BNEWS Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã chỉ đạo các công ty tài chính tiêu dùng có ngay gói tín dụng 20.000 tỉ đồng cho vay với lãi suất bằng một nửa lãi vay hiện tại cho công nhân
Cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính được xem là “cánh tay nối dài” của ngành ngân hàng trong việc cung cấp vốn tín dụng tiêu dùng, góp phần hạn chế, ngăn ngừa tín dụng đen. Fe Credit đang cấp tập triển khai gói tín dụng tiêu dùng 10.000 tỷ đồng.
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam lần thứ 11 mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết bên cạnh nhiều giải pháp nhằm đẩy lùi tín dụng đen, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các công ty tài chính tiêu dùng có ngay gói tín dụng 20.000 tỉ đồng cho vay với lãi suất bằng một nửa lãi vay hiện tại để công nhân, người lao động có thể dễ dàng tiếp cận. Công ty tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (thương hiệu Fe Credit) là một trong 2 công ty tài chính đang triển khai gói tín dụng này. * Nhu cầu vay tiêu dùng rất lớn Fe Credit cho biết đang triển khai chương trình cho vay đặc biệt hỗ trợ người lao động. Với gói tín dụng dự kiến khoảng 10.000 tỉ đồng, lãi suất bằng khoảng 50% so với mức lãi suất thị trường được kỳ vọng sẽ góp phần cung cấp vốn tín dụng tiêu dùng cho người dân, đẩy lùi tín dụng đen. Những ngày này, đại diện Fe Credit đang cùng với đại diện lãnh đạo cơ quan Liên đoàn lao động Việt Nam đi khắp các địa phương để khảo sát nhu cầu vay tiêu dùng của người lao động, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.Chia sẻ tại buổi khảo sát nhu cầu vay tiêu dùng của công nhân, người lao động ở Long An mới đây, bà Trần Thị Thanh Hà - Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay: “Trong đợt khảo sát tại 3- 4 tỉnh vừa qua, chúng tôi nhận thấy mức lãi suất cho vay tiêu dùng các công ty tài chính dự kiến triển khai bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay đưa ra khá phù hợp. Các ý kiến đều mong muốn thủ tục vay vốn sẽ thực hiện nhanh gọn. Mấu chốt nữa là chủ doanh nghiệp, đại diện quản lý cần chia sẻ thông tin người lao động cho các tổ chức tài chính”.
Ông Nguyễn Văn Quí - Chủ Tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, cho biết hiện tình trạng tín dụng đen cũng xuất hiện ở nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhưng rất khó xử lý. Vì nhiều người vay xong họ âm thầm chịu đựng, nếu quá đáng thì gia đình cũng đứng ra giải quyết. Và chưa có trường hợp nào nghiêm trọng để xử lý theo pháp luật.
“Tuy nhiên thực trạng cho thấy nhiều người lao động đang rất mong muốn vay vốn để đáp ứng đời sống. Với mức lương trung bình khoảng 6 -10 triệu đồng/tháng cùng giá cả leo thang, sẽ không đáp đủ ứng đủ chi tiêu nếu không có tổ chức tài chính đứng ra hỗ trợ kịp thời. Do đó, làm sao các tổ chức tài chính có thể hỗ trợ, giúp công nhân có thể vay xoay vòng để cuối tháng nhận lương họ có thể trả, không phải tìm đến tín dụng đen khi có nhu cầu vốn đột xuất” – ông Quí bày tỏ. Anh Lập, Giám đốc nhân sự công ty Ching Luh Việt Nam (trụ sở tại tỉnh Long An) đồng tình: “Thay vì chiến đấu với tín dụng đen thì sao chúng ta không cùng phối hợp nuôi dưỡng tín dụng chính thống. Chỉ cần đảm bảo thủ tục đơn giản, nhanh gọn, kịp thời, chúng tôi tin rằng người lao động sẽ tin tưởng và lựa chọn các tổ chức cho vay hợp pháp, uy tín thay vì tín dụng đen”. * Sẽ có mức lãi suất không tưởngSau 11 năm có mặt trên thị trường, Fe Credit đang là công ty tài chính có khoảng 50% thị phần tính đến năm 2021 theo báo cáo về thị trường tài chính tiêu dùng của Fiingroup. Việc Fe Credit triển khai gói tín dụng này sẽ có tác động lan tỏa rất lớn đối với thị trường tài chính tiêu dùng, đặc biệt hỗ trợ khách hàng là công nhân, người lao động ở các Khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước. “Ngay lúc này, Fe Credit mong muốn cung cấp gói sản phẩm đặc biệt cho đối tác công ty và nhân viên gồm khoản vay cho nhân viên, dịch vụ ngân hàng, sản phẩm bảo hiểm và giải pháp đầu tư” - đại diện Fe Credit nói. Theo đó, với những đối tác công ty và người lao động đang hợp tác với Fe Credit, công ty tài chính này sẽ cung cấp gói sản phẩm đa dạng dành cho đối tác công ty và nhân viên. Sản phẩm vay cho nhân viên với lãi suất giảm từ 50-60% so với mức lãi suất thông thường.Đây có thể nói là lần đầu tiên trên thị trường có khoản vay tiêu dùng có mức lãi suất “không tưởng”. Khách hàng là các đối tác công ty và nhân viên cũng được cung cấp sản phẩm gói bảo hiểm miễn phí/giá ưu đãi; dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số tiết kiệm linh hoạt, chi phí thấp; chứng chỉ tiền gửi và tiền gửi có kỳ hạn là giải pháp đầu tư cho công ty.
“Chương trình tín dụng tiêu dùng 10.000 tỉ đồng được thiết kế mang đến giá trị không chỉ cho người lao động mà còn cung cấp các lợi ích và cơ hội cho đối tác công ty tham gia. Cụ thể, khoản vay đặc biệt cho người lao động sẽ có kỳ hạn từ 6-24 tháng, số tiền vay từ 10-70 triệu đồng, lãi suất giảm ít nhất 50% so với lãi suất thông thường… áp dụng cho người vay đang làm việc tại các công ty có hợp tác với Fe Credit” - đại diện công ty tài chính này thông tin. Được biết, vai trò của các công ty có hợp tác với Fe Credit là nhằm hỗ trợ truyền thông sản phẩm vay và ghi nhận nhu cầu vay vốn của người lao động; hỗ trợ nhắc nhở nhân viên có khoản vay trả nợ đúng hạn; thông báo các trường hợp nhân viên đang vay phát sinh nghỉ việc, biến động về thu nhập…Như vậy, trong trường hợp này, việc hợp tác không chỉ góp phần giảm tín dụng đen, hỗ trợ người lao động xoay sở nguồn vốn từ kênh chính thức khi cần thiết mà còn giúp công ty nắm bắt được tình trạng nợ của nhân viên, tăng độ gắn kết giữa người lao động với công ty.
Để hạn chế tín dụng đen, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đã ban hành thông tư cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng, trong đó có một phần quy định về cho vay phục vụ nhu cầu đời sống.Ngân hàng Nhà nước đang rà soát, sửa đổi để có thể cho áp dụng công nghệ vào hoạt động cho vay trong việc cấp, lưu giữ hồ sơ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay; cũng như yêu cầu các tổ chức tín dụng đa dạng hóa sản phẩm, triển khai chính sách cho vay ở vùng sâu, vùng xa.
- Từ khóa:
- fe credit
- tín dụng đen
- ngân hàng nhà nước
- tín dụng
Tin liên quan
Vượt các chỉ tiêu đề ra, FE CREDIT hoàn thành chứng chỉ ESG
Trong quý I/2022, số lượng khách hàng mà công ty đã tiếp cận đạt hơn 17,4 triệu người, vượt 13% chỉ tiêu đặt ra.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtTrung Quốc mở rộng cơ chế thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ tại gần 20 nước châu Phi
Giới quan sát nhận định việc mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia châu Phi không chỉ hỗ trợ giao thương song phương, mà còn phản ánh xu hướng cạnh tranh ngày càng rõ nét.
-
DN cần biếtUỷ ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo về loạt sản phẩm bị thu hồi ở nước ngoài
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia ghi nhận một số chương trình thu hồi sản phẩm, hàng hóa được công bố tại nước ngoài.
-
DN cần biếtDanh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình và cao
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BCT về Danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
-
DN cần biếtCác hãng hàng không mong muốn khai thác tại sân bay Long Thành
Ngày 1/7, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã làm việc với các đơn vị liên quan về phương án, kịch bản khai thác tại Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
DN cần biếtKết nối công nghiệp hỗ trợ Việt vào chuỗi cung ứng FDI
Hơn 160 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kết nối với doanh nghiệp FDI và nhà mua hàng tại TP.HCM, mở rộng cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy nội địa hóa và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtChuỗi triển lãm công nghiệp quốc tế tại Hà Nội thu hút hơn 400 doanh nghiệp
Diễn ra từ 1- 4/7, chuỗi triển lãm được kỳ vọng trở thành sự kiện quy mô lớn góp phần thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư và tăng cường vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtAn Giang kêu gọi đầu tư hạ tầng vào 32 cụm công nghiệp tiềm năng
Hiện nay, tỉnh An Giang còn 32 cụm công nghiệp tiếp tục kêu gọi đầu tư hạ tầng; trong đó, có 3 cụm công nghiệp đang có nhà đầu tư đăng ký triển khai đầu tư dự án.
-
DN cần biếtDanh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập
Chính phủ ban hành danh mục 12 nhóm hàng nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu, nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát hàng hóa đặc thù.
-
DN cần biếtQuy định mới về quản lý kinh doanh đa cấp có hiệu lực từ 1/7/2026
Từ 1/7, Nghị định 137 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, cho phép ký hợp đồng điện tử và siết quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.











