BNEWS Ủy ban Hối đoái và chứng khoán Mỹ (SEC) đang điều tra tập đoàn Nissan về các khoản tiền hãng này chi trả cho lãnh đạo cấp cao.
Ủy ban Hối đoái và chứng khoán Mỹ (SEC) đang điều tra tập đoàn Nissan về các khoản tiền hãng này chi trả cho lãnh đạo cấp cao, vào thời điểm những bê bối xung quanh vụ bắt giữ cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Nissan Motor Carlos Ghosn vẫn chưa hết ồn ào.
Người phát ngôn của Nissan Nicholas Maxfield ngày 28/1 xác nhận công ty này đã nhận được thông báo điều tra từ SEC và đang "hợp tác đầy đủ" với cơ quan này. Tuy nhiên, ông Maxfield từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Hãng tin Bloomberg đưa tin cuộc điều tra của SEC tập trung làm rõ liệu Nissan có minh bạch với các khoản chi trả cho giới lãnh đạo cấp cao và liệu hãng này có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn các hành vi lạm dụng công quỹ hay không.
Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Liban) là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản.
Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành xe hơi Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.
Tháng 11/2018, ông bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của Nhật Bản, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân. Bản thân hãng Nissan cũng đang đối mặt các cáo buộc về che giấu các khoản bồi thường.
Ông Ghosn cho đến nay bác bỏ mọi cáo buộc, tuy nhiên ngay sau khi bê bối nổ ra, Nissan đã quyết định cách chức ông khỏi vị trí chủ tịch. Ông Ghosn cũng phải rời khỏi vị trí lãnh đạo của hai hãng Renault và Mitsubishi.
Do là người đứng đầu liên minh quốc tế Renault-Nissan-Mitsubishi, bê bối của ông Ghosn gây tác động tại nhiều nước.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 27/1 tuyên bố ông mong muốn duy trì "cân bằng" trong liên minh này.
Nhà lãnh đạo Pháp cũng đã bày tỏ quan ngại với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc giam giữ kéo dài của ông Ghosn.
Trước đó, các tòa án Nhật Bản đã hai lần bác bỏ đơn xin bảo lãnh của ông Ghosn kể từ sau khi quan chức này bị bắt giữ./.
Tin liên quan
Cựu Chủ tịch Nissan sẽ tiếp tục bị tạm giam tại Nhật Bản
Cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor. Carlos Ghosn sẽ tiếp tục bị tạm giam tại Nhật Bản sau khi tòa án quận Tokyo ngày 17/1 bác đơn kháng cáo cho nhân vật này được bảo lãnh tại ngoại.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.
-
Doanh nghiệpVinachem mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có chuỗi hoạt động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda, từ đó mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi.
-
Doanh nghiệpPhát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số
Ngày 14/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Phát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số”.
-
Doanh nghiệpVPI và Beicip-Franlab Asia hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ thăm dò khai thác dầu khí
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Beicip-Franlab Asia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong thăm dò, khai thác dầu khí.
-
Doanh nghiệpPetrolimex ra mắt ứng dụng Petrolimex 2.0 và Thẻ đồng thương hiệu với BIDV-Visa
Ứng dụng Petrolimex 2.0 và Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa cùng ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm số và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpPetrocons tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn
Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang tái cơ cấu, thoái vốn tại các công ty con.
-
Doanh nghiệpThử nghiệm tuyến container quốc tế kết nối Cần Thơ với Quảng Tây
Theo dự kiến, tuyến vận tải container quốc tế trực tiếp từ Cần Thơ đến thị trường Quảng Tây, Trung Quốc sẽ đưa vào khai thác chính thức từ tháng 9/2026
-
Doanh nghiệpSCG "tiếp sức" SME: Chuyển đổi xanh để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh
Không còn là tấm "hộ chiếu xanh" xa xỉ, việc tích hợp ESG đang trở thành điều kiện sống còn giúp doanh nghiệp SME cắt giảm chi phí vận hành, tối ưu nguồn lực và chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệpVietjet thắng lớn Flyers’ Choice Awards 2026
Vietjet được hành khách toàn cầu bình chọn “Hãng hàng không được yêu thích” và “Đồng phục tiếp viên đẹp nhất”.











