Nợ công của các thành viên Eurozone tăng thêm 1.240 tỷ euro
Năm 2020, mức nợ công của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng mạnh do các chính phủ chủ yếu dựa vào các khoản vay giá trị lớn để triển khai các gói hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19.
Theo số liệu mới được Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố, tổng nợ công của 19 quốc gia thành viên Eurozone trong năm 2020 tăng 1.240 tỷ euro lên mức 11.100 tỷ euro, tương đương 98% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của toàn khu vực.
Với mức nợ công này, năm 2020, thâm hụt ngân sách của Eurozone là 7,2% GDP. Cả 2 chỉ số trên đều tăng mạnh so với năm 2019 khi mức nợ công của toàn khối tương đương 83,9% GDP và thâm hụt ngân sách là 0,6% GDP.
Thống kê của Eurostat cho thấy các quốc gia thành viên Eurozone vay nợ nhiều nhất trong năm 2020 đều là những nước vốn đã có mức nợ công cao trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra.
Trong đó, Hy Lạp, một thành viên vừa thoát nguy cơ vỡ nợ, lại chứng kiến nợ công tăng tới 25 điểm % trong năm 2020 lên mức 341 tỷ euro, tương đương 205,6% GDP, mức cao nhất tại châu Âu.
Italy là quốc gia có tỷ lệ nợ công/GDP cao thứ 2 tại châu Âu là 155,8%, tăng 21,2 điểm % so với năm 2019.
Tuy nhiên, tính về tổng số tiền nợ công thì Italy hiện đứng đầu châu Âu với khoản nợ trị giá 2.570 tỷ euro.
Ngược lại, Estonia, một thành viên mới của Eurozone và Bulgaria, quốc gia đang muốn gia nhập khu vực đồng tiền chung, là những nước có tỷ lệ nợ công/GDP thấp nhất, lần lượt là 18,2% và 25%.
Nợ công của Đức, nền kinh tế đầu tàu của Eurozone, tăng 10 điểm % lên mức 69,8% GDP trong khi nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực là Pháp ghi nhận nợ công tăng 18 điểm % lên mức 115,7% GDP.
Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát làm tê liệt các hoạt động kinh tế, Liên minh châu Âu (EU) quy định các quốc gia cần kiềm chế nợ công ở mức tối đa là 60% GDP.
Tuy nhiên, hiện EU tạm hoãn thực hiện quy định này trong thời gian khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB thúc các nước Eurozone hành động để sớm triển khai Quỹ phục hồi
20:19' - 10/04/2021
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Ignazio Visco cho rằng, Quỹ phục hồi của Liên minh châu Âu đóng vai trò “rất quan trọng” trong việc giúp kinh tế khu vực phục hồi từ khủng hoảng COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mở đường cho dòng vốn quốc tế vào thị trường Việt Nam
15:23'
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ gia hạn cấp phép một số giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga
07:18'
Ngày 8/7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã cấp giấy phép chung mới, gia hạn một số giao dịch hành chính với Ngân hàng Trung ương Nga đến ngày 9/10 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi cải cách khung đánh giá nợ để hỗ trợ châu Phi
15:51' - 08/07/2025
IMF khuyến nghị cần cải cách khung đánh giá nợ để phù hợp với bối cảnh hiện tại, đồng thời tăng cường hỗ trợ quốc tế nhằm giúp châu Phi vượt qua khó khăn kinh tế và duy trì phát triển bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cuối năm
12:32' - 08/07/2025
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các giải pháp khác để giảm lãi suất cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hạn chót thuế quan cận kề gây áp lực lớn lên đồng USD
14:36' - 07/07/2025
Trong phiên giao dịch châu Á, đồng euro giảm 0,1% xuống 1,1773 USD đổi 1 euro, không xa mức đỉnh kể từ tháng 9/2021 là 1,1829 USD đạt được trong phiên 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Tỷ lệ tiền mới trong lưu thông chưa đến 30% sau 1 năm phát hành
12:12' - 07/07/2025
Tính đến cuối tháng 5/2025, trong khoảng 16 tỷ tờ tiền giấy đang lưu hành, hiện chỉ có 5 tỷ tờ tiền giấy mới, đạt tỷ lệ 28,8%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc công bố ngân sách bổ sung kích thích tiêu dùng nội địa
07:37' - 07/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngân sách bổ sung của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tập trung vào ba lĩnh vực để hỗ trợ phục hồi kinh tế và đầu tư vào thực phẩm trong tương lai.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa
13:39' - 06/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.
-
Tài chính & Ngân hàng
BRICS lần đầu thông qua đề xuất chung về cải cách IMF
12:57' - 06/07/2025
Đây là lần đầu tiên nhóm BRICS - hiện đã mở rộng từ 5 lên 11 quốc gia thành viên - đạt đồng thuận về lập trường thống nhất chung trong vấn đề cải cách IMF.