Nợ đọng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 46.297 tỷ đồng

13:08' - 24/03/2021
BNEWS Nợ đọng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế còn khá phổ biến, với tổng số tiền nợ trong cả nước khoảng 46.297 tỷ đồng.

Sáng 24/3, tại Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, 2 tháng đầu năm 2021, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm của người lao động; gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành, đặc biệt là trong công tác phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả công tác tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
* Gửi hồ sơ của 300 doanh nghiệp cố tình chây ỳ đến cơ quan kiểm sát, công an
Về công tác thu, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động giao chỉ tiêu phấn đấu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2021 cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố; chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành báo cáo, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương về chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2021 trên cơ sở các chỉ tiêu phấn đấu của ngành.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng tích cực rà soát, đối chiếu dữ liệu được chia sẻ từ Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Tổng cục Thuế để khai thác, phát triển người tham gia; tiếp tục phân loại đối tượng tiềm năng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình để phối hợp với các tổ chức đoàn thể, xã hội, đại lý thu tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia mới.
Ước đến hết tháng 2/2021, số người tham gia bảo hiểm xã hội là 16,23 triệu người (đạt 32,58% lực lượng lao động trong độ tuổi), trong đó có 14,98 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và 1,05 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Số người tham gia bảo hiểm y tế là 86,5 triệu người (đạt tỷ lệ bao phủ 88,65% dân số).
Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế còn khá phổ biến, với tổng số tiền nợ trong cả nước khoảng 46.297 tỷ đồng. Việc xử lý đối với đơn vị, doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động... vẫn còn khó khăn, vướng mắc.
Trao đổi bên lề Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu thông tin, trong 2 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm lớn, tăng lên so với thời điểm cuối tháng 12/2020, do đúng vào dịp Tết nguyên đán và đợt dịch COVID-19 lần thứ ba tái bùng phát.

Nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành đến các doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ, vận động doanh nghiệp đang sử dụng và trả lương cho người lao động thực hiện theo quy định của pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Đối với doanh nghiệp dừng hoạt động, Bảo hiểm xã hội kiến nghị với cơ quan liên quan kiểm tra, nếu chây ỳ sẽ tiến hành xử phạt hành chính, gửi hồ sơ sang các cơ quan công an, kiểm sát khởi tố.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã gửi hồ sơ của 300 doanh nghiệp cố tình chây ỳ đến cơ quan kiểm sát, công an. Nhiều doanh nghiệp trong số này đã tự giác chấp hành đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Những doanh nghiệp cố tình chây ỳ, cơ quan công an sẽ củng cố hồ sơ, gửi sang Viện Kiểm sát để khởi tố theo quy định của pháp luật.
"Việc này chúng tôi đang bám sát, giao cho Vụ Thanh tra của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với Phòng Thanh tra của các địa phương để phối hợp với các cơ quan pháp luật ở địa phương để khởi tố về hành vi lạm dụng, trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế", ông Trần Đình Liệu cho hay.
* Đảm bảo quyền lợi của người tham gia

Thực hiện công tác giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, ngay từ những ngày đầu năm, nhằm tạo điều kiện cho người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội vui Tết cổ truyền Tân Sửu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện cấp kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và 2/2021 cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố vào cùng kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1/2021.
Đặc biệt, để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, với mục tiêu đảm bảo kịp thời, đầy đủ quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội 13 tỉnh, thành phố có diễn biến dịch COVID-19 phức tạp thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả của tháng 3. Đối với khu vực, địa bàn đang bị phong tỏa, xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.
Đến hết tháng 2/2021, toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giải quyết hưởng mới bảo hiểm xã hội cho trên 1,56 triệu người, trong đó, số người hưởng hằng tháng là 11.510 người; hưởng bảo hiểm xã hội một lần là 110.525 người; hưởng chế độ ốm đau hơn 1,15 triệu người; hưởng chế độ thai sản là 237.050 người… Số người giải quyết hưởng mới bảo hiểm thất nghiệp là 82.137 người.
Để đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục tích cực tham mưu với các bộ, ngành hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm y tế. Theo đó, việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người tham gia vẫn được đảm bảo và không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ước đến ngày 28/2, số lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên cả nước trên 24,7 triệu người./.

>>>Có được đóng BHXH một lần cho đủ tuổi, đủ năm để về hưu sớm?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục