1. >

Nước Anh đang chuẩn bị "dự phòng tài chính" cho Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết nước này đang chuẩn bị "dự phòng tài chính" để hỗ trợ nền kinh tế trong trường hợp bất ổn khi chính thức rời khỏi "mái nhà chung châu Âu".

Nước Anh đang chuẩn bị "dự phòng tài chính" cho Brexit

Tại Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới (IMF-WB) tổ chức tại Bali, Indonesia  ông Hammond cho biết, các cuộc đàm phán Brexit đang trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn, bởi vậy “chúng tôi sẽ giữ một khoản dự phòng tài chính phù hợp để nếu cần chúng tôi có thể hỗ trợ nhu cầu của nền kinh tế Anh."

Tuy nhiên, ông Hammond không đưa ra con số dự phòng cụ thể nhưng ông cho biết khoản này có thể được sử dụng để hỗ trợ chi tiêu hoặc để cắt giảm thuế, hoặc trả nợ.

Nước Anh đang chuẩn bị "dự phòng tài chính" cho Brexit. Ảnh minh họa: TTXVN


Theo tờ Financial Times, Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc gặp với các quan chức thân cận tối 11/10 đã nói rằng nước Anh đã tiến rất gần đến một thỏa thuận lịch sử rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là vấn đề Brexit.

Giới quan sát cho rằng cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh bà May đang phải đối mặt với sự phản đối của những nghị sĩ đảng Bảo thủ hoài nghi châu Âu vốn lo ngại kế hoạch Brexit của bà có thể khiến Anh mãi bị “kẹt” trong Liên minh hải quan với EU.

Bất chấp sự phản đối của những quan chức hoài nghi châu Âu đối với kế hoạch Brexit của mình, bà May kỳ vọng sẽ có được sự ủng hộ từ phía các quan chức “thân tín” trong nội các của bà, trong đó phải kể tới hai quan chức ủng hộ Brexit nhiệt thành nhất là Bộ trưởng Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh, Michael Gove, và Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề Brexit, Dominic Raab.

Các nhân vật khác trong đội ngũ thân tín của Thủ tướng May còn phải kể tới Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Greg Clark.

logo
Từ khóa: anh brexit eu imf wb

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif