Nissan hướng tới thị trường Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản

09:32' - 05/05/2020
BNEWS Hãng chế tạo ô tô Nhật Bản Nissan Motor Co Ltd sẽ thu hẹp hoạt động tại châu Âu và các khu vực khác để tập trung vào thị trường Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Đây là một trong những kế hoạch nằm trong chiến lược kinh doanh mới của Nissan. Kế hoạch “Hiệu suất hành động” của Nissan sẽ được công bố vào ngày 28/5 dự kiến sẽ bao gồm nhiều vấn đề hơn là việc giải quyết những rắc rối từ cựu lãnh đạo liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi, ông Carlos Ghosn.

Theo nguồn tin thân cận với Nissan, gia tăng thị phần, đặc biệt là tại thị trường Mỹ, sẽ dẫn tới việc giảm giá sản phẩm và thương hiệu bị mất giá trị, bởi vậy chiến lược hoạt động kéo dài ba năm mà Nissan sắp triển khai hướng tới việc khôi phục quan hệ với các đại lý và cải tổ bộ máy nhằm thu về lợi nhuận và tránh việc giá xe giảm sâu.

Kế hoạch này cũng bao gồm việc giảm bớt sự cạnh tranh và mở rộng hợp tác với các đối tác trong liên doanh.
Cũng theo nguồn tin trên, Giám đốc hoạt động của Nissan, ông Ashwani Gupta, đã khởi xướng kế hoạch cải tổ nói trên, thay vì Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida, với mục tiêu giải phóng các nguồn lực để đầu tư vào sản phẩm và công nghệ cho các nhà máy tại Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.
Việc tập trung vào ba thị trường cốt lõi không có nghĩa là Nissan rút hoàn toàn hoạt động ra khỏi các khu vực khác. Hãng sẽ cố gắng duy trì sự hiện diện ở châu Âu thông qua các dòng xe thể thao đa dụng (SUV) Qashqai và Juke.

Ở châu Á, Nissan có kế hoạch sẽ mở rộng hệ thống bán hàng ở Thái Lan và Philippines, hai thị trường cùng với Australia đã tạo ra khoảng 90% doanh thu và lợi nhuận tại khu vực châu Á Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ) cho Nissan.
Tuy nhiên, kế hoạch mới của hãng yêu cầu hoạt động tập trung và thu hẹp quy mô hơn hơn tại các thị trường như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Nam Phi, Nga, Brazil và Mexico.

Điều đó có nghĩa là Nissan có thể cần phải đóng cửa nhiều hơn 14 dây chuyền lắp ráp đã từng được công bố vào tháng 7/2019. Trước đó, vào tháng 3/2020, Nissan cũng công bố kế hoạch ngừng sản xuất tại Indonesia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục