Nỗ lực duy trì học tiếng Việt tại Séc
Tham dự lễ khai giảng có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền được bổ nhiệm Thái Xuân Dũng và phu nhân, đại diện hội người Việt, các giáo viên, phụ huynh, cùng học sinh tại Bắc Morava.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại CH Séc, phát biểu tại lễ khai giảng, Đại sứ Thái Xuân Dũng đã nêu bật mục tiêu của việc tổ chức lớp học là giúp con em người Việt các thế hệ tiếp theo rèn luyện ngôn ngữ tiếng Việt.
Lớp học cũng là môi trường để các cháu giao lưu bằng tiếng Việt, tạo sự tự tin khi sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp với nhau và với cộng đồng Việt Nam.
Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của hội người Việt tại đây về việc mở lại khóa học tiếng Việt cho các cháu trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Nhân dịp này, Đại sứ Thái Xuân Dũng cũng tặng một số sách báo, ấn phẩm và quà để động viên các cháu nỗ lực hơn nữa trong quá trình học tiếng Việt sắp tới.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: "Các lớp học tiếng Việt tại Bắc Morava đã được duy trì liên tục trong nhiều năm. Ban đầu, chúng tôi có nhiều bỡ ngỡ, sau đó tôi được cử về Việt Nam tập huấn tại lớp bồi dưỡng chuẩn hóa giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức. Các giáo viên Việt Nam đã được bổ túc các phương pháp giảng dạy bổ ích để áp dụng cho các cháu người Việt ở nước ngoài. Mục đích giúp các cháu hiểu hơn về truyền thống, văn hóa, lịch sử của Việt Nam ở trên quê hương thứ hai".
Theo chị Huyền, khóa học năm nay, ngoài sự ủng hộ của cộng đồng người Việt tại Bắc Morava, các lớp học tiếng Việt tại đây vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương về cơ sở hạ tầng và kinh phí, đặc biệt là từ Bộ Giáo dục, Thể thao và Thanh niên Séc.
Do đại dịch COVID-19 nên số lượng các lớp được giới hạn trong 3 lớp với khoảng 60 học sinh cùng gần 10 giáo viên.
Cháu Phương Thảo (7 tuổi), học sinh tham dự lễ khai giảng khóa học, hào hứng chia sẻ: "Cháu học tiếng Việt được nửa năm và có thể viết thư cho bố mẹ và cả ông bà ở Việt Nam. Cháu rất vui khi đến lớp học tiếng Việt và ở nhà cũng nói chuyện bằng tiếng Việt rất nhiều với bố mẹ".
Theo ban tổ chức lớp học, thời gian qua, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên lớp học có lúc bị gián đoạn.
Tuy nhiên, đây là hoạt động gắn kết cộng đồng người Việt giữa các thế hệ và tiếp nối sang các thế hệ sau, nên khóa học tiếp tục được mở lại.
Trong năm học vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập, nhưng các em đã thu nhận được những kết quả nhất định như bắt đầu giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Việt, được làm quen với lịch sử, địa lý của quê hương đất nước, văn hóa và phong tục, tập quán sinh hoạt của người Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Kinh nghiệm dạy tiếng Việt tại Đức
13:51' - 19/11/2017
Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã tổ chức gặp mặt các giáo viên dạy tiếng Việt tại Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội điều chỉnh phân làn phương tiện giao thông trên đường Phạm Văn Đồng
20:06'
Sở Xây dựng Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức giao thông phân làn cho các phương tiện trên đường Phạm Văn Đồng.
-
Đời sống
Nhật Bản mở cửa núi Phú Sĩ cho mùa leo núi Hè 2025
16:54'
Ngày 1/7, Nhật Bản đã mở cửa núi Phú Sĩ cho mùa leo núi Hè 2025 trên đường mòn Yoshida từ phía tỉnh Yamanashi.
-
Đời sống
Đoàn tàu Hoàng gia Anh chính thức dừng vận hành để tiết giảm chi phí
15:48'
Sau gần hai thế kỷ hoạt động, đoàn tàu Hoàng gia - một biểu tượng gắn liền với hình ảnh Hoàng gia Anh từ thời Nữ hoàng Victoria - sẽ chính thức ngừng vận hành theo quyết định của Vua Charles III.
-
Đời sống
Cháy rừng lớn trên núi Bàn Cờ (Nghệ An)
08:17'
Chiều ngày 30/6, trên địa bàn thôn 9, xã Thuận Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã xảy ra vụ cháy lớn trên núi Bàn Cờ (còn có tên gọi là Núi Lớn).
-
Đời sống
Người Mỹ đang tiết kiệm cho hưu trí ở mức cao kỷ lục
07:00'
Theo báo cáo "Người Mỹ Tiết kiệm như thế nào 2025" của Tập đoàn tư vấn đầu tư Vanguard, người lao động Mỹ đã dành tỷ lệ thu nhập kỷ lục để đóng góp vào tài khoản hưu trí 401(k) của họ trong năm 2024.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 1/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 1/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 1/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Gần 70% địa phương đã hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát
20:41' - 30/06/2025
Tính đến ngày 28/6/2025, tổng số địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc lên 44/63 địa phương, đạt 69,8%.
-
Đời sống
Đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ công bố sau 5/7
20:30' - 30/06/2025
Đáp án chính thức các môn thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ được công bố sau ngày 5/7/2025 trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ: https://moet.gov.vn.
-
Đời sống
Mưa lớn chiều đầu tuần gây ngập cục bộ một số tuyến phố ở Hà Nội
17:59' - 30/06/2025
Chiều 30/6/2025, cơn mưa lớn cuối giờ ngày đầu tuần gây ngập cục bộ nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội.