Nông nghiệp Ấn Độ chịu nhiều sức ép do thiếu mưa

10:26' - 19/06/2024
BNEWS Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD) ngày 18/6 cảnh báo lượng mưa gió mùa tại Ấn Độ trong tháng 6 có khả năng thấp hơn mức trung bình, gây ra lo ngại cho ngành nông nghiệp của nước này.

Theo dữ liệu do IMD tổng hợp, Ấn Độ ghi nhận lượng mưa ít hơn 20% so với bình thường kể từ tháng 6, với hầu hết tất cả các khu vực ngoại trừ một số bang miền Nam đang gặp tình trạng thiếu hụt và một số bang phía Tây Bắc hứng chịu đợt nắng nóng.

IMD ước tính trong toàn bộ tháng 6 này, Ấn Độ nhiều khả năng ghi nhận lượng mưa dưới mức bình thường, hoặc ít hơn 92% lượng mưa trung bình dài hạn.

 

Thông thường, mưa gió mùa tại Ấn Độ thường bắt đầu ở miền Nam từ ngày 1/6 trước khi lan rộng ra toàn quốc vào khoảng ngày 8/7. Mưa gió mùa đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế 3.500 tỷ USD của Ấn Độ, cung cấp gần 70% lượng nước tưới cho các cánh đồng nông nghiệp và nạp lại nước cho các hồ chứa và tầng ngầm.

Trong khi đó, gần một nửa diện tích đất nông nghiệp ở nước lớn thứ hai thế giới nhà sản xuất gạo, lúa mì và đường không có khả năng tiếp cận tưới tiêu và phụ thuộc vào lượng mưa hàng năm thường kéo dài cho đến tháng 9.

Sự thiếu hụt mưa gió mùa có thể dẫn đến sản lượng cây trồng thấp hơn, ảnh hưởng đến an ninh lương thực và đẩy giá cả lương thực lên cao. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến nguồn cung nước cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục