Nông nghiệp Hàn Quốc: Từ ‘sự cố táo vàng’ đến chiến lược sống còn
Tác giả Kim Hong Sang, cựu Chủ tịch Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc lập luận rằng đã đến lúc Hàn Quốc phải vượt ra khỏi các giải pháp rời rạc và phát triển một chiến lược toàn diện để đảm bảo an ninh lương thực và khả năng phục hồi của nông nghiệp. Nội dung chính của bài viết như sau:
Hàn Quốc đang phải đối mặt với những gián đoạn trong hoạt động nông nghiệp liên quan đến khí hậu như cháy rừng thường xuyên, nắng nóng, sâu bệnh mới, ong chết hàng loạt và giá lương thực biến động do lạm phát liên quan đến khí hậu. Sự biến động đột ngột trong lượng gà nhập khẩu từ Brazil vào đầu năm nay là một ví dụ điển hình.Brazil cung cấp hơn 86% lượng gà nhập khẩu của Hàn Quốc và chiếm 20% tổng lượng tiêu thụ trong nước. Nhưng khi dịch cúm gia cầm thúc đẩy lệnh cấm nhập khẩu tạm thời, những lo ngại về lạm phát đã gây ra sự "nhầm lẫn" trên khắp các chuỗi cung ứng. Trong khi đó, Mỹ phải vật lộn với tình trạng thiếu trứng - cũng liên quan đến khí hậu.
Đối với người nông dân, chi phí quản lý rủi ro do khí hậu gây ra tiếp tục tăng, trong khi thu nhập từ nông nghiệp lại giảm. Trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất, các hiệp hội nông dân đã kêu gọi các ứng cử viên đưa nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu thành chính sách cốt lõi và củng cố chủ quyền lương thực.
Trong khi nhiều ứng cử viên tổng thống cam kết tăng cường bồi thường và cứu trợ thiên tai cho nông dân, thì rất ít người nêu ra các biện pháp cụ thể để đảm bảo nguồn cung lương thực ổn định. Không còn đủ nữa khi chỉ theo đuổi các phản ứng rời rạc đối với các mối đe dọa khí hậu. Hàn Quốc hiện phải theo đuổi một chiến lược toàn diện nhằm định hình lại nền nông nghiệp để có khả năng phục hồi lâu dài và đảm bảo an ninh lương thực.Sau khi công chúng phản đối về việc giá táo tăng đột biến vào đầu năm ngoái - được gọi là "sự cố táo vàng" - chính phủ đã công bố một loạt biện pháp đối phó để tăng khả năng phục hồi của ngành trái cây trước biến đổi khí hậu. Các nhà chức trách đã cam kết mở rộng hoạt động giám sát ở những khu vực dễ bị tổn thương, cung cấp hướng dẫn kỹ thuật có mục tiêu hơn và thông báo cho người trồng trọt về thời điểm kiểm soát dịch hại tối ưu. Kết quả là vụ thu hoạch táo đã tăng 16,6% so với năm trước, giúp xoa dịu thị trường. Tuy nhiên, sự bất ổn về cung và cầu trên nhiều loại cây trồng vẫn tiếp tục là một thách thức.
Điều mà Hàn Quốc cần là một khuôn khổ chính sách có cấu trúc, tích hợp. Điều này bao gồm cơ sở hạ tầng thích ứng với khí hậu, mở rộng quy mô nông nghiệp thông minh và phát triển các giống cây trồng mới và công nghệ canh tác phù hợp với các điều kiện môi trường đang thay đổi. Các công cụ kỹ thuật số tinh vi sử dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dự đoán phải được áp dụng để cải thiện độ chính xác của dự báo. Ngoài ra, Hàn Quốc phải tăng cường khả năng tiếp cận thông tin về khí hậu, củng cố các chiến lược thương mại quốc tế và cải thiện các hệ thống ứng phó với thảm họa cho nông dân.
Một chiến lược hiệu quả cũng sẽ đòi hỏi sự quản trị hợp tác được xây dựng trên dữ liệu khoa học. Điều này có nghĩa là không chỉ có sự tham gia của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn mà còn có sự tham gia của Bộ Môi trường, Cục Khí tượng Hàn Quốc và các cơ quan chính phủ khác. Một cách tiếp cận toàn diện của chính phủ là điều cần thiết để thích ứng hiệu quả với phạm vi và tính phức tạp của cuộc khủng hoảng khí hậu.
Sự biến động trong thương mại toàn cầu và thị trường hàng hóa đang làm tăng thêm sự bất ổn cho triển vọng nông nghiệp của Hàn Quốc. Khi hoạt động nhập khẩu trở nên khó khăn hơn, mối lo ngại về an ninh lương thực trong nước cũng gia tăng. Điều này đòi hỏi phải có nghiên cứu phối hợp không chỉ về điều kiện canh tác tại địa phương mà còn về điều kiện của các quốc gia có tác động đáng kể đến hệ thống nông nghiệp của Hàn Quốc - bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Brazil và Liên minh châu Âu.
Để phát triển các giải pháp chính sách cân bằng và thực tế, sự hợp tác liên ngành là điều cần thiết. Các chuyên gia trong cả giới khoa học tự nhiên và khoa học xã hội phải cùng nhau giải thích các xu hướng toàn cầu và xác định các phản ứng hiệu quả. Giá gạo tăng vọt gần đây của Nhật Bản - gần gấp đôi mức trung bình theo mùa - là một câu chuyện cảnh báo. Một số nhà phân tích liên kết sự gia tăng đột biến này với chính sách của nhà nước trong nhiều thập kỷ nhằm mục đích giảm sản lượng gạo để ứng phó với nhu cầu giảm. Trong một thế giới bị hạn chế về khí hậu, có thể cần phải xem xét kỹ lưỡng các khuôn khổ chính sách lâu đời.
Nhận thức của công chúng cũng cần phải thay đổi. Biến đổi khí hậu phải được công nhận không phải là một mối đe dọa trừu tượng mà là một thực tế hàng ngày ảnh hưởng đến nguồn cung cấp lương thực quốc gia. Cải cách chính phủ mang tính cấu trúc nên phản ánh tính cấp thiết này. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống gần đây, các đề xuất đã xuất hiện để tổ chức lại Bộ Môi trường thành một "Bộ Khí hậu và Năng lượng" hoặc "Bộ Khí hậu và Môi trường" chủ động hơn.
Tương ứng, Bộ Nông nghiệp phải vượt ra ngoài các sáng kiến quy mô nhỏ như các bộ phận nông nghiệp thân thiện với môi trường. Một bộ phận chuyên trách giám sát tính trung hòa carbon, quá trình chuyển đổi năng lượng và các biện pháp an ninh lương thực toàn diện nên được thành lập. Chính sách nông nghiệp phải dẫn đầu quá trình chuyển đổi hệ thống nông nghiệp và nền kinh tế nông thôn.
Mặc dù Hàn Quốc tiếp tục nhấn mạnh đến những lợi ích công cộng của nông nghiệp và đời sống nông thôn, nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là đảm bảo nguồn cung cấp lương thực ổn định thông qua canh tác bền vững. Điều này phải trở thành nguyên tắc cốt lõi của chính sách quốc gia.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Tài chính
Hàn Quốc tách siêu bộ, tái cấu trúc quản lý tài chính
07:43' - 02/07/2025
Theo Ủy ban Kế hoạch các vấn đề Nhà nước Hàn Quốc hôm 2/7, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc sẽ được tách thành hai bộ là Bộ Kế hoạch và Ngân sách, Bộ Chiến lược và Tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Áp lực cải cách đặt kinh tế Nhật Bản vào bước ngoặt mới
05:30'
Từ gói kích thích kinh tế 22.000 tỷ yen đến bài toán nợ công, lạm phát và khả năng đảo chiều chính sách tiền tệ, Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Takaichi đang đứng trước ngã rẽ quan trọng.
-
Phân tích - Dự báo
ADB: Xuất khẩu "lội ngược dòng", kinh tế Trung Quốc trở lại đường đua
18:42' - 10/12/2025
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 10/12 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 của Trung Quốc từ 4,7% lên 4,8%.
-
Phân tích - Dự báo
ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam
16:55' - 10/12/2025
Việt Nam là điểm sáng nổi bật khi được ADB điều chỉnh mức tăng trưởng lên tới 7,4%, tăng đáng kể so với dự báo trước đó là 6,7%.
-
Phân tích - Dự báo
Triển vọng sáng của kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) năm 2026
15:17' - 10/12/2025
Kết quả thăm dò mới nhất của HKGCC cho thấy khoảng 50% số công ty được khảo sát lạc quan về triển vọng kinh tế của Hong Kong trong năm 2026, tăng đáng kể so với chỉ 18% hồi năm 2024.
-
Phân tích - Dự báo
IMF: Tăng trưởng vùng Vịnh sẽ khởi sắc nhờ kinh tế phi dầu mỏ
13:45' - 08/12/2025
IMF đánh giá bất chấp bất ổn toàn cầu ngày càng gia tăng, các nền kinh tế Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ duy trì đà tăng trưởng khởi sắc hiện nay nhờ hoạt động kinh tế phi dầu mỏ mạnh mẽ.
-
Phân tích - Dự báo
Ngành hàng không châu Á – Thái Bình Dương năm 2026 tiếp tục tăng trưởng
19:37' - 07/12/2025
Hiệp hội Hàng không châu Á - Thái Bình Dương (AAPA) dự báo ngành hàng không châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2026 tới nhờ nhu cầu mạnh mẽ.
-
Phân tích - Dự báo
Đầu tư vào lĩnh vực thượng nguồn dầu khí ở châu Phi sẽ đạt 41 tỷ USD vào 2026
19:29' - 07/12/2025
Đầu tư vào lĩnh vực thượng nguồn dầu khí tại châu Phi dự kiến tăng lên 41 tỷ USD vào năm 2026, chủ yếu nhờ sự mở rộng của các dự án khai thác ngoài khơi.
-
Phân tích - Dự báo
Virus cúm gia cầm có thể gây đại dịch tồi tệ hơn COVID-19 nếu đột biến
10:37' - 28/11/2025
Viện Pasteur (Pháp) nhận định virus cúm gia cầm có thể dẫn đến một đại dịch tồi tệ hơn cả COVID-19 nếu nó đột biến và có khả năng lây truyền giữa người với người.
-
Phân tích - Dự báo
Nga đánh giá về giải pháp hòa bình với Ukraine
12:46' - 22/11/2025
Theo hãng tin TASS, tại cuộc họp Hội đồng An ninh Nga ngày 21/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trao đổi kéo dài 6 phút về kế hoạch hòa bình 28 điểm mới được Mỹ đề xuất.

Lực lượng cứu hộ giải cứu cư dân mắc kẹt trong mưa lớn tại thành phố Wanju, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP//TTXVN