Nissan và Honda hợp tác phát triển xe công nghệ cao
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, động thái này diễn ra trong bối cảnh 2 hãng xe của Nhật Bản đang nỗ lực đáp ứng những thách thức của thị trường ô tô đang ngày càng cạnh tranh.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Honda Toshihiro Mibe nhấn mạnh: “Tình hình cạnh tranh đang thay đổi nhanh hơn dự kiến", do đó, Honda sẽ không thể bắt kịp nếu hoạt động riêng lẻ. Hợp tác sẽ mang lại lợi thế về quy mô.
Các kỹ sư tại Nissan và Honda đã bắt đầu cùng nhau nghiên cứu chip, nền tảng dữ liệu và các công nghệ cốt lõi cần thiết để sản xuất ô tô điều khiển bằng phần mềm tiên tiến. Nissan và Honda đặt mục tiêu hoàn thành nghiên cứu trong 1 năm, sau đó xem xét sản xuất hàng loạt và hy vọng có thể đưa sản phẩm ra thị trường trước năm 2030.
Honda sẽ cân nhắc cung cấp pin lithium-ion do liên doanh của hãng này với LG Energy Solution của Hàn Quốc sản xuất cho Nissan tại khu vực Bắc Mỹ sau năm 2028. Hai nhà sản xuất ô tô cũng hy vọng chia sẻ thông số kỹ thuật cho động cơ và bộ biến tần, giống như pin, là những phụ tùng quan trọng của EV.
Ngoài ra, Nissan và Honda cũng đang xem xét cung cấp cho nhau một số mẫu xe nhất định, bao gồm cả xe chạy bằng xăng và hợp tác về dịch vụ sạc cũng như lưu thông tài nguyên.
Trong khi đó, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.
Honda và Nissan lần lượt là các nhà sản xuất ô tô lớn thứ 2 và thứ 3 của Nhật Bản, sau Toyota Motor. Mitsubishi Motors - công ty do Nissan nắm giữ 34,01% cổ phần, cũng đã tham gia vào quan hệ đối tác chiến lược mà Nissan và Honda khởi động vào tháng 3 vừa qua.
Bằng cách chia sẻ nguồn lực, các hãng hy vọng sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí trong việc phát triển các sản phẩm chiến lược. Hiện các hãng xe này chưa cân nhắc đến việc hợp tác vốn hoặc thành lập một công ty mới nhưng vẫn để mở các khả năng này.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Sai lầm chiến lược của các hãng xe điện châu Âu
08:20' - 03/08/2024
Sự quan tâm ngày càng giảm của khách hàng đối với xe ô tô điện không phải là vấn đề của cả ngành công nghiệp ô tô mà chủ yếu là của các nhà sản xuất đại trà .
-
Ô tô xe máy
VinFast mở mới 15 cửa hàng đại lý tại Indonesia
11:15' - 02/08/2024
Sau động thổ nhà máy lắp ráp xe điện tại Subang, sáng 2/8, VinFast Auto công bố mở mới 15 cửa hàng đại lý tại các thành phố lớn của Indonesia từ ngày 31/7 đến 31/8/2024.
-
Ô tô xe máy
Toyota Việt Nam hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho loạt xe
09:48' - 02/08/2024
Trong tháng 8 này, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam ưu đãi 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross với mức hỗ trợ cao nhất gần 40 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Uber đưa 100.000 xe điện BYD vào đội xe công nghệ toàn cầu
09:04' - 02/08/2024
Hãng gọi xe công nghệ Uber và nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất Trung Quốc BYD, ngày 1/8, công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược đưa 100.000 xe điện (EV) do BYD sản xuất vào đội xe toàn cầu của Uber.
-
Ô tô xe máy
Kiến nghị ưu đãi thuế cho xe ô tô thân thiện với môi trường
13:59' - 01/08/2024
Theo các chuyên gia, chính sách ưu đãi cho xe thân thiện môi trường và xe pickup chở hàng cabin kép trong giai đoạn chuyển đổi xanh, tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Toyota lập kỷ lục doanh số bán xe trên toàn cầu
16:16'
Toyota- nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo doanh số đã bán được 5.267.216 xe trong 6 tháng, lập kỷ lục mới lần đầu tiên sau 2 năm.
-
Ô tô xe máy
Bến xe Giáp Bát miễn phí toàn bộ phương tiện vào đón, tiễn khách
13:06'
Bến xe Giáp Bát triển khai tổ chức lại giao thông khoa học, miễn phí toàn bộ phương tiện cá nhân, taxi, xe công nghệ vào đón, tiễn khách nhằm giảm ùn tắc và nâng cao chất lượng phục vụ.
-
Ô tô xe máy
Nissan đạt bước đột phá với pin thể rắn gấp đôi phạm vi xe điện
08:57'
Nissan Motor đạt cột mốc quan trọng khi phát triển pin thể rắn (ASSB) thế hệ mới, có khả năng giúp xe điện (EV) di chuyển quãng đường xa gấp đôi và sạc nhanh hơn, hướng tới thương mại hóa năm 2028.
-
Ô tô xe máy
Renault sản xuất Polestar 4 cho Geely: Cơ hội hay rủi ro chiến lược?
08:10' - 26/10/2025
Nhà máy Renault tại Busan (Hàn Quốc) bắt đầu sản xuất mẫu SUV coupe Polestar 4 cho Geely, mở ra chương hợp tác mới giữa Pháp và Trung Quốc, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức kiểm soát.
-
Ô tô xe máy
VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo qua fanpage giả mạo
17:01' - 25/10/2025
Chiều 25/10, VinFast thông báo đã phát hiện một số trường hợp giả mạo fanpage của VinFast và các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đăng thông tin sai sự thật về khuyến mại nhằm lừa đảo và trục lợi.
-
Ô tô xe máy
Honda CT125 ra mắt tại Việt Nam - Đối thủ mới thách thức Yamaha PG-1
16:59' - 25/10/2025
Ngày 25/10, Honda Việt Nam ra mắt mẫu xe số đa địa hình hoàn toàn mới CT125, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng dải sản phẩm hướng đến những người yêu khám phá và dịch chuyển.
-
Ô tô xe máy
VNGGames bắt tay Tasco Auto, Geely tài trợ xe điện cho game Nghịch Thủy Hàn
14:23' - 25/10/2025
Sáng 25/10, Tasco Auto và VNGGames ký hợp tác chiến lược, ra mắt siêu phẩm game nhập vai Nghịch Thủy Hàn. Hãng xe Geely sẽ là thành nhà tài trợ chính thức tài trợ 1 xe điện GEELY EX5 làm phần thưởng.
-
Ô tô xe máy
Lynk & Co 08 ra mắt tại Việt Nam từng lập kỷ lục Guinness chạy được 1.813 km
08:16' - 25/10/2025
Lynk & Co 08 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam - SUV PHEV cao cấp sở hữu công nghệ EM-P Super Hybrid, chạy điện 200 km, từng lập kỷ lục Guinness 1.813 km chỉ với một lần sạc và đổ đầy nhiên liệu.
-
Ô tô xe máy
Lợi nhuận của Ford tăng mạnh lên 2,4 tỷ USD
16:35' - 24/10/2025
Hãng sản xuất ô tô Ford ngày 23/10 công bố lợi nhuận quý tăng vọt, dù hạ dự báo lợi nhuận cả năm sau sự cố tạm dừng sản xuất một số mẫu xe chủ lực liên quan đến vụ hỏa hoạn tại một nhà cung cấp lớn.

Biểu tượng của hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan và Honda. Ảnh: AFP