Novartis ngừng thử nghiệm lâm sàng hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19

21:49' - 20/06/2020
BNEWS Novartis đã đưa ra quyết định dừng và ngừng thử nghiệm lâm sàng thuốc HCQ được tài trợ để điều trị COVID-19.

Tập đoàn dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ thông báo quyết định ngừng thử nghiệm lâm sàng đối với hydroxychloroquine (HCQ) để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, viện dẫn những vấn đề khó khăn liên quan đến việc không đủ bệnh nhân để tiến hành nghiên cứu loại thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 gây nhiều tranh cãi này.

Trong thông báo đưa ra ngày 19/6, hãng dược phẩm trên khẳng định: "Novartis đã đưa ra quyết định dừng và ngừng thử nghiệm lâm sàng thuốc HCQ được tài trợ để điều trị COVID-19 do những khó khăn trong tìm kiếm đủ bệnh nhân cấp tính, khiến việc tiến hành thử nghiệm không khả thi".

Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến an toàn trong điều trị cũng như kết luận về tính hiệu quả trong nghiên cứu chưa được báo cáo.

HCQ và hợp chất liên quan chloroquine thường được sử dụng để điều trị sốt rét và với khả năng kháng virus, thuốc này được xem như một phương phát điều trị chống COVID-19 trong những ngày đầu của đại dịch. Mặc dù thừa nhận ra tác dụng phụ nghiêm trọng, song nhiều nước đã sử dụng thuốc này trong điều trị COVID-19.

Tháng Tư vừa qua, Novartis thông báo sẽ tài trợ giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng đối với khoảng 440 bệnh nhân tại Mỹ sử dụng HCQ trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nhập viện, sau khi được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp nhận.

Tuy nhiên, ngày 15/6, FDA thông báo rút lại cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp đối với các loại thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những loại thuốc này không có hiệu quả trong điều trị, ngược lại có thể có những tác dụng phụ gây chết người.

Trong một thông báo, FDA cho hay hai loại thuốc chữa sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine dường như không có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Trích dẫn báo cáo về các biến chứng tim, FDA khẳng định những loại thuốc này gây rủi ro lớn hơn cho các bệnh nhân hơn bất kỳ lợi ích tiềm năng nào.

Các loại thuốc này, cũng thường được kê đơn điều trị các bệnh lu-pút và viêm khớp dạng thấp, có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim, huyết áp thấp nghiêm trọng và tổn thương cơ hoặc thần kinh./.

              

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục