di sản.
Theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, Bỉ và Việt Nam cùng nằm trong khối Pháp ngữ nên có nhiều nét văn hóa tương đồng. Người dân Bỉ rất yêu thích văn hóa và khám phá những vùng đất mới, giàu truyền thống văn hóa và danh lam thắng cảnh như Ninh Bình. Quảng bá du lịch Việt Nam nói chung và Ninh Bình nói riêng là cách để thu hút khách du lịch châu Âu đến Việt Nam.
Để Ninh Bình được giới thiệu rộng rãi tiềm năng du lịch của mình tại thị trường châu Âu, ông Trần Ngọc Quân, Tham tán thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU đề xuất Ninh Bình nên tập trung vào những sản phẩm du lịch cụ thể. Việc quảng bá du lịch hiệu quả nhất chính là thông qua ẩm thực và văn hóa.
Chị Lan Trần, một Việt kiều Bỉ hoạt động trong lĩnh vực du lịch cho biết hiện một tổ chức du lịch của Bỉ đang có kế hoạch tổ chức chương trình du lịch hội thảo-hội nghị (MICE) ở Việt Nam với sự tham gia của một số công ty, phóng viên, nhiếp ảnh gia người Bỉ. Đây sẽ là cơ hội để kết nối và quảng bá du lịch Ninh Bình.
Đại diện cho Liên minh Bỉ-Việt, Tổng Thư ký Dương Minh Trí khẳng định sẽ làm cầu nối để Ninh Bình kết nối với các đối tác du lịch của Bỉ nhằm quảng bá mạnh mẽ một điểm đến ấn tượng cho du khách Bỉ.
Theo lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, tỉnh sẽ bàn bạc với một số địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia xúc tiến tại Hội chợ du lịch Brussels 2024.
Tỉnh Ninh Bình, chỉ cách thủ đô Hà Nội gần 2 giờ lái xe, từng là kinh đô của nước Đại Cồ Việt gắn với 3 triều đại (từ năm 968 đến năm 1010). Ninh Bình là vùng đất có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, với dày đặc các di tích lịch sử văn hóa.
Đặc biệt, Quần thể danh thắng Tràng An là di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên đầu tiên của khu vực Đông Nam Á được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận năm 2014.
Nơi đây được ví như cuốn biên niên sử nguyên vẹn về sự biến đổi địa chất, địa mạo và cảnh quan môi trường cùng truyền thống cư trú của loài người trải qua hơn 30.000 năm hình thành và phát triển.
Đầu tháng Hai vừa qua, chuyên trang đặt phòng nổi tiếng thế giới Booking.com công bố tốp 10 "Điểm đến thân thiện nhất thế giới 2023", trong đó Ninh Bình đã lọt vào danh sách này, được xếp ở vị trí thứ 7.
Ninh Bình được ví như một Việt Nam thu nhỏ với cảnh quan đa dạng về rừng, núi, sông, biển, khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển thế giới, khu du lịch quốc gia và di sản văn hóa thế giới.
Ninh Bình cũng từng được chọn làm bối cảnh quay của một số bộ phim nổi tiếng của Hollywood như “Pan và Neverland”, “Người Mỹ trầm lặng”, “Kong: Đảo đầu lâu”./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhiều sản phẩm du lịch Việt Nam có sức hút trên thị trường quốc tế
11:07' - 09/03/2023
Gian hàng chung Việt Nam chính thức tham gia vào chuỗi hoạt động sôi động tại Hội chợ du lịch quốc tế ITB Berlin 2023.
-
DN cần biết
Thúc đẩy phát triển du lịch Ninh Bình với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng
14:14' - 28/12/2022
Tỉnh Ninh Bình và các tỉnh, thành phố trong Vùng Đồng bằng sông Hồng có dịp giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc hấp dẫn về tài nguyên du lịch, văn hóa lịch sử của các địa phương, các điểm đến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh : Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Các đại biểu xem clip trình chiếu về du lịch Ninh Bình. Ảnh : Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ