Brexit: EU lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận vào cuối năm 2018
Phát biểu bên lề một hội nghị tại Krakow, Ba Lan, ông Donald Tusk nêu rõ EU sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này trong tháng 10, và có khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận vào cuối năm nay.
Chủ tịch Tusk cũng cho biết ông lạc quan trước khả năng Brussels và London sẽ đạt được nhất trí cả về các điều khoản "ly hôn" cũng như mối quan hệ tương lai giữa hai bên.
Quan chức này bày tỏ hy vọng cả Anh và EU đều có thể tránh được những tổn thất quá lớn.
Cùng ngày, trong một bài phỏng vấn đăng tải trên báo chí Áo, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng bày tỏ tin tưởng rằng EU sẽ đạt được thỏa thuận Brexit với Anh vào tháng 11 nếu như không làm được điều này vào tháng 10.
Theo ông Juncker, khả năng để hai bên nối lại mối quan hệ hữu nghị đã gia tăng trong những ngày qua.
Ông Juncker một lần nữa khẳng định hai bên phải tránh xa kịch bản Brexit mà không đạt được thỏa thuận bởi điều này không tốt cho cả Anh lẫn EU.
Chủ tịch EC cũng nói rõ rằng một tuyên bố chính trị về tương lai giữa Anh và EU cần phải gắn liền với thỏa thuận Brexit.
Cả Anh và EU đều đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận "ly hôn" cũng như một thỏa thuận về quan hệ tương lai hậu Brexit trong thời gian diễn ra các hội nghị thượng đỉnh EU vào từ ngày 17-18/10 và 17-18/11 sắp tới.
Theo các nguồn tin ngoại giao, các nhà đàm phán EU cho rằng hai bên đang tiến rất gần đến một thỏa thuận "ly hôn" trong bối cảnh nhiều khả năng EU và Anh có sự thỏa hiệp trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và thành viên EU Ireland./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị sẵn cho "kịch bản Brexit tồi tệ nhất”
14:25' - 03/10/2018
Ngày 2/10, Bộ trưởng Ngân sách Pháp Gerald Darmanin cho biết nước này đang lên kế hoạch chuẩn bị cho “trường hợp tồi tệ nhất” của Brexit – chỉ việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ đưa ra đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc Brexit
16:00' - 02/10/2018
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 2/10 cho biết bà chuẩn bị đưa ra đề nghị mới cho Liên minh châu Âu (EU) nhằm phá vỡ sự bế tắc trong thương lượng về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh tin tưởng sẽ đạt thỏa thuận tốt với EU
08:23' - 02/10/2018
Bộ trưởng phụ trách vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit của Anh, ông Dominic Raab ngày 1/10 bày tỏ sự tin tưởng Anh sẽ đạt thỏa thuận tốt với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.