Nissan bị yêu cầu nộp phạt 250 triệu yen liên quan đến cáo buộc lạm dụng quỹ

17:52' - 20/08/2020
BNEWS Theo các nguồn tin, hãng sản xuất ô tô của Nhật Bản Nissan Motor Co. bị yêu cầu nộp phạt 250 triệu yen (2,4 triệu USD) liên quan đến cáo buộc lạm dụng quỹ khi ông Carlos Ghosn là Giám đốc điều hành.

Các nhà chức trách về thuế của Nhật Bản kết luận Nissan đã che giấu khoảng 1 tỷ yen thu nhập chịu thuế trong 5 tài khóa, tính đến tháng 3/2019, phạt công ty này 250 triệu yen.

Liên quan đến cáo buộc sai phạm tài chính của ông Ghosn, Cục Thuế Thành phố Tokyo năm ngoái đã phát hiện Nissan che giấu khoảng 150 triệu yen thu nhập chịu thuế trong ba tài khóa, tính đến tháng 3/2014.

Các nhà chức trách đã tiếp tục xem xét giai đoạn tiếp theo, đưa đến kết luận mới nhất nói trên.

Trong một báo cáo nộp lên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, Nissan cho biết ông Ghosn đã nhận khoảng 140 triệu yen tiền bồi thường liên quan đến cổ phiếu.

Ông cũng đã sử dụng máy bay của công ty cho mục đích cá nhân, với tổng chi phí khoảng 4,4 triệu yen.

Trong một báo cáo nội bộ được công bố hồi tháng 9/2019, Nissan khẳng định ông Ghosn đã cố tình khiến Nissan phải chi thêm ít nhất là 15 tỷ yen, ngoài tiền thù lao của ông.

Theo các nguồn tin, các nhà chức trách không đồng ý để Nissan đưa các khoản chi trên vào chi phí kinh doanh được giảm thuế.

Ông Ghosn đã bị bắt hồi tháng 11/2018 do các cáo buộc sai phạm tài chính. Ông bác bỏ các cáo buộc nêu trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục