Ninh Thuận đảm bảo tiến độ GPMB đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân
Ngày 27/9/2021, tại Ninh Thuận, Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng các dự án truyền tải điện, trọng tâm là Dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân.
Tiến độ bàn giao mặt bằng còn chậm
Tuyến đường dây đi qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận có chiều dài 68,78 km, bao gồm 132 vị trí móng trụ; trong đó, huyện Bác Ái có 61 vị trí, huyện Ninh Sơn (22 vị trí), huyện Ninh Phước (28 vị trí) và huyện Thuận Nam (21 vị trí). Trong đoạn tuyến đi qua rừng có 42 vị trí móng.
Đến nay, tỉnh Ninh Thuận đã bàn giao 24/132 vị trí móng, tuy nhiên chưa có khoảng cột và khoảng néo hành lang tuyến nào được bàn giao.
Việc kê kiểm phần móng trụ, hành lang tuyến tại các địa phương cơ bản đã hoàn thành. Hiện nay, UBND các xã đang đồng loạt họp xét nguồn gốc đất.Số hộ dân còn lại chưa kê kiểm được chủ yếu có đất, tài sản bị ảnh hưởng bởi hành lang an toàn với nguyên nhân chính là người dân có hộ khẩu ngoài địa phương, làm ăn xa và không thống nhất mức giá bồi thường, hỗ trợ theo quy định.
Liên quan đến mức hỗ trợ đất nông nghiệp trong hành lang theo quy định của UBND tỉnh Ninh Thuận là 30% nên các hộ dân không đồng thuận sẽ khó khăn trong giải phóng mặt bằng hành lang tuyến.Trước đó, Ngày 23/9/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận có văn bản báo cáo UBND tỉnh điều chỉnh mức hỗ trợ đất hành lang theo hướng đồng bộ với tỉnh Khánh Hòa.
Về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, EVNNPT đã hoàn thiện báo cáo kê kiểm, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ, đường tạm thi công và đã trình thẩm định kết quả đánh giá hiện trạng rừng qua địa bàn.Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận đang hoàn thiện hồ sơ để tham mưu UBND tỉnh trình Thủ tướng 27 vị trí đi qua rừng tự nhiên và trình Hội đồng nhân dân tỉnh 15 vị trí rừng trồng và rừng phòng hộ.
Tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết, đây là dự án cấp bách, vừa để giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1, vừa giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận trong những năm tới.Ngoài ra, dự án còn thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam với nhà đầu tư BOT. Chính vì vậy EVN mong muốn UBND tỉnh Ninh Thuận, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tối đa để EVN hoàn thành dự án trong tháng 12/2022.
Tại cuộc họp, đại diện EVN và EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước và Thuận Nam khẩn trương đôn đốc các xã còn lại xác minh nguồn gốc đất hoàn thành trong tháng 9/2021; lập phương án bồi thường, phê duyệt chi trả tiền chậm nhất trong tháng 10/2021. Đối với thủ tục xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng kiến nghị UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh để họp thông qua Nghị quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đối với 15 vị trí đi qua rừng trồng.Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở liên quan sớm hoàn thiện thủ tục để UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9/2021.
Không để chậm tiến độ dự án
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận – Phan Tấn Cảnh cho biết, sau cuộc họp trực tuyến với Tập đoàn Điện lực Việt Nam vào đầu tháng 9/2021, tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo rốt ráo và các sở, ngành, địa phương liên quan trong tỉnh vào cuộc rất quyết liệt, qua đó đã đạt được khối lượng công việc lớn.
Hiện nay, cơ bản các địa phương không còn vướng mắc mà chủ yếu một số thủ tục liên quan đến giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cần thực hiện theo trình tự nên cần có thời gian.
Tỉnh Ninh Thuận luôn xác định rõ trách nhiệm của mình trong bồi thường giải phóng mặt bằng đối với dự án này nên đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, có khó khăn vướng mắc gì cần báo lãnh đạo UBND tỉnh sớm nhất và trao đổi nhanh nhất với chủ đầu tư.Tỉnh Khánh Hòa đã vận dụng chính sách tốt nhất để hỗ trợ người dân trong bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng thời huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tham gia vận động người dân.
Tỉnh Ninh Thuận cam kết với EVN, EVNNPT sẽ hoàn thành mặt bằng vị trí cột trong năm 2021 và hành lang tuyến sẽ hoàn thành cuốn chiếu từ tháng 1 - 6/2022.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận – Phan Tấn Cảnh cũng thống nhất phương thức làm việc với EVN; trong đó hàng tuần gửi báo cáo, 2 tuần sẽ họp giao ban 1 lần và 1 tháng tổ chức sơ kết đánh giá những mặt đã làm được, chưa làm được để đưa ra cách thức điều hành phù hợp nhất, đảm bảo tiến độ dự án.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận – Phan Tấn Cảnh giao Sở Công Thương theo dõi, cập nhật tiến độ báo cáo UBND tỉnh hàng tuần.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm tháo gỡ mặt bằng Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân
15:54' - 17/09/2021
Mặc dù đã được khởi công, nhưng Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần sớm có giải pháp tháo gỡ.
-
Doanh nghiệp
Chậm đầu tư công trình trạm biến áp, đường dây 110 kV Bờ Y - Đăk Glei
11:43' - 12/08/2021
UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực miền Trung về việc chậm đầu tư xây dựng trạm biến áp 110 kV Đăk Glei và đường dây 110 kV Bờ Y- Đăk Glei.
-
Doanh nghiệp
Dồn sức cho đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân
16:54' - 10/08/2021
Dự án này phải hoàn thành trong tháng 12/2022 nhưng đến nay vẫn còn vướng mắc nhiều vấn đề trong giải phóng mặt bằng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hành trình đưa ẩm thực Việt ra thế giới
08:45'
Thông qua mô hình “Consumer-In-Love”, doanh nghiệp chủ động lắng nghe và phân tích nhu cầu, đặc biệt là các tiêu chí liên quan đến sức khỏe, an toàn và phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Salesforce dự báo doanh thu vượt 60 tỷ USD vào 2030 nhờ AI
05:30'
Salesforce dự báo doanh thu vượt 60 tỷ USD vào năm 2030, cao hơn dự đoán Phố Wall, nhờ triển khai nhanh các tính năng AI trên nền tảng dịch vụ đám mây, bất chấp môi trường kinh tế bất ổn.
-
Doanh nghiệp
Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng áo phao cứu sinh vì an toàn cộng đồng
10:47' - 18/10/2025
Quỹ Toyota triển khai chương trình trao tặng áo phao cứu sinh năm 2025, góp phần bảo vệ người dân vùng thiên tai và nâng cao nhận thức an toàn đường thủy, khởi đầu hành trình “Chung tay vì cộng đồng”.
-
Doanh nghiệp
Nestle cắt giảm 16.000 việc làm để tiết kiệm chi phí
09:28' - 18/10/2025
Nestle, gã khổng lồ thực phẩm của Thụy Sĩ, ngày 16/10 công bố kế hoạch cắt giảm 16.000 việc làm trên toàn thế giới trong hai năm tới. Động thái này sau đó đã đẩy giá cổ phiếu của hãng tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Tôn vinh 90 Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2025
11:47' - 17/10/2025
Đây là những đơn vị đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất an toàn, đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường và đóng góp tích cực cho cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp toàn cầu dự kiến thiệt hại 1.200 tỷ USD do thuế Mỹ
09:19' - 17/10/2025
Phân tích của S&P Global cho thấy các mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến doanh nghiệp toàn cầu thiệt hại hơn 1.200 tỷ USD trong năm 2025, phần lớn chi phí chuyển sang người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không đối mặt với huỷ chuyến khi chính phủ Mỹ đóng cửa
07:59' - 17/10/2025
Các hãng hàng không đang phải đối mặt với tình trạng hủy chuyến và gián đoạn khi việc Chính phủ Mỹ đóng cửa bước sang tuần thứ ba.
-
Doanh nghiệp
Triển khai các dự án truyền tải điện cấp bách phục vụ nhập khẩu điện từ Lào
13:22' - 16/10/2025
Ngày 16/10, tại Phú Thọ, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về việc triển khai các dự án truyền tải điện cấp bách phục vụ nhập khẩu điện từ Lào.
-
Doanh nghiệp
Vingroup ra mắt “cộng đồng hưu trí” chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
12:46' - 16/10/2025
Tập đoàn Vingroup vừa công bố ra mắt Vin New Horizon – chuỗi dịch vụ và đô thị hưu trí, dưỡng lão cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.