Nợ xấu cho vay đóng tàu theo Nghị quyết 67 có nơi lên tới 98%
Tại văn bản ý kiến trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Bình Định, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, Đến cuối Quý I/2022, tổng dư nợ cho vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản là 9.482 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu là 67,26%, tại nhiều tỉnh thành tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực này trên 50%, có địa phương lên tới 98%.
Theo người đứng đầu ngành ngân hàng, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị định 67, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các Thông tư hướng dẫn triển khai và nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh 28 tỉnh, thành phố ven biển đẩy mạnh triển khai thực hiện, làm tốt tuyên truyền chính sách.
Thống đốc cho biết, kết quả từ năm 2014 đến ngày 31/12/2017 (thời điểm dừng thực hiện ký kết mới hợp đồng cho vay đóng mới, nâng cấp tàu), các ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng đối với ngư dân để cho vay đóng mới, nâng cấp 1.177 tàu chiếm 45,2% tổng số tàu cần đóng mới do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân bổ cho các địa phương giai đoạn 2014 – 2020, với tổng số tiền cam kết cho vay đạt trên 11.700 tỷ đồng.
Đến cuối Quý I/2022, tổng dư nợ cho vay theo Chương trình là 9.482 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu là 67,26%. Trong số đó có tới 23/27 tỉnh, thành phố có tỷ lệ nợ xấu cao trên 50%, tại Bình Định tỷ lệ nợ xấu là 98%. Trong số 28 tỉnh, thành phố ven biển, chỉ có thành phố Hồ Chí Minh không phát sinh dự nợ cho vay theo Nghị định 67Trước thực trạng đó, để hạn chế nợ xấu phát sinh và hỗ trợ ngư dân trong quá trình vay, trả nợ ngân hàng, Thống đốc cho biết, đối với những khó khăn, vướng mắc liên quan đến ngành ngân hàng và thuộc thẩm quyền của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo 4 ngân hàng thương mại nhà nước, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh 27 tỉnh, thành phố ven biển thực hiện rà soát, đánh giá, phân loại thực trạng, hiệu quả hoạt động của từng khách hàng vay vốn theo Nghị định 67; theo dõi nợ quá hạn, nợ xấu theo từng loại nguyên nhân; tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan để xác định rõ nguyên nhân chủ tàu không trả nợ vay đúng hạn để có hướng xử lý cụ thể, hiệu quả đối với từng trường hợp.Bên cạnh đó, chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng trong trường hợp ngư dân gặp khó khăn chưa trả được nợ vay khi đến hạn như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ; ưu tiên thu nợ gốc trước, nợ lãi sau; tạo điều kiện hỗ trợ ngư dân có nhu cầu chuyển đổi chủ tàu do không đủ năng lực tiếp tục đánh bắt,…. Đối với những khó khăn vướng mắc thuộc thẩm quyền xử lý của các Bộ, ngành, đơn vị khác làm ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của ngư dân như tàu đóng mới kém chất lượng, năng lực khai thác yếu kém, ngư trường khai thác không thuận lợi, chính sách bảo hiểm chưa hiệu quả, chuyển đổi nghề khai thác,…, Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời nắm bắt và nhiều lần báo cáo Thủ tướng Chính phủ, tổng hợp gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính để xem xét xử lý, đồng thời đề xuất giải pháp hoàn thiện cơ chế, chính sách để đảm bảo hiệu quả triển khai chương trình.Để xử lý những tồn tại, vướng mắc hiện nay, đặc biệt là hỗ trợ ngư dân khai thác thủy sản hiệu quả hơn, theo Thống đốc cần triển khai đồng bộ các giải pháp với sự phối hợp của nhiều Bộ, ngành, địa phương. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp các đơn vị có liên quan sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách theo Nghị định 67. Đồng thời, các Bộ, ngành, địa phương thực hiện rà soát lại nguồn thủy sản, ngư trường, quy hoạch phát triển tàu cá, hướng dẫn ngư dân tổ chức lại sản xuất để phát triển bền vững; đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ bảo hiểm, hỗ trợ tiền dầu, duy tu, bảo dưỡng./.- Từ khóa :
- nghị định 67
- nợ xấu
- ngân hàng nhà nước
Tin liên quan
-
Tài chính
Chủ tàu 67 mòn mỏi chờ thanh toán bảo hiểm
12:34' - 10/06/2022
Theo thống kê, tỉnh Nghệ An có 104 tàu đóng theo Nghị định 67; trong đó có 11 tàu cháy, chìm trên biển; có 4 tàu đã được bảo hiểm tất toán, còn 7 tàu đang chờ cơ quan bảo hiểm thanh toán.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các đại lý đổi ngoại tệ công khai bảng hiệu ủy quyền
17:35'
Các tổ chức tín dụng, các tổ chức kinh tế làm đại lý đổi ngoại tệ cần thực hiện nghiêm quy định có bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng uỷ quyền và tên đại lý đổi ngoại tệ tại quầy thu đổi ngoại tệ.
-
Ngân hàng
Giảm áp lực tài chính cho người trẻ mua nhà với gói vay ưu đãi từ BVBank
17:06'
Gói vay ưu đãi mua nhà lần này được BVBank thiết kế nhằm tiếp sức tài chính cho nhóm khách hàng trẻ – những người đang từng bước xây dựng nền tảng tài chính và ổn định cuộc sống.
-
Ngân hàng
Nhiều dự án bất động sản nguy cơ “đắp chiếu” vì nợ xấu
16:27'
Nhiều dự án bất động sản dở dang sẽ tiếp tục “đắp chiếu” nếu không có giải pháp tổng thể và mang tính đột phá.
-
Ngân hàng
Sacombank tiếp tục thay đổi nhân sự cấp cao
14:32'
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB) vừa chính thức công bố quyết định điều chỉnh nhân sự cấp cao, với việc thôi nhiệm hai Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 27/5/2025.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng phát động hai phong trào thi đua gắn với chuyển đổi số và Nghị quyết 57
12:00'
Sáng 27/5 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức Hội nghị phát động phong trào “Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” cùng phong trào “Bình dân học vụ số” trong toàn ngành ngân hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/5: Giá USD và NDT cùng đi xuống
09:09'
Tỷ giá USD hôm nay 27/5 tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết ở mức 25.740 - 26.100 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Agribank mở rộng tín dụng ưu đãi nông, lâm, thủy sản quy mô 20.000 tỷ đồng
08:04'
Nông, lâm, thủy sản luôn được Agribank xác định là một trong những lĩnh vực trọng tâm ưu tiên đầu tư nguồn vốn, với tỷ trọng khoảng 26% tổng dư nợ toàn hệ thống.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng hướng tới hệ sinh thái số thông minh toàn diện
12:02' - 26/05/2025
Ngày 26/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2025”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/5: Đồng USD và NDT biến động trái chiều
08:38' - 26/05/2025
Tỷ giá USD hôm nay 26/5 tại Vietcombank niêm yết ở mức 25.770 - 26.130 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 20 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra.