Northvolt AB và một số công ty con nộp đơn xin phá sản tại Thụy Điển
Northvolt AB là công ty điều hành nhà máy sản xuất cell Northvolt Ett của Thụy Điển, trung tâm nghiên cứu, công ty con tái chế và công ty sản xuất module và bộ pin. Các công ty con của Northvolt AB là Northvolt Ett AB, Northvolt Labs AB, Northvolt Revolt AB và Northvolt Systems AB cũng đã nộp đơn xin phá sản tại Thụy Điển. Tuy nhiên, Northvolt Đức và Northvolt Bắc Mỹ không bị ảnh hưởng.
Trong một tuyên bố, Northvolt AB cho biết: “Dù đã theo đuổi mọi phương án đàm phán và thực hiện tái cấu trúc tài chính, bao gồm cả quá trình tái cấu trúc theo Chương 11 tại Mỹ, và dù có sự hỗ trợ thanh khoản từ các bên cho vay cũng như các đối tác chính, công ty vẫn không thể đảm bảo các điều kiện tài chính cần thiết để tiếp tục hoạt động theo hình thức hiện tại. Do đó, Hội đồng quản trị xác định phá sản là giải pháp khả thi duy nhất trong khi vẫn tiếp tục theo đuổi mọi phương án thực tế khác để có được nguồn tài chính tiếp tục hoạt động trong quá trình này”.
Tuyên bố cũng nêu rõ các yếu tố như chi phí vốn tăng, bất ổn địa chính trị, gián đoạn chuỗi cung ứng và những thay đổi về nhu cầu thị trường…đang ảnh hưởng không chỉ đến Northvolt mà còn cả các công ty khác trong ngành sản xuất pin.
Theo kế hoạch, tòa sẽ chỉ định một người giám sát quá trình phá sản của Northvolt AB, bao gồm việc bán công ty và tài sản của công ty, giải quyết các khoản nợ chưa thanh toán. Toàn bộ quá trình sẽ được tiến hành theo luật phá sản của Thụy Điển, tập trung vào việc đảm bảo quá trình chuyển đổi có trật tự cho nhân viên, đối tác và chủ nợ. Northvolt đã chỉ định Mikael Kubu là người được ủy thác.
Trong khi đó, công ty Northvolt Đức cho biết hoạt động tại Đức vẫn tiếp tục và công ty đang liên lạc chặt chẽ với tất cả các bên liên quan. Northvolt Đức chịu trách nhiệm xây dựng nhà máy pin Northvolt Drei tại Heide, Schleswig-Holstein và Northvolt North America.
Từ năm 2024, Northvolt ngày càng ngập sâu trong các khó khăn tài chính. Công ty đối mặt với những thách thức nội bộ trong quá trình tăng cường sản xuất tại nhà máy Northvolt Ett. Gần 2 năm sau khi đi vào vận hành, nhà máy vẫn chưa đáp ứng được doanh số theo kế hoạch và cổ đông BMW đã hủy đơn hàng trị giá 1 tỷ euro vào mùa Hè.
Tình hình ngày càng nghiêm trọng khi việc tài trợ thêm trở nên khó khăn hơn do tình hình toàn cầu và các nhà đầu tư không muốn bơm thêm tiền. Cách đây vài tuần, Northvolt đã phải bán dây chuyền sản xuất module cho Scania.
Trước đó, hồi tháng 11/2024, công ty nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo luật phá sản của Mỹ và CEO Peter Carlsson đã từ chức, nhưng điều này cũng không mang lại bước đột phá như mong đợi.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Công ty dệt may lớn nhất Indonesia phá sản
08:24' - 01/03/2025
Công ty dệt may lớn nhất Indonesia Sri Rejeki Isman (Sritex) sẽ ngừng mọi hoạt động của nhà máy ở Trung Java vào ngày 1/3 tới, sau khi Tòa tối cao đưa ra phán quyết phá sản do không trả được nợ.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ Hiệp định USMCA phá sản
15:26' - 27/02/2025
Chủ tịch Phòng Thương mại Canada cảnh báo, đe dọa của Tổng thống Mỹ áp thuế với hàng nhập khẩu từ Canada có thể khiến Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (USMCA, gồm Mỹ, Mexico và Canada) phá sản.
-
Ô tô xe máy
Đối thủ đặt mục tiêu cạnh tranh với Tesla nộp đơn phá sản
09:10' - 24/02/2025
Nikola, công ty sản xuất xe tải chạy bằng pin và hydro, từng đặt mục tiêu cạnh tranh với Tesla của tỷ phú Elon Musk đã nộp đơn phá sản tại Mỹ sau khi nhà sáng lập công ty này bị kết án tù vì gian lận.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44'
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43'
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long và tham vọng dẫn đầu thương mại điện tử ĐBSCL
09:40'
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam trước làn sóng cải cách thuế GST tại Ấn Độ
08:27'
Từ tháng 1-7/2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 5,94 tỷ USD, tăng 10,7% và tiếp tục xuất siêu. Nhiều mặt hàng như sắt thép, dệt may, sản phẩm nhựa sẽ được hưởng lợi từ hệ thống thuế mới.
-
Doanh nghiệp
Kết nối dòng vốn vào công nghiệp ven biển Lâm Đồng
08:26'
Theo định hướng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lâm Đồng sẽ có khoảng 34 khu công nghiệp với quy mô khoảng 18.838 ha.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp trên toàn quốc
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp Anh
22:06' - 17/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định tại Việt Nam, các chính sách luôn hướng tới sự minh bạch, công bằng; môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện với mục tiêu “đôi bên cùng có lợi”.
-
Doanh nghiệp
FPT và Cà Mau ký thỏa thuận hợp tác toàn diện về chuyển đổi số và phát triển nhân lực đến 2030
22:05' - 17/09/2025
FPT đang phụ trách chuyển đổi số cho một số bộ, ban, ngành. Tập đoàn sẽ áp dụng kinh nghiệm học hỏi được trong quá trình làm việc với Cà Mau.
-
Doanh nghiệp
Kiến tạo vườn ươm nghiên cứu và phát triển (R&D) phục vụ kinh tế xanh
17:09' - 17/09/2025
Thông qua việc kết nối trực tiếp, Uni Tour kỳ vọng sẽ tạo ra những cơ hội hợp tác R&D cụ thể, từ đó phát triển các dự án nghiên cứu ứng dụng, nâng cao chất lượng đào tạo.